Vắc xin Covid-19 AstraZeneca: Liên minh châu Âu đã không đặt hàng sau tháng 6

2021-06-08 10:30 PM

Cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu hôm thứ Sáu cho biết họ đang xem xét các báo cáo về một chứng rối loạn thoái hóa thần kinh hiếm gặp ở những người đã tiêm vắc-xin AstraZeneca.

Ủy viên nội bộ châu Âu Thierry Breton cho biết Liên minh châu Âu đã không thực hiện bất kỳ đơn đặt hàng mới nào đối với vắc-xin AstraZeneca (AZN.L) sau tháng 6 khi hợp đồng của họ kết thúc, Ủy viên nội bộ châu Âu Thierry Breton cho biết hôm Chủ nhật, sau khi EU ký thỏa thuận với Pfizer-BioNTech (PFE.N).

Breton cũng cho biết ông dự kiến ​​chi phí của vắc xin Pfizer-BioNTech sẽ cao hơn so với các phiên bản trước đó.

Tháng trước, Ủy ban đã khởi động hành động pháp lý chống lại AstraZeneca vì không tôn trọng hợp đồng cung cấp vắc xin COVID-19 và không có kế hoạch “đáng tin cậy” để đảm bảo cung cấp kịp thời.

"Chúng tôi đã không gia hạn đơn đặt hàng sau tháng 6. Chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra", Breton nói với đài phát thanh France Inter. Ông không loại trừ khả năng sẽ có một sự đổi mới ở giai đoạn sau.

Mối quan tâm đã tăng lên về các tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc-xin COVID-19 AstraZeneca của Anh-Thụy Điển.

Cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu hôm thứ Sáu cho biết họ đang xem xét các báo cáo về một chứng rối loạn thoái hóa thần kinh hiếm gặp ở những người đã tiêm vắc-xin, một động thái diễn ra sau khi phát hiện vắc-xin có thể gây ra các trường hợp đông máu.

Trong khi cơ quan quản lý vẫn khẳng định rằng lợi ích của vắc-xin AstraZeneca lớn hơn bất kỳ rủi ro nào, một số quốc gia châu Âu đã hạn chế sử dụng cho các nhóm tuổi lớn hơn hoặc đình chỉ sử dụng hoàn toàn.

Trả lời câu hỏi tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hoan nghênh động thái hướng tới những gì ông thấy là vắc xin hiệu quả hơn chống lại các biến thể mới của COVID-19, gọi nó là "thực dụng".

"Chúng tôi đang tiêm vắc xin này (AstraZeneca) ở Pháp và ở châu Âu. Chúng tôi phải tiếp tục làm điều này vì nó sẽ giúp chúng tôi thoát khỏi khủng hoảng." ông ấy nói.

"Nhưng đối với các đơn đặt hàng trong tương lai, để đáp ứng cụ thể cho các biến thể, chúng tôi thấy rằng các loại vắc-xin khác hiện có hiệu quả hơn, vì vậy điều này báo hiệu một chủ nghĩa thực dụng của châu Âu mà tôi hoan nghênh".

Liên minh châu Âu đã ký một hợp đồng mới với Pfizer-BioNTech để nhận 1,8 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho giai đoạn 2021-2023, để chi trả cho các mũi tiêm nhắc lại, tài trợ và bán lại liều, Ủy ban châu Âu cho biết hôm thứ Sáu.

Breton cho biết việc tăng giá vắc xin thế hệ thứ hai có thể được biện minh bởi các nghiên cứu bổ sung cần thiết và những thay đổi tiềm năng đối với thiết bị công nghiệp.

"Có thể có thêm một chút chi phí nhưng tôi sẽ để các cơ quan có thẩm quyền tiết lộ nó trong thời gian thích hợp", ông nói với đài phát thanh France Inter.