Sars CoV-2: Coronavirus sống được bao lâu trên các bề mặt khác nhau?

2021-09-13 01:38 PM

Có thể nhiễm SARS-CoV2 nếu chạm vào miệng, mũi hoặc mắt sau khi chạm vào bề mặt hoặc vật thể có vi rút trên đó. Tuy nhiên, đây không phải là cách chính mà virus lây lan.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Vào cuối năm 2019, một loại coronavirus mới bắt đầu lưu hành ở người. Loại virus này, được gọi là SARS-CoV-2, gây ra căn bệnh được biết đến là COVID-19.

SARS-CoV-2 có thể lây lan dễ dàng từ người này sang người khác. Nó chủ yếu thực hiện điều này thông qua các giọt đường hô hấp được tạo ra khi ai đó mang vi-rút nói chuyện, ho hoặc hắt hơi gần bạn và các giọt nhỏ đó rơi vào người.

Có thể nhiễm SARS-CoV2 nếu chạm vào miệng, mũi hoặc mắt sau khi chạm vào bề mặt hoặc vật thể có vi rút trên đó. Tuy nhiên, đây không phải là cách chính mà virus lây lan.

Coronavirus sống trên bề mặt bao lâu?

Nghiên cứu vẫn đang tiếp tục về nhiều khía cạnh của SARS-CoV-2, bao gồm thời gian nó có thể sống trên các bề mặt khác nhau. Cho đến nay, hai nghiên cứu đã được công bố về chủ đề này.

Các nghiên cứu đầu tiên được công bố trên New England Journal of Medicine (NEJM). Đối với nghiên cứu này, một lượng tiêu chuẩn của vi rút dạng khí dung đã được áp dụng cho các bề mặt khác nhau.

Các nghiên cứu thứ hai đã được xuất bản trong The Lancet. Trong nghiên cứu này, một giọt chứa một lượng vi rút đã được đặt lên bề mặt.

Trong cả hai nghiên cứu, các bề mặt mà vi rút đã được áp dụng được ủ ở nhiệt độ phòng. Các mẫu được thu thập vào các khoảng thời gian khác nhau, sau đó được sử dụng để tính toán lượng vi rút còn tồn tại.

Lưu ý: Mặc dù SARS-CoV-2 có thể được phát hiện trên những bề mặt này trong một khoảng thời gian cụ thể, khả năng tồn tại của vi rút, do môi trường và các điều kiện khác, vẫn chưa được biết.

Nhựa

Nhiều đồ vật mà chúng ta sử dụng hàng ngày được làm bằng nhựa. Một số ví dụ bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

Bao bì thực phẩm.

Bình nước và hộp đựng sữa.

Thẻ tín dụng.

Điều khiển từ xa và bộ điều khiển trò chơi điện tử.

Công tắc đèn.

Bàn phím máy tính và chuột.

Nút ATM.

Đồ chơi.

Bài báo của NEJM đã phát hiện thấy virus trên đồ nhựa trong tối đa 3 ngày. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu của Lancet phát hiện ra rằng họ có thể phát hiện virus trên nhựa lâu hơn - lên đến 7 ngày.

Kim khí

Kim loại được sử dụng trong nhiều loại đồ vật mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Một số kim loại phổ biến nhất bao gồm thép không gỉ và đồng. Những ví dụ bao gồm:

Thép không gỉ

Tay nắm cửa.

Tủ lạnh.

Tay vịn kim loại.

Chìa khóa.

Dao kéo.

Nồi và chảo.

Thiết bị công nghiệp.

Đồng

Đồng xu.

Dụng cụ nấu ăn.

Trang sức.

Dây điện.

Trong khi bài báo của NEJM cho thấy không có virus nào có thể tồn tại trên thép không gỉ sau 3 ngày, các nhà nghiên cứu cho bài báo của Lancet đã phát hiện thấy virus tồn tại trên bề mặt thép không gỉ trong tối đa 7 ngày.

Các nhà điều tra trong bài báo NEJM cũng đánh giá sự ổn định của virus trên bề mặt đồng. Vi rút kém ổn định hơn trên đồng, không có vi rút sống sót nào được phát hiện chỉ sau 4 giờ.

Giấy

Một số ví dụ về các sản phẩm giấy thông thường bao gồm:

Tiền giấy.

Thư từ và văn phòng phẩm.

Tạp chí và báo.

Khăn giấy.

Giấy vệ sinh.

Nghiên cứu của Lancet cho thấy không tìm thấy virus tồn tại trên giấy in hoặc giấy lụa sau 3 giờ. Tuy nhiên, vi-rút có thể được phát hiện trên tiền giấy trong tối đa 4 ngày.

Thủy tinh

Một số ví dụ về các vật thể thủy tinh mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày bao gồm:

Các cửa sổ.

Gương soi.

Đồ uống.

Màn hình cho TV, máy tính và điện thoại thông minh.

Bài báo của Lancet cho thấy không có virus nào có thể bị phát hiện trên bề mặt kính sau 4 ngày.

Các tông

Một số bề mặt bìa cứng mà bạn có thể tiếp xúc với các vật thể như bao bì thực phẩm và hộp vận chuyển.

Nghiên cứu của NEJM cho thấy không có loại vi rút sống sót nào có thể được phát hiện trên bìa cứng sau 24 giờ.

Gỗ

Các đồ vật bằng gỗ mà chúng ta tìm thấy trong nhà của chúng ta thường là những thứ như mặt bàn, bàn ghế và giá đỡ.

