Tràn dịch khớp gối: là gì, triệu chứng, cách phòng và điều trị?

11/7/2018 10:26:49 AM
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về các phương pháp điều trị, triệu chứng và nguyên nhân của tràn dịch khớp gối, và một số cách để ngăn chặn nó xảy ra

Tràn dịch khớp gối, hoặc nước đầu gối, xảy ra khi dịch dư thừa tích lũy trong hoặc xung quanh khớp gối. Có nhiều nguyên nhân phổ biến gây sưng tràn dịch, bao gồm viêm khớp và chấn thương dây chằng hoặc sụn khớp (sụn ở đầu gối).

Một lượng nhỏ chất dịch tồn tại trong các khớp bình thường. Khi bị viêm, đặc biệt là viêm khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp (RA), lượng chất dịch bất thường có thể tích tụ và đầu gối bị sưng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về các phương pháp điều trị, triệu chứng và nguyên nhân của tràn dịch khớp gối, và một số cách để ngăn chặn nó xảy ra.

Điều trị tràn dịch khớp gối

Hầu hết các phương pháp điều trị cho tràn dịch khớp gối được dựa trên nguyên nhân của tình trạng này, vì vậy điều trị khác nhau cho từng cá nhân.

Bác sĩ vật lý trị liệu có thể tư vấn về các bài tập và hoạt động thể dục để tăng cường khu vực và hỗ trợ đầu gối yếu.

Đôi khi, một loạt các mũi tiêm corticosteroid được chỉ định, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), hoặc kháng sinh để giảm viêm hoặc điều trị nhiễm trùng. Đối với những người khác, phẫu thuật đầu gối hoặc thậm chí thay khớp có thể là cần thiết.

Nhiều người bị tràn dịch khớp gối sẽ cần phải loại bỏ chất dịch dư thừa; điều này sẽ được thực hiện bằng chọc hút.

Triệu chứng tràn dịch khớp gối

Các dấu hiệu và triệu chứng của tràn dịch khớp gối phụ thuộc vào nguyên nhân tích tụ chất dịch dư thừa trong khớp gối.

Nếu nó là do viêm xương khớp, đau xảy ra khi mang trọng lượng. Cơn đau này thường giảm đi khi nghỉ ngơi và thư giãn.

Đầu gối bị tràn dịch có thể xuất hiện lớn hơn đầu gối kia. Bọng dịch quanh các phần xương của đầu gối xuất hiện nổi bật khi so sánh với đầu gối lành.

Khi khớp gối có chứa chất dịch dư thừa, nó có thể trở nên khó bị uốn cong hoặc làm thẳng đầu gối.

Nếu tràn dịch đầu gối là do chấn thương, có thể có vết thâm tím ở phía trước, hai bên hoặc phía sau đầu gối. Trọng lượng mang trên khớp gối có thể là không thể và đau không chịu nổi.

Biện pháp khắc phục

Cùng với bất kỳ các loại chăm sóc y tế, khớp gối đáp ứng tốt với các biện pháp tự chăm sóc đơn giản, chẳng hạn như nghỉ ngơi và nâng cao, băng và tập thể dục phù hợp.

Như với bất kỳ chấn thương, áp lạnh nên được áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng chỉ trong 15 đến 20 phút tại một thời điểm, và không bao giờ trực tiếp lên da. Đặt túi nước đá vào khăn hoặc vải.

Thuốc không kê đơn (OTC), chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) có thể giúp giảm đau.

Nguyên nhân tràn dịch khớp gối

Nguyên nhân gây sưng bao gồm viêm khớp hoặc chấn thương dây chằng ở đầu gối.

Sau khi bị thương, sưng xảy ra vì phản ứng tự nhiên của cơ thể là bao quanh đầu gối bằng chất lỏng bảo vệ. Điều này là để ngăn chặn thiệt hại thêm.

Nhức đầu gối cũng có thể do bệnh hoặc tình trạng tiềm ẩn gây ra.

Loại chất dịch tích tụ xung quanh đầu gối phụ thuộc vào căn bệnh, tình trạng hoặc loại chấn thương do chấn thương gây ra chất dịch dư thừa. Sưng có thể, trong hầu hết các trường hợp, có thể dễ dàng chữa khỏi.

Bị viêm xương khớp hoặc tham gia vào các môn thể thao có nguy cơ cao liên quan đến chuyển động nhanh đầu gối (như bóng đá hoặc quần vợt), có nghĩa là có nhiều khả năng phát triển dịch ở đầu gối hơn.

Trọng lượng dư thừa và béo phì, nơi trọng lượng hơn trên đầu gối, gây hao mòn khớp nhiều hơn. Theo thời gian, cơ thể sẽ tạo ra chất dịch dư thừa.

Thời gian hồi phục tràn dịch khớp gối

Thời gian phục hồi phụ thuộc vào nguyên nhân và điều trị tràn dịch đầu gối.

Một bệnh nhân trải qua chọc hút nên sử dụng một băng nhỏ để giữ cho khu vực khô ráo và sạch sẽ.

Tập thể dục nặng, chẳng hạn như nhảy, nên tránh trong 2 ngày đầu, hoặc miễn là bác sĩ khuyến cáo.

Một số người tiếp tục bị đau. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ sẽ kê toa thuốc để làm giảm nó.

Ngăn ngừa tràn dịch đầu gối

Tránh các chuyển động đột ngột và các bề mặt chạy mấp mô có thể giúp ngăn ngừa chấn thương đầu gối. Béo phì làm tăng áp lực lên khớp gối dễ bị tổn thương, do đó giảm cân có thể hữu ích.

Các bài tập được coi là tốt hơn cho đầu gối bao gồm uốn cong đầu gối (không sâu) và chuyển động thẳng được thực hiện với phần lớn trọng lượng ở bên ngoài bàn chân.

Các môn thể thao dễ dàng hơn trên đầu gối bao gồm đi bộ, bơi lội (đá rung, đầu gối thẳng), trượt băng, bóng chày, trượt tuyết băng đồng, và tùy thuộc vào tình trạng đầu gối, đi xe đạp (ghế cao, dụng cụ thấp và tránh đồi) .

Chọn các hoạt động phù hợp với sức mạnh và khả năng đầu gối, và nhớ rằng các môn thể thao đặc biệt khó trên đầu gối bao gồm bóng đá, chạy nước rút, bóng bầu dục, khúc côn cầu, bóng quần, bóng chuyền, bóng rổ, trượt tuyết xuống dốc, tennis và chạy bộ hoặc bất cứ thứ gì hoặc xoắn đầu gối.