Trà thảo mộc đông y giảm béo: cảnh báo nguy hiểm

07/09/2019 10:06
Bất cứ ai hiện đang sử dụng trà Payouji, hoặc Viên nang Pai You Guo Slim đều được khuyên, nên ngừng dùng sản phẩm, và tìm hướng dẫn y tế ngay lập tức

Hai chất bổ sung đông y thảo dược phổ biến được bán trên thị trường là chất hỗ trợ giảm béo có thể chứa một loại thuốc nguy hiểm tiềm tàng, cơ quan quản lý y tế của chính phủ Anh đã cảnh báo. Thử nghiệm của MHRA đã phát hiện ra rằng hai sản phẩm được cho là tự nhiên, trà Payouji và viên nang Pai You Guo Slim, có chứa một thành phần dược phẩm không được công bố có tên là sibutramine.

Vào tháng 1 năm 2010, Liên minh châu Âu đã rút sibutramine (còn được bán trên thị trường là Reductil) do sử dụng lâm sàng lo ngại về các tác dụng phụ nghiêm trọng. Bất kỳ sản phẩm có chứa nó được coi là có hại cho sức khỏe cộng đồng. MHRA cho biết việc sử dụng sibutramine không được kiểm soát có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, như huyết áp cao, co giật, đau tim hoặc đột quỵ. Nó cũng có thể tương tác với các loại thuốc theo toa khác.

Bất cứ ai hiện đang sử dụng trà Payouji hoặc Viên nang Pai You Guo Slim đều được khuyên nên ngừng dùng sản phẩm và tìm hướng dẫn y tế ngay lập tức. Họ cũng nên trình bày chi tiết về sản phẩm họ đã sử dụng.

Phát ngôn viên của MHRA cho biết, người dân cần phải biết rằng trà Payouji và viên nang Pai You Guo Slim là thuốc thảo dược không có giấy phép và do đó không đạt tiêu chuẩn đảm bảo".

Thuốc thảo dược được đăng ký và cấp phép bởi MHRA có thể được xác định bằng nhãn hiệu Đăng ký thảo dược đông y truyền thống (THR) trên nhãn. Bất kỳ tác dụng phụ nào đối với các sản phẩm thảo dược đông y đều có thể được báo cáo cho MHRA.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ trước đây đã đưa ra một số cảnh báo về các sản phẩm được cho là tự nhiên hoặc thảo dược đông y có chứa sibutramine, thường được bán trên internet bằng cách sử dụng các tuyên bố sai lệch hoặc sai. Cơ quan này cũng đã đưa ra cảnh báo về hàng chục chất hỗ trợ giảm béo được cho là có chứa các thành phần nguy hiểm tiềm tàng.