Tiêm steroid để điều trị đau khớp có thể làm tổn thương khớp

2019-11-22 11:49 AM
Nghiên cứu đã chứng minh, một số người bị tiêm khớp, sẽ bị tổn thương khớp với tốc độ nhanh hơn, có thể liên quan đến việc tiêm

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tiêm Cortisone cho đau hông và đầu gối nguy hiểm hơn người ta tưởng, báo cáo của Telegraph.

Tiêm steroid vào khớp nhằm giảm đau khớp bằng cách giảm viêm. Ở Anh, có thể được cung cấp loại tiêm này nếu bị đau từ vừa đến nặng do viêm xương khớp.

Các bác sĩ ở Mỹ đã xem xét kết quả từ một nhóm 459 bệnh nhân đã tiêm steroid vào khớp hông hoặc khớp gối trong năm 2018. Họ phát hiện 8% bệnh nhân gặp vấn đề sau khi tiêm, bao gồm đau nặng hơn và gãy sụn ở khớp.

Họ cảnh báo rằng tiêm steroid có lẽ không an toàn như chúng ta nghĩ và nói rằng mọi người nên được cảnh báo về khả năng tiêm steroid có thể làm cho các triệu chứng khớp của họ trở nên tồi tệ hơn.

Nghiên cứu này đặt ra câu hỏi về mức độ an toàn của việc tiêm steroid vào khớp hông và khớp gối đã được đánh giá, và về việc liệu những mũi tiêm này có phù hợp với tất cả mọi người hay không.

Tuy nhiên, nghiên cứu này có quá nhiều hạn chế để đưa ra bất kỳ kết luận đáng tin cậy nào. Các nghiên cứu dài hạn, quy mô lớn là cần thiết để cung cấp cho chúng ta một bức tranh chính xác về nguy cơ tổn thương khớp sau khi tiêm.

Địa điểm nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu này đến từ Trường Y thuộc Đại học Boston ở Mỹ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Radiology.

Nó được bao phủ bởi một số phương tiện truyền thông. Metro tập trung vào những rủi ro tiềm ẩn đối với các vận động viên ưu tú, cảnh báo họ có thể phải chịu những tác động tàn phá lâu dài từ việc tiêm steroid. Tuy nhiên, phương pháp điều trị được sử dụng rộng rãi hơn nhiều để điều trị đau khớp ở người già bị viêm xương khớp và chúng tôi không biết liệu có ai trong nghiên cứu là vận động viên ưu tú hay không.

Telegraph bao gồm một phần về viêm khớp dạng thấp, một bệnh khác với bệnh tập trung vào nghiên cứu.

Mail Online cung cấp một báo cáo chính xác và cân bằng, bao gồm cả nhận xét của chuyên gia rằng các biến chứng tiềm ẩn ảnh hưởng đến một số ít người.

Loại nghiên cứu

Đây không phải là một nghiên cứu đoàn hệ chính thức, vì các nhà nghiên cứu không thực hiện "trước và sau" tất cả các bệnh nhân, mà chỉ sắp xếp để quét bệnh nhân quay lại bệnh viện để điều tra hoặc điều trị thêm sau khi tiêm thuốc trước đó.

Điều này có nghĩa là chúng ta không thể đặt nhiều niềm tin vào các số liệu, vì nghiên cứu không được thực hiện theo một giao thức nghiên cứu tiêu chuẩn.

Nghiên cứu liên quan

Các bác sĩ đã xem xét các ghi chú của bệnh nhân và kết quả quét (X quang), nếu có, từ 459 bệnh nhân đã được tiêm steroid vào năm 2018 (tiêm 307 khớp hông và 152 lần tiêm đầu gối). Họ đã tìm kiếm các dấu hiệu tổn thương khớp ngày càng tồi tệ hơn khi chụp X quang hoặc MRI sau khi tiêm thuốc xong.

Họ đã xem xét các dấu hiệu tiến triển nhanh của viêm xương khớp, tổn thương xương dưới bề mặt khớp, biến chứng do chết tế bào xương và phá hủy khớp, bao gồm mất xương.

