Covid-19 nhẹ: tạo ra kháng thể bảo vệ lâu dài

2021-05-25 08:55 PM

Các phát hiện được công bố ngày 24 tháng 5 trên tạp chí Nature, cho thấy rằng những trường hợp Covid-19 nhẹ khiến những người bị nhiễm có khả năng bảo vệ kháng thể lâu dài và những đợt bệnh lặp đi lặp lại có thể là không phổ biến.

Những người bị bệnh nhẹ phát triển các tế bào sản xuất kháng thể có thể tồn tại suốt đời.

Theo một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học Washington ở St. Louis, nhiều tháng sau khi hồi phục sau các trường hợp Covid-19 nhẹ, mọi người vẫn có các tế bào miễn dịch trong cơ thể bơm ra kháng thể chống lại vi-rút gây ra Covid-19. Những tế bào như vậy có thể tồn tại suốt đời, tạo ra các kháng thể liên tục.

Các phát hiện được công bố ngày 24 tháng 5 trên tạp chí Nature, cho thấy rằng những trường hợp Covid-19 nhẹ khiến những người bị nhiễm có khả năng bảo vệ kháng thể lâu dài và những đợt bệnh lặp đi lặp lại có thể là không phổ biến.

"Mùa thu năm ngoái, có báo cáo rằng các kháng thể suy yếu nhanh chóng sau khi nhiễm vi-rút gây ra Covid-19, và các phương tiện truyền thông chính thống giải thích rằng điều đó có nghĩa là khả năng miễn dịch không tồn tại lâu", tác giả Ali Ellebedy, tiến sĩ, phó giáo sư bệnh học & miễn dịch học, y học và vi sinh học phân tử. "Nhưng điều đó là sự diễn giải sai dữ liệu. Mức độ kháng thể giảm xuống sau nhiễm trùng cấp là điều bình thường, nhưng chúng không giảm xuống 0; chúng ổn định. Tại đây, chúng tôi tìm thấy các tế bào sản xuất kháng thể ở những người 11 tháng sau khi có triệu chứng đầu tiên". Những tế bào này sẽ sống và tạo ra kháng thể trong suốt quãng đời còn lại của con người. Đó là bằng chứng mạnh mẽ cho khả năng miễn dịch lâu dài".

Trong quá trình nhiễm vi-rút, các tế bào miễn dịch sản xuất kháng thể nhanh chóng nhân lên và lưu thông trong máu, làm cho mức kháng thể tăng vọt. Khi tình trạng nhiễm trùng được giải quyết, hầu hết các tế bào như vậy sẽ chết đi và lượng kháng thể trong máu giảm xuống. Một quần thể nhỏ các tế bào sản xuất kháng thể, được gọi là tế bào huyết tương sống lâu, di chuyển đến tủy xương và định cư, nơi chúng liên tục tiết ra lượng kháng thể thấp vào máu để giúp bảo vệ chống lại một cuộc chạm trán khác với vi rút.

Chìa khóa để tìm ra liệu Covid-19 có dẫn đến khả năng kháng thể bảo vệ lâu dài hay không, Ellebedy nhận ra, nằm ở tủy xương. Để tìm hiểu liệu những người đã hồi phục sau các trường hợp Covid-19 nhẹ có chứa các tế bào huyết tương sống lâu tạo ra các kháng thể nhắm mục tiêu đặc biệt đối với SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra Covid-19 hay không, Ellebedy đã hợp tác với đồng tác giả Iskra Pusic, MD, một phó giáo sư y khoa. Ellebedy đã làm việc với các đồng tác giả Rachel Presti, MD, PhD, một phó giáo sư y khoa và Jane O'Halloran, MD, PhD, một phó giáo sư y khoa, trong một dự án theo dõi mức độ kháng thể trong mẫu máu từ người Covid-19 sống sót.

Nhóm nghiên cứu đã thu nhận 77 người tham gia được lấy mẫu máu trong khoảng thời gian ba tháng, bắt đầu từ khoảng một tháng sau khi nhiễm trùng ban đầu. Hầu hết những người tham gia đều là các trường hợp Covid-19 nhẹ; chỉ có sáu người đã được nhập viện.

Với sự giúp đỡ của Pusic, Ellebedy và các đồng nghiệp đã lấy được tủy xương từ 18 người trong số những người tham gia bảy hoặc tám tháng sau lần nhiễm trùng đầu tiên. Năm người trong số họ quay lại bốn tháng sau đó và cung cấp mẫu tủy xương thứ hai. Để so sánh, các nhà khoa học cũng lấy được tủy xương của 11 người chưa bao giờ có Covid-19.

Đúng như dự đoán, nồng độ kháng thể trong máu của những người nhiễm Covid-19 giảm nhanh chóng trong vài tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh và sau đó hầu như chững lại, với một số kháng thể có thể phát hiện được thậm chí 11 tháng sau khi nhiễm bệnh. Hơn nữa, 15 trong số 19 mẫu tủy xương của những người đã có Covid-19 chứa các tế bào sản xuất kháng thể nhắm mục tiêu cụ thể vào loại vi rút gây ra Covid-19. Những tế bào như vậy vẫn có thể được tìm thấy sau đó 4 tháng ở 5 người quay lại để cung cấp mẫu tủy xương thứ hai. Không ai trong số 11 người chưa bao giờ có Covid-19 có các tế bào sản xuất kháng thể như vậy trong tủy xương.

Ellebedy cho biết: “Những người bị Covid-19 ở mức độ nhẹ sẽ loại bỏ vi-rút khỏi cơ thể họ từ hai đến ba tuần sau khi nhiễm, vì vậy sẽ không có vi-rút nào thúc đẩy phản ứng miễn dịch hoạt động trong bảy hoặc 11 tháng sau khi nhiễm. "Những tế bào này không phân chia. Chúng yên lặng, chỉ ngồi trong tủy xương và tiết ra các kháng thể. Chúng đã làm điều đó kể từ khi tình trạng nhiễm trùng giải quyết, và chúng sẽ tiếp tục làm điều đó vô thời hạn".

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng những người bị nhiễm bệnh và chưa từng có triệu chứng cũng có thể có khả năng miễn dịch lâu dài. Nhưng vẫn chưa được điều tra xem liệu những người bị nhiễm trùng nặng hơn có được bảo vệ để chống lại một đợt dịch bệnh trong tương lai hay không.

Tác giả Jackson Turner, Tiến sĩ, một người hướng dẫn về bệnh học & miễn dịch học, cho biết. "Viêm đóng một vai trò quan trọng trong Covid-19 nghiêm trọng và quá nhiều viêm có thể dẫn đến phản ứng miễn dịch bị lỗi. Nhưng mặt khác, lý do tại sao mọi người thực sự bị bệnh thường là vì họ có rất nhiều vi rút trong cơ thể, và có nhiều vi rút xung quanh có thể dẫn đến phản ứng miễn dịch tốt. Vì vậy, không rõ ràng. Chúng tôi cần lặp lại nghiên cứu ở những người bị nhiễm trùng từ trung bình đến nặng để hiểu liệu họ có khả năng được bảo vệ khỏi sự tái nhiễm hay không".

Ellebedy và các đồng nghiệp hiện đang nghiên cứu xem liệu tiêm chủng có tạo ra các tế bào sản xuất kháng thể tồn tại lâu dài hay không.