Điều trị ung thư: thuốc mới tấn công gen gây ung thư

2019-09-17 10:31 AM
Một nghiên cứu tập trung vào ung thư vú và phổi, và nghiên cứu kia tập trung vào các bệnh ung thư, liên quan đến béo phì

Hai bài báo gần đây viết về hai vấn đề liên quan đến ung thư bằng cách sử dụng cùng một loại thuốc. Họ hy vọng rằng nó có thể cải thiện khả năng sống sót trong ung thư vú và ung thư phổi và ngăn chặn các bệnh ung thư liên quan đến béo phì.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Michigan ở East Lansing đang sử dụng các tuyến phân tử mới để tấn công ung thư.

Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến các chất ức chế bromodomain (chất ức chế BET).

Đây là một nhóm thuốc mới đầy hứa hẹn nhắm vào các gen liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư.

Các chất ức chế BET ngăn chặn sự biểu hiện của một số gen thúc đẩy tăng trưởng và do đó làm chậm sự phát triển khối u.

Các nhà nghiên cứu đã công bố hai bài báo trên tạp chí Phòng chống ung thư. Một nghiên cứu tập trung vào ung thư vú và phổi, và nghiên cứu kia tập trung vào các bệnh ung thư liên quan đến béo phì. Cả hai tiếp cận các con đường phân tử giống nhau.

Ngừng gen ung thư

Đầu tiên là một nghiên cứu tiền lâm sàng do Karen Liby, một giáo sư tại Khoa Dược và Độc chất học đứng đầu.

Nghiên cứu này cho thấy chất ức chế BET có tên I-BET-762 làm chậm sự tiến triển của ung thư phổi và ung thư vú bằng cách tương tác với một gen gây ung thư có tên là c-Myc.

Về sức khỏe, gen này giúp điều hòa phiên mã DNA, nhưng một phiên bản đột biến được tìm thấy trong nhiều loại tế bào ung thư, nơi nó giúp chúng sinh sôi nảy nở nhanh chóng.

Giáo sư Liby giải thích: "I-BET-762 hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu DNA để gen này không thể biểu hiện. Nó thực hiện điều này bằng cách ức chế một số protein quan trọng - cả trong ung thư và tế bào miễn dịch - cuối cùng làm giảm lượng tế bào ung thư ở chuột 80 phần trăm".

Các protein mà nó ức chế rất quan trọng cho ung thư phát triển. Khi một trong số chúng - được gọi là pSTAT3 - hoạt động trong các tế bào miễn dịch, nó sẽ ngăn chúng thực hiện vai trò bảo vệ của chúng.

Điều này cho phép ung thư tiến triển không lường trước được. Trong các tế bào ung thư, pSTAT3 thường được sản xuất quá mức, che chắn hiệu quả các tế bào ung thư và cho phép khối u tiếp tục phát triển.

Trong nghiên cứu ban đầu của Giáo sư Liby, họ đã giảm mức 50% pSTAT3 ở cả tế bào miễn dịch và ung thư.

Béo phì và ung thư

Đối với nghiên cứu thứ hai, Jamie Bernard - một giáo sư dược lý và độc học - đã thử một cách tiếp cận tương tự nhưng sử dụng các tế bào tiền ung thư. Đây là những tế bào bất thường có thể phát triển thành tế bào ung thư. Trọng tâm, lần này, là về bệnh ung thư liên quan đến béo phì.

Béo phì là một yếu tố nguy cơ của một loạt bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, đại trực tràng, thận và tụy. Lý do chính xác cho mối quan hệ này vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng những thay đổi về mức độ hormone, hoạt động miễn dịch và các yếu tố tăng trưởng được cho là một phần.

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu các quá trình phân tử đang làm việc với mục đích cắt giảm chúng.

"Gần nửa triệu ca ung thư mới có liên quan đến béo phì. Có bằng chứng cho thấy chất béo nội tạng và chế độ ăn nhiều chất béo có thể làm tăng nguy cơ ung thư; và trong khi các phương pháp điều trị ung thư hiện nay đã giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, số lượng ung thư liên quan đến béo phì tiếp tục leo lên".

