Tập thể dục có thể tăng cường trí nhớ và kỹ năng suy nghĩ

11/11/2018 10:47:28 AM
Tập thể dục cũng có thể tăng trí nhớ và suy nghĩ gián tiếp bằng cách cải thiện tâm trạng và giấc ngủ, và bằng cách giảm căng thẳng và lo âu

Tập thể dục cường độ vừa phải có thể giúp cải thiện suy nghĩ và trí nhớ chỉ trong sáu tháng.

Có thể đã biết rằng tập thể dục là cần thiết để duy trì sức mạnh cơ bắp, giữ cho trái tim mạnh mẽ, duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, và ngăn chặn các bệnh mãn tính như tiểu đường. Nhưng tập thể dục cũng có thể giúp nâng cao kỹ năng tư duy. Tiến sĩ Scott McGinnis, một giảng viên về thần kinh học tại Trường Y Harvard, cho biết: “Có rất nhiều khoa học đằng sau điều này.

Tập thể dục làm tăng trí nhớ và kỹ năng tư duy cả trực tiếp và gián tiếp. Nó hoạt động trực tiếp trên cơ thể bằng cách kích thích các thay đổi sinh lý như giảm sức đề kháng insulin và viêm, cùng với việc khuyến khích sản xuất các yếu tố tăng trưởng - hóa chất ảnh hưởng đến sự phát triển của các mạch máu mới trong não, và thậm chí sự phong phú, sống còn và sức khỏe tổng thể các tế bào não mới.

Nó cũng hoạt động trực tiếp trên bộ não. Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng các bộ phận của não kiểm soát tư duy và trí nhớ lớn hơn về khối lượng ở những người tập thể dục hơn ở những người không tập luyện. "Thậm chí thú vị hơn là phát hiện tham gia vào một chương trình tập thể dục thường xuyên, cường độ vừa phải trong sáu tháng hoặc một năm, có liên quan đến sự gia tăng khối lượng của các vùng não được chọn", tiến sĩ McGinnis nói.

Tập thể dục cũng có thể tăng trí nhớ và suy nghĩ gián tiếp bằng cách cải thiện tâm trạng và giấc ngủ, và bằng cách giảm căng thẳng và lo âu. Các vấn đề ở những khu vực này thường xuyên gây ra hoặc góp phần làm suy giảm nhận thức.

Một bài tập này có tốt hơn một bài tập khác về sức khỏe bộ não không? Chúng tôi không biết câu trả lời cho câu hỏi này, bởi vì gần như tất cả các nghiên cứu cho đến nay đã nhìn vào đi bộ. "Nhưng có khả năng là các hình thức tập thể dục aerobic khác có thể mang lại lợi ích tương tự", tiến sĩ McGinnis giải thích.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Geriatrics Society cho thấy tai chi cho thấy tiềm năng tăng cường chức năng nhận thức ở người lớn tuổi, đặc biệt là trong lĩnh vực chức năng điều hành, quản lý các quá trình nhận thức như lập kế hoạch, làm việc, chú ý, giải quyết vấn đề, và lý luận bằng lời nói. Đó có thể là do tai chi, một môn võ thuật liên quan đến các chuyển động chậm, tập trung, đòi hỏi phải học và ghi nhớ các kỹ năng mới và các động tác chuyển động.

Tiến sĩ McGinnis khuyến cáo nên thiết lập bài tập như một thói quen, giống như dùng thuốc theo toa. Và vì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phải mất khoảng sáu tháng để bắt đầu gặt hái những lợi ích nhận thức của tập thể dục, ông nhắc kiên nhẫn khi tìm kiếm kết quả đầu tiên - và sau đó tiếp tục tập thể dục cho cuộc sống.

Nhằm mục đích tập thể dục với cường độ vừa phải - chẳng hạn như đi bộ nhanh - trong 150 phút mỗi tuần. Bắt đầu với một vài phút mỗi ngày, và tăng thêm năm hoặc 10 phút mỗi tuần cho đến khi đạt được mục tiêu.

Có thể háo hức vào thói quen tập thể dục và hòa mình vào - nhưng đừng chỉ nhảy vào. Bắt đầu tập luyện với các cơ "lạnh" có thể dẫn đến chấn thương. Điều quan trọng là bắt đầu mỗi buổi tập với khởi động và kết thúc với một sự hạ nhiệt.

Làm ấm giàu chất dinh dưỡng, máu oxy đến cơ bắp khi nó tăng tốc nhịp tim và hơi thở. Khởi động tốt nên kéo dài từ 5 đến 10 phút và làm việc tất cả các nhóm cơ chính. Để có kết quả tốt nhất, hãy bắt đầu từ từ, sau đó chọn tốc độ. Nhiều thói quen khởi động tập trung vào các bài tập tim mạch và phạm vi chuyển động. Nếu thích, có thể làm khởi động đơn giản hơn bằng cách đi bộ tại chỗ trong khi nhẹ nhàng xoay cánh tay, hoặc thậm chí nhảy múa với một vài bài hát.

Sau khi tập luyện, tốt nhấtnên dành 5 đến 10 phút để làm mát thông qua một chuỗi các chuyển động chậm. Điều này giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp và chóng mặt trong khi dần dần làm chậm nhịp thở và nhịp tim. Việc làm mát hiệu quả cũng kết hợp các bài tập kéo dài để thư giãn và kéo dài cơ bắp trong cơ thể và cải thiện phạm vi chuyển động. Để tận dụng tối đa các bài tập này, hãy giữ mỗi khoảng từ 10 đến 30 giây. Càng có thể giữ một khoảng thời gian dài, thì càng tốt để cải thiện tính linh hoạt.