Mục tiêu hạ huyết áp: tác dụng là gì?

11/14/2019 11:26:08 PM
Đối với người trung niên, giảm chỉ số huyết áp tâm thu, xuống mục tiêu 120 mm Hg, thay vì 140 mm Hg như thông thường

Năm 2017, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã hạ thấp ngưỡng cho những gì cấu thành tăng huyết áp. Tuy nhiên, tác động của việc này là gì và việc thực hiện các hướng dẫn mới này có hiệu quả về chi phí không? Hai nghiên cứu mới đặt ra để điều tra.

Theo AHA, khoảng 103 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị huyết áp cao. Họ cho rằng con số này sẽ tiếp tục tăng.

Trong khi đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ước tính rằng xung quanh 1.100 người chết vì một tình trạng liên quan đến tăng huyết áp mỗi ngày, bao gồm bệnh tim và đột quỵ. Đây là một số nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

Chi phí chăm sóc sức khỏe của tăng huyết áp cũng không đáng kể. CDC cho rằng tăng huyết áp dẫn đến chi phí gần 50 tỷ đô la mỗi năm, bao gồm giá thuốc và những ngày làm việc bị bỏ lỡ.

Một số biện pháp mà những người bị huyết áp cao và các bác sĩ có thể thực hiện để ngăn chặn những kết quả bất lợi này và tăng tuổi thọ là gì? Năm 2017, AHA khuyến nghị giảm ngưỡng huyết áp và điều trị cho những người có nguy cơ cao hơn.

Giờ đây, hai nghiên cứu mới - cả hai nghiên cứu được giới thiệu tại AHA 2019, diễn ra ở Philadelphia, PA - đã điều tra chi phí và lợi ích của việc điều trị tăng huyết áp mạnh mẽ hơn và điều trị phù hợp theo mức độ rủi ro tim mạch.

Kiểm soát huyết áp tốt kéo dài cuộc sống hơn

Bác sĩ Muthiah Vaduganathan, giảng viên y khoa tại Trường Y Harvard và là bác sĩ liên kết tại Bệnh viện Brigham and Women's - cả ở Boston, MA - là tác giả chính của nghiên cứu đầu tiên (sprint).

Bác sĩ Vaduganathan và nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Thử nghiệm can thiệp huyết áp tâm thu.

Đã kiểm tra tác động của việc giảm chỉ số huyết áp tâm thu xuống mục tiêu 120 mm Hg thay vì 140 mm Hg thông thường.

Cuộc thử nghiệm đã theo dõi 9.361 người tham gia, tất cả đều trên 50 tuổi và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao. Sprint theo họ trong 6 năm và kết luận rằng việc hạ thấp các mục tiêu huyết áp sẽ giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch - như đau tim, đột quỵ, suy tim và tử vong do tim mạch - 25%.

Những người tham gia có nguy cơ mắc bệnh tim cao nếu họ mắc bệnh tim mạch không đột quỵ, đạt điểm cao về điểm số rủi ro tim mạch 10 năm, mắc bệnh thận mãn tính hoặc trên 75 tuổi.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu để dự đoán tuổi thọ của những người tham gia trải qua điều trị tăng huyết áp chuyên sâu để hạ huyết áp xuống mục tiêu 120 mm Hg. Họ đã so sánh những tuổi thọ dự kiến ​​này với những người tham gia được điều trị tiêu chuẩn nhằm mục đích đo huyết áp thấp hơn 140 mm Hg.

Nghiên cứu tiết lộ rằng điều trị huyết áp tích cực giúp tăng tuổi thọ lên 4 - 9%, so với chăm sóc tiêu chuẩn.

"Trái ngược với những bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nhân trung niên có lợi ích tuyệt đối lớn hơn vì họ bắt đầu với tuổi thọ dự kiến ​​lâu hơn và có thể được điều trị tích cực trong một khoảng thời gian dài hơn", bác sĩ Vaduganathan giải thích.

Tiến sĩ Mitchell SV Elkind - chủ tịch của AHA và chủ tịch Ủy ban Cố vấn của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ - nhận xét về kết quả này. Ông nói, "Phân tích này của Sprint cho thấy rằng có những năm sống thêm có thể được thêm vào bằng cách kiểm soát huyết áp tích cực hơn".