Giáo sư Bernard giải thích tiền đề của nghiên cứu của mình, nói rằng: "Chúng tôi đã xem xét trực tiếp hiệu ứng mà I-BET-762 mang lại cho các tế bào người có thể trở thành khối u nhưng vẫn chưa hoàn toàn". Và kết quả thật đáng khích lệ.

"Chúng tôi đã tìm thấy", ông kết luận, "loại thuốc này đã ngăn chặn hơn 50% các tế bào này trở thành ung thư".

Một lần nữa, c-Myc dường như là chìa khóa thành công của I-BET-762. Gen c-Myc được tạo ra bởi mỡ nội tạng bao quanh các cơ quan của cơ thể, khác với mỡ dưới da nằm dưới da. Các nhà khoa học biết rằng chất béo nội tạng có hại cho sức khỏe hơn chất béo dưới da.

Điều trị ung thư đã có những bước nhảy vọt trong những năm gần đây, nhưng tỷ lệ tử vong trong ung thư phổi và ung thư vú vẫn còn cao. Nghiên cứu những vấn đề này có thể được ngăn chặn như thế nào là điều cần thiết.

Hiện tại, các loại thuốc khác có tác dụng tương tự I-BET-762 đang được thử nghiệm để điều trị một loạt các loại ung thư.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng, bằng cách hiểu các mục tiêu cụ thể, các phương pháp phòng ngừa tốt hơn có thể được áp dụng cho những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.

Bài xem nhiều nhất

JNC 8: hướng dẫn về tăng huyết áp

Điều trị lần đầu với dòng đầu tiên nên được giới hạn đến 4 loại thuốc: thiazide - loại thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi (CCB), thuốc ức chế men chuyển, và ARB.

JNC 7: hướng dẫn điều trị tăng huyết áp, mục tiêu và khuyến nghị

Báo cáo lần thứ 7 về dự phòng, phát hiện, đánh giá, và điều trị tăng huyết áp JNC 7 đã được công bố tháng 3 năm 2003.

Lông dương vật: tại sao nó mọc ra và những gì có thể làm về nó

Lông mu phát triển trong giai đoạn dậy thì, và vì lý do chính đáng, có lông xung quanh bộ phận sinh dục thực sự có lợi cho sức khỏe tổng thể

Đau vú trước kỳ kinh nguyệt: tạo sao nó xẩy ra và điều trị nó?

Việc giảm nồng độ hormone estrogen, và progesterone trước một kỳ kinh, có thể gây đau vú, những thay đổi này cũng có thể gây sưng hạch bạch huyết

Xét nghiệm chức năng gan

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzym có chứa hem. Chín mươi lăm phần trăm bilirubin được tạo ra từ sự thoái biến của hồng cầu.

Mất trinh tiết: điều gì xảy ra khi phá trinh

Một số người cảm thấy choáng ngợp trong, hoặc sau khi quan hệ, nhớ rằng một trải nghiệm tình dục chỉ là như vậy, duy nhất là một phần của bối cảnh lớn

Các triệu chứng và xét nghiệm bệnh gan

Xét nghiệm chức năng gan đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan, protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan

Giấc ngủ: khi nào đi ngủ và ngủ trong bao lâu

Nếu biết thời gian phải thức dậy, và biết rằng cần một lượng giấc ngủ cụ thể, để hoạt động tốt nhất, chỉ cần tìm ra thời gian để đi ngủ

Âm đạo: các loại âm đạo của phụ nữ

Hầu hết các biến thể âm đạo về hình dạng, kích thước, và màu sắc đều khỏe mạnh, tuy nhiên, nếu quan tâm, nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Màu sắc của vết bầm tím có nghĩa là gì?

Bầm tím có nhiều màu khi cơ thể hoạt động để tự chữa lành vết thương, nó là bình thường khi một vết bầm tím thay đổi màu sắc theo thời gian