Điều trị đau lưng: cân nhắc lựa chọn cẩn thận

11/9/2018 2:16:51 PM
Giảm đau là ưu tiên hàng đầu cho hầu hết mọi người bị đau lưng, nhưng chiến lược dài hạn phù hợp sẽ phụ thuộc vào những gì đã kích hoạt cơn đau ngay từ đầu

Cho dù đây là đợt đau lưng đầu tiên hoặc lần thứ năm, luôn phải kiểm tra với bác sĩ. Có rất nhiều cách để đối phó với cơn đau lưng thấp - và các lựa chọn từ việc chờ đợi đến phẫu thuật. Và trước khi có thể có được một ý tưởng về phương pháp điều trị nào để thử, sẽ cần phải tìm hiểu những gì gây ra đau. Với sự hướng dẫn của bác sĩ, có thể phát triển một kế hoạch để giảm bớt cơn đau và cố gắng để đảm bảo nó không tái diễn.

Mặc dù có thể tham khảo ý kiến một số chuyên gia (từ các nhà trị liệu vật lý đến các nhà thần kinh học) về cơn đau lưng, bản thân có lẽ là người quan trọng nhất liên quan đến việc chăm sóc. Được thông tin càng tốt về những rủi ro và lợi ích của bất kỳ liệu pháp nào đang cân nhắc. Hãy rất rõ ràng về mục tiêu để điều trị. Đừng ngại tìm kiếm ý kiến thứ hai hoặc thậm chí thứ ba, đặc biệt là khi các phương pháp điều trị xâm lấn, thử nghiệm hoặc rất tốn kém nằm trên bàn.

Cũng giống như không có nguyên nhân duy nhất gây đau lưng, không có giải pháp "một phương pháp điều trị phù hợp với tất cả". Một khi bản thân và bác sĩ đã đánh giá các vấn đề y tế, thảo luận về các mục tiêu điều trị, và thu hẹp các lựa chọn, cách tiến hành sẽ phụ thuộc phần lớn vào sở thích cá nhân.

Giảm đau là ưu tiên hàng đầu cho hầu hết mọi người bị đau lưng. Nhưng chiến lược dài hạn phù hợp sẽ phụ thuộc vào những gì đã kích hoạt cơn đau ngay từ đầu. Ví dụ, nếu đau lưng là kết quả của một chấn thương, có thể làm việc với một nhà trị liệu vật lý để tìm cách tránh một chấn thương tương tự trong tương lai. Nếu lưng yếu và cơ bắp góp phần vào đau lưng, có thể bắt đầu một chương trình tập thể dục thường xuyên để cải thiện thể lực. Nếu có một vấn đề giải phẫu - ví dụ, một đĩa đệm bị chèn - cũng có thể cần điều trị y tế chuyên sâu hơn.

Bất kể nguồn đau lưng, phương pháp kết hợp - tập thể dục hoặc vật lý trị liệu, giảm đau, thay đổi lối sống - thường mang lại kết quả tốt nhất.