Sức khỏe sinh sản của nam giới: sự ảnh hưởng của môi trường sống

2021-04-04 10:24 PM

Nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Đại học Nottingham nghiên cứu cho rằng môi trường sống của nam giới có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của họ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports đã xem xét tác động của vị trí địa lý đối với các hóa chất gây ô nhiễm được tìm thấy trong tinh hoàn của chó, một số trong số đó được biết là có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Nghiên cứu độc đáo tập trung vào chó bởi vì, là một vật nuôi phổ biến, chúng có chung môi trường với con người và tiếp xúc hiệu quả với các hóa chất gia dụng giống như chủ nhân của chúng.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm kiếm những dấu hiệu bất thường trong tinh hoàn. Kết quả cho thấy cả hóa chất hiện diện và mức độ bất thường trong tinh hoàn đều khác nhau tùy thuộc vào nơi con chó sinh sống.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tinh hoàn của những con chó đã bị cắt bỏ vì lý do lâm sàng thông thường, để xem những hóa chất gây ô nhiễm nào có trong mô. Các mẫu được lấy từ khắp Vương quốc Anh, ở Trung du Đông và Tây, và Đông Nam, cũng như từ Đan Mạch và Phần Lan.

Tiến sĩ Rebecca Sumner, từ Trường đại học Khoa học và Thú y, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Lần đầu tiên, chúng tôi đã chỉ ra rằng hồ sơ của các chất ô nhiễm hóa học được tìm thấy trong tinh hoàn của chó phụ thuộc vào nguồn gốc của chúng. Chúng tôi cũng đã chỉ ra rằng cùng một nhóm tinh hoàn của chó cũng cho thấy sự khác biệt về địa lý trong bệnh lý tinh hoàn và bằng chứng về sự mất cân bằng trong các tế bào quan trọng đối với việc sản xuất tinh trùng".

Tiến sĩ Richard Lea, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Mặc dù nghiên cứu này cho thấy rằng có ít bệnh lý hơn trong tinh hoàn của chó ở Phần Lan so với các địa điểm khác, nhưng việc liên quan đến các hóa chất được phát hiện là rất khó, đặc biệt là nhiều chất ô nhiễm khác cũng có thể có mặt.

"Chúng tôi tin rằng nghiên cứu này có tầm quan trọng then chốt vì chiến lược của chúng tôi sử dụng chó như một loài lính canh cho con người đã cho phép chúng tôi tập trung trực tiếp vào tinh hoàn, nơi các hóa chất được phát hiện có khả năng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới". Giáo sư Gary England, Trưởng khoa Thú y & Khoa học, cho biết "Công trình này rất có ý nghĩa vì nhìn chung, những phát hiện này chỉ ra rằng việc tiếp xúc với môi trường được xác định theo vị trí và điều này có thể củng cố sự khác biệt giữa các vùng trong sức khỏe sinh sản của nam giới".