Mang thai và táo bón: những điều cần biết

2019-06-01 09:58 PM
Một số phụ nữ bị táo bón ở giai đoạn đầu của thai kỳ, trong khi nó không ảnh hưởng đến những phụ nữ khác cho đến sau này

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Táo bón là triệu chứng rất phổ biến mà nhiều phụ nữ gặp phải khi mang thai.

Một số phụ nữ bị táo bón ở giai đoạn đầu của thai kỳ, trong khi nó không ảnh hưởng đến những phụ nữ khác cho đến sau này.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây táo bón khi mang thai phụ thuộc vào giai đoạn xảy ra. Nguyên nhân có thể bao gồm:

Hormone: Thay đổi nồng độ hormone trong thai kỳ sớm khiến ruột làm chậm sự di chuyển của phân qua ruột. Sự chậm trễ này làm tăng lượng nước mà ruột kết hấp thụ từ phân, khiến nó rắn chắc hơn và khó đi qua.

Vitamin trước khi sinh: Vitamin dùng trước khi sinh chứa đầy chất sắt, một khoáng chất quan trọng đôi khi có thể bị thiếu trong khi mang thai. Sắt có thể gây táo bón và phân cứng, đen.

Áp lực từ tử cung: Trong mang thai, tử cung đang phát triển có thể gây áp lực lên ruột, khiến việc di chuyển phân qua ruột khó khăn hơn.

Ngoài việc đi tiêu không thường xuyên, táo bón có thể gây đầy hơi, khó chịu ở dạ dày và phân khô, cứng, đau đớn khi đại tiện. Nó cũng có thể dẫn đến một cảm giác không phải tất cả các phân đi hết.

Táo bón có thể đặc biệt khó chịu khi mang thai.

Biện pháp khắc phục tại nhà

Khi mang thai, phụ nữ thường có thể giảm táo bón bằng các biện pháp nhẹ nhàng, an toàn tại nhà:

Chất xơ: Uống chất bổ sung chất xơ hoặc ăn nhiều thực phẩm nhiều chất xơ, như trái cây, rau và ngũ cốc, có thể làm tăng số lượng phân và tạo điều kiện cho chúng đi qua ruột. Người lớn nên ăn từ 28 đến 34 gram chất xơ mỗi ngày.

Chất dịch: Uống đủ nước rất quan trọng để giữ cho phân mềm và dễ đi qua. Nếu một người cảm thấy rằng nước không có ích, họ có thể thử thêm súp, trà và nước ép trái cây hoặc rau quả có vị ngọt tự nhiên vào chế độ ăn uống của họ.

Hoạt động: Hoạt động giúp phân di chuyển qua ruột. Tập thể dục thường xuyên, với sự chấp thuận của bác sĩ, có thể giúp giảm táo bón. Nếu tập thể dục không phải là ưu tiên hoặc khả năng, hãy cố gắng đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày.

Men vi sinh (probiotic): Hàng triệu vi khuẩn khỏe mạnh sống trong ruột và giúp nó hoạt động chính xác. Probiotic có thể giúp tái sinh vi khuẩn đường ruột với các chủng khỏe mạnh khuyến khích nhu động ruột bình thường và thường xuyên. Thực phẩm giàu men vi sinh bao gồm sữa chua, dưa cải bắp và kim chi.

Phương pháp điều trị khác

Nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không hiệu quả, có lẽ đã đến lúc thảo luận về các lựa chọn khác với bác sĩ.

Đối với phụ nữ dùng vitamin trước khi sinh có nhiều chất sắt, các bác sĩ có thể khuyên nên thử một loại vitamin có chứa ít chất sắt.

Phương pháp điều trị y tế chính cho táo bón trong thai kỳ là một loại thuốc gọi là thuốc nhuận tràng, giúp đi vệ sinh dễ dàng và thoải mái hơn.

Nói chung là an toàn khi sử dụng thuốc nhuận tràng nhẹ nhàng, nhưng tốt nhất là tránh dùng thuốc nhuận tràng kích thích vì chúng có thể gây co bóp tử cung.

Mặc dù nhiều loại thuốc nhuận tràng có sẵn trên quầy, điều quan trọng là phải kiểm tra với bác sĩ loại nào an toàn để sử dụng. Thông tin có sẵn hạn chế về việc sử dụng một số loại thuốc này trong khi mang thai.

Phụ nữ thường có thể sử dụng một cách an toàn các loại thuốc nhuận tràng sau khi mang thai:

Chất tạo khối

Các tác nhân tạo khối bắt chước chất xơ bằng cách thêm vật liệu vào phân và giúp nó hấp thụ nhiều nước hơn. Bằng cách này, nó làm cho phân lớn hơn, mềm hơn và dễ đi qua hơn.

Những loại thuốc nhuận tràng này có thể gây ra một số co rút hoặc khó chịu, vì vậy mọi người nên bắt đầu với liều thấp nhất và đảm bảo rằng uống nhiều nước.

Ví dụ về các tác chất tạo khối bao gồm psyllium, methylcellulose và polycarbophil.

Chất làm mềm phân

Chất làm mềm phân thêm nước vào phân để giúp làm cho nó mềm hơn và thoải mái hơn để đi qua.

Chất làm mềm phân mà các bác sĩ thường khuyên dùng cho phụ nữ mang thai là docusate (Colace).

Thuốc nhuận tràng bôi trơn

Thuốc nhuận tràng bôi trơn thêm một lớp phủ trơn vào phân hoặc bên trong đường ruột để hỗ trợ sự đi qua của phân ra khỏi cơ thể.

Thuốc đạn Glycerin là một loại thuốc nhuận tràng bôi trơn. Điều cần thiết là luôn luôn nói chuyện với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng thuốc đạn, đặc biệt là khi mang thai.

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Bằng cách hút thêm nước vào ruột, những thuốc nhuận tràng này giúp làm mềm phân. Nó cũng cho phép ruột co lại nhiều hơn để di chuyển phân theo. Những loại thuốc nhuận tràng này cũng có thể gây ra co rút và đầy hơi ở bụng.

Ví dụ về thuốc nhuận tràng thẩm thấu bao gồm polyethylen glycol và magiê hydroxit.

Biến chứng

Trong hầu hết các trường hợp, táo bón trong thai kỳ là ngắn ngủi và tự giải quyết mà không cần điều trị tối thiểu. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, táo bón kéo dài có thể gây ra tình trạng không đại tiện, có thể cần phải được bác sĩ can thiệp.

Việc tiếp tục sử dụng một số loại thuốc nhuận tràng có thể khiến ruột "quên" cách đẩy phân qua ruột.

Những loại thuốc này cũng có thể gây mất cân bằng điện giải hoặc chất dịch ở một số người. Những vấn đề như vậy thường ảnh hưởng đến những người có vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận.

Tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc nhuận tràng nên dùng và tần suất dùng chúng.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Điều quan trọng là phụ nữ mang thai phải nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc nhuận tràng hoặc các biện pháp trị táo bón khác.

Gặp bác sĩ cũng được khuyến khích nếu có bất kỳ triệu chứng bổ sung nào xảy ra, bao gồm:

Buồn nôn.

Đau bụng.

Nôn.

Táo bón kéo dài hơn 1 - 2 tuần.

Chảy máu từ trực tràng.

Không giảm đau sau khi sử dụng thuốc nhuận tràng.

Hãy đề cập đến bất kỳ triệu chứng hoặc mối quan tâm nào khác với bác sĩ để có thông tin và lời khuyên cụ thể hơn.