Các bác sĩ đã mô tả các vấn đề về khớp mà họ tìm thấy ở bệnh nhân sau khi tiêm steroid và xem xét các nghiên cứu trước đây được công bố về chủ đề này.

Các kết quả cơ bản

Trong số 459 người đã tiêm thuốc:

218 không có chụp chung theo dõi.

30 trong số 307 (10%) người được tiêm thuốc vào hông có vấn đề về khớp sau đó.

6 trong số 152 (4%) người được tiêm steroid vào đầu gối sau đó đã gặp vấn đề về khớp.

Vấn đề phổ biến nhất là sự tiến triển nhanh chóng của viêm xương khớp (26 người), được chỉ định bằng cách giảm không gian khớp giữa xương vì mất sụn.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy tổn thương xương dưới bề mặt khớp (4 người), biến chứng do chết tế bào xương (3 người) và phá hủy khớp do mất xương (3 người).

36 bệnh nhân (8%) gặp vấn đề về khớp sau khi tiêm dao động từ 37 đến 79 tuổi và có từ 1 đến 3 mũi tiêm. Hầu hết (72%) bị thoái hóa khớp vừa phải ở đầu gối hoặc hông.

Các nhà nghiên cứu nói rằng họ không biết liệu các vấn đề họ tìm thấy có phải do tiêm hay không, chúng đã xảy ra nhưng không rõ ràng trên các bản chụp khi tiêm.

Nghiên cứu giải thích kết quả

Các nhà nghiên cứu cho biết không có đủ nghiên cứu về việc sử dụng thuốc tiêm khớp steroid ở hông hoặc đầu gối để đảm bảo an toàn.

Họ nói: "Chúng tôi tin rằng một số đặc điểm bệnh nhân nhất định sẽ dẫn đến việc xem xét lại cẩn thận IACS đã được lên kế hoạch [tiêm corticosteroid vào khớp]".

Các đặc điểm họ đề cập bao gồm đau không thể giải thích bằng hình ảnh X quang, không có dấu hiệu viêm xương khớp hoặc dấu hiệu viêm xương khớp nhẹ trên chụp. Họ cũng đề nghị nhiều người nên chụp ảnh X quang hoặc MRI trước khi tiêm khớp, để chắc chắn rằng họ không bị yếu xương có thể trở nên tồi tệ hơn khi tiêm.

Kết luận

Tiêm steroid vào khớp có thể là một cách hữu ích để giúp kiểm soát cơn đau khớp cho những người mắc các bệnh như viêm xương khớp. Chúng đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm. Nghiên cứu này đặt ra câu hỏi về mức độ an toàn của chúng đã được đánh giá trong nghiên cứu trước đây và về việc chúng có phù hợp với tất cả mọi người hay không.

Nghiên cứu không cho chúng ta biết rằng việc tiêm thuốc là nguyên nhân gây ra tổn thương khớp được tìm thấy. Như các nhà nghiên cứu nói, có thể tổn thương khớp đã được tiến hành, nhưng không thể nhìn thấy tại thời điểm tiêm thuốc được thực hiện.

Các bệnh nhân đã bị viêm xương khớp hoặc đau khớp khi họ được chuyển đến bệnh viện nơi nghiên cứu được thực hiện. Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với khớp của họ nếu họ không được tiêm thuốc.

Nghiên cứu không cho chúng ta một bức tranh chính xác về nguy cơ tổn thương khớp sau khi tiêm steroid. Điều này là do không phải tất cả mọi người trong nghiên cứu đều có hình ảnh được chụp trước và sau khi tiêm, và hình ảnh được chụp sau khi tiêm chỉ được chụp khi và nếu bệnh nhân quay lại bệnh viện, không theo thời gian quy định theo một quy trình nghiên cứu.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh rằng một số người bị tiêm khớp sẽ bị tổn thương khớp với tốc độ nhanh hơn dự kiến, có thể liên quan đến việc tiêm. Chúng tôi cần các nghiên cứu dài hạn, quy mô lớn để tìm hiểu xem liệu tiêm thuốc có phải là nguyên nhân gây ra thiệt hại hay không, và nếu vậy, vấn đề này phổ biến như thế nào.