Ông nói thêm, "Khi nói với mọi người rằng hạ huyết áp sẽ giảm 25% khả năng bị đột quỵ hoặc đau tim, đó là những gì Sprint cho thấy", câu hỏi tự nhiên xảy ra là "điều gì xảy ra một cách tự nhiên, con số đó có nghĩa là gì?"

Phân tích này thấy rằng đối với một người đàn ông 50 tuổi, việc hạ huyết áp xuống các mục tiêu thấp hơn có thể kéo dài tuổi thọ thêm 3 năm, trung bình".

Tiến sĩ Mitchell SV Elkind.

"Huyết áp cao đã được coi là một trong những lý do cho sự tiến bộ bị đình trệ trong việc giảm các ca tử vong liên quan đến bệnh tim ở Hoa Kỳ". Tiến sĩ Vaduganathan nói. Những dữ liệu này củng cố rằng kiểm soát huyết áp chặt chẽ hơn, đặc biệt là khi bắt đầu sớm hơn trong cuộc sống, có thể có ý nghĩa kéo dài tuổi thọ.

Hướng dẫn mới để điều trị

Nghiên cứu thứ hai đã xem xét cách tốt nhất để thực hiện các hướng dẫn huyết áp mới do Trường Đại học Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) và AHA ban hành.

Những hướng dẫn mới này đã hạ thấp ngưỡng huyết áp để xác định tăng huyết áp là bất cứ từ 130/80 mm Hg tơi 140/90 mm Hg.

Các hướng dẫn mới cũng khuyến nghị điều trị bằng thuốc cho những người có chỉ số huyết áp từ 130/80 mm Hg đến 139/89 mm Hg nếu họ có tiền sử đau tim hoặc đột quỵ, hoặc nếu họ có nguy cơ cao bị 10 năm biến cố như vậy biến cố.

Joanne M. Penko - một nhà phân tích dữ liệu nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco - là tác giả chính của nghiên cứu thứ hai này.

Để đánh giá hiệu quả chi phí khi thực hiện các hướng dẫn mới, Penko và các đồng nghiệp đã xem xét chi phí chăm sóc sức khỏe và tuổi thọ được điều chỉnh theo chất lượng. Họ đã sử dụng mô hình chính sách bệnh tim mạch, một mô hình mô phỏng nổi tiếng, để ước tính chi phí chăm sóc sức khỏe trong khoảng thời gian 10 năm.

So với hướng dẫn năm 2003, phân tích tiết lộ, "Hướng dẫn ACC / AHA năm 2017 sẽ điều trị cho 5,2 triệu người lớn 35 - 84 tuổi, tăng cường điều trị trong 11,7 triệu người khác và ngăn ngừa khoảng 257.000 sự cố tim mạch trong 10 năm".

Việc điều trị tăng cường sẽ mang lại kết quả trong khoảng thời gian 10 năm cho nam giới 65 - 84 tuổi và phụ nữ ở độ tuổi 75 - 84 đã mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, đối với những người khác, chi phí vượt xa lợi ích.

Hơn nữa, điều trị cho những người có nguy cơ tim mạch cao, những người không mắc bệnh tim mạch sẽ chỉ có hiệu quả về mặt chi phí đối với những người trưởng thành có chỉ số huyết áp là 140/90 mm Hg hoặc cao hơn lúc ban đầu. Nó sẽ không có hiệu quả về chi phí đối với những người có chỉ số huyết áp là 130/80 mm Hg đến 139/89 mmHg.

"Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng so với việc không điều trị, điều trị huyết áp cao theo Báo cáo năm 2003 có hiệu quả về chi phí trong 10 năm", Penko nói. "Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi biết rằng trong nghiên cứu của chúng tôi, đó không phải là trường hợp của tất cả các bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng thuốc trong hướng dẫn năm 2017".

Phát hiện của nghiên cứu cho thấy một cách tiếp cận gia tăng để thực hiện các hướng dẫn tăng huyết áp ACC / AHA 2017, trước tiên tập trung các nguồn lực hạn chế vào việc điều trị cho người lớn tuổi nhất, có nguy cơ cao nhất vào các mục tiêu huyết áp cao".