Các nhà nghiên cứu trong bài báo của Lancet đã phát hiện ra rằng vi rút tồn tại từ bề mặt gỗ không thể bị phát hiện sau 2 ngày.

Nhiệt độ và độ ẩm có thể ảnh hưởng đến coronavirus không?

Vi rút chắc chắn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ và độ ẩm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC),hầu hết các coronavirus tồn tại trong thời gian ngắn hơn ở nhiệt độ và độ ẩm cao hơn.

Ví dụ, trong một quan sát từ bài báo của Lancet, SARS-CoV-2 vẫn rất ổn định khi được ủ ở 4°C (khoảng 39°F).

Tuy nhiên, nó nhanh chóng bị bất hoạt khi ủ ở 70°C (158 ° F).

Còn quần áo, giày dép và sàn nhà thì sao?

Tính ổn định của SARS-CoV-2 trên vải cũng đã được thử nghiệm trong Bài báo của Lancet đã đề cập trước đó. Người ta nhận thấy rằng không thể phục hồi vi rút sống sót từ vải sau 2 ngày.

Nói chung, có lẽ không cần thiết phải giặt quần áo sau mỗi lần đi ra ngoài. Tuy nhiên, nếu không thể duy trì khoảng cách phù hợp với người khác hoặc nếu ai đó ho hoặc hắt hơi gần, thì nên giặt quần áo của mình.

Một nghiên cứu trên tạp chí Các bệnh truyền nhiễm mới nổi đã đánh giá bề mặt nào trong bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2. Một số lượng lớn dương tính được tìm thấy từ các mẫu sàn. Một nửa số mẫu từ giày của công nhân ICU cũng cho kết quả dương tính.

Không rõ SARS-CoV-2 có thể tồn tại được bao lâu trên sàn nhà và giày dép. Nếu lo lắng về điều này, hãy cân nhắc cởi giày trước cửa nhà ngay sau khi về đến nhà. Cũng có thể lau đế giày bằng khăn lau khử trùng sau khi ra ngoài.

Còn thức ăn và nước uống?

Coronavirus mới có thể tồn tại trong thức ăn hoặc nước uống của chúng ta không? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn chủ đề này.

Coronavirus có thể tồn tại nhờ thức ăn không?

CDC lưu ý rằng coronavirus, là một nhóm virus, nói chung sống sót kém trên các sản phẩm thực phẩm và bao bì. Tuy nhiên, họ thừa nhận rằng bạn vẫn nên cẩn thận khi xử lý các bao bì thực phẩm có thể bị ô nhiễm.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), hiện có không có báo cáo thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm có liên quan đến sự lây truyền SARS-CoV-2. Họ cũng lưu ý rằng điều quan trọng vẫn là tuân thủ các thực hành an toàn thực phẩm thích hợp.

Luôn luôn có một nguyên tắc chung là rửa trái cây tươi và rau quả thật kỹ bằng nước sạch, đặc biệt nếu định ăn chúng sống. Cũng có thể muốn sử dụng khăn lau khử trùng trên các mặt hàng đóng gói thực phẩm bằng nhựa hoặc thủy tinh mà đã mua.

Điều quan trọng là phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước ấm trong các tình huống liên quan đến thực phẩm. Điêu nay bao gôm:

Sau khi xử lý và lưu trữ hàng tạp hóa.

Trước và sau khi chuẩn bị thức ăn.

Trước khi ăn.

Coronavirus có thể sống trong nước không?

Không biết chính xác SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong nước bao lâu. Tuy nhiên, từ năm 2009 đã điều tra sự tồn tại của một loại coronavirus phổ biến ở người trong nước máy lọc.

Nghiên cứu này cho thấy mức coronavirus giảm 99,9% sau 10 ngày trong nước máy ở nhiệt độ phòng. Coronavirus được thử nghiệm ổn định hơn ở nhiệt độ nước thấp hơn và kém ổn định hơn ở nhiệt độ cao hơn.

Vậy điều đó có ý nghĩa gì đối với nước uống? Hãy nhớ rằng hệ thống nước của chúng tôi xử lý nước uống của chúng tôi trước khi chúng tôi uống, điều này sẽ vô hiệu hóa vi rút. Theo CDC, SARS-CoV-2 đã không được phát hiện trong nước uống.

Coronavirus có còn tồn tại được không khi nó ở trên bề mặt?

Chỉ vì SARS-CoV-2 hiện diện trên bề mặt không có nghĩa là sẽ mắc phải nó. Nhưng tại sao chính xác là điều này?

Các vi rút được bao bọc như coronavirus rất nhạy cảm với các điều kiện trong môi trường và có thể nhanh chóng mất tính ổn định theo thời gian. Điều đó có nghĩa là ngày càng nhiều hạt virus trên bề mặt sẽ trở nên không hoạt động khi thời gian trôi qua.

Ví dụ, trong nghiên cứu về độ ổn định của NEJM, virus tồn tại được phát hiện trên thép không gỉ trong tối đa 3 ngày. Tuy nhiên, lượng vi rút (hiệu giá) thực tế được tìm thấy đã giảm đáng kể sau 48 giờ trên bề mặt này.

Tuy nhiên, đừng bỏ cảnh giác. Lượng SARS-CoV-2 cần thiết để điều trị nhiễm trùng hiện vẫn chưa biết. Do đó, điều quan trọng vẫn là phải thận trọng với các đồ vật hoặc bề mặt có khả năng bị ô nhiễm.