Hội chứng Covid-19 kéo dài: đông máu có thể là nguyên nhân gốc rễ

2021-08-20 12:46 PM

Bằng chứng mới cho thấy bệnh nhân mắc hội chứng Covid-19 kéo dài tiếp tục có đông máu cao hơn, điều này có thể giúp giải thích các triệu chứng dai dẳng của họ, chẳng hạn như giảm thể lực và mệt mỏi.

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa và Khoa học Sức khỏe RCSI dẫn đầu, được công bố trên Tạp chí Huyết khối và Cân bằng huyết khối.

Nghiên cứu trước đây của cùng một nhóm đã nghiên cứu sự đông máu nguy hiểm được quan sát thấy ở những bệnh nhân bị Covid-19 cấp tính nặng. Tuy nhiên, người ta còn biết ít hơn về hội chứng Covid-19 kéo dài, nơi các triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần đến hàng tháng sau khi bệnh nhiễm trùng ban đầu đã khỏi và ước tính ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 50 bệnh nhân có các triệu chứng của hội chứng Covid-19 kéo dài để hiểu rõ hơn liệu có liên quan đến quá trình đông máu bất thường hay không.

Họ phát hiện ra rằng các dấu hiệu đông máu tăng đáng kể trong máu của bệnh nhân mắc hội chứng Covid-19 kéo dài so với nhóm chứng khỏe mạnh. Các dấu hiệu đông máu này cao hơn ở những bệnh nhân cần nhập viện do nhiễm Covid-19 ban đầu, nhưng họ cũng phát hiện ra rằng ngay cả những người có thể kiểm soát bệnh tại nhà vẫn có các dấu hiệu đông máu cao liên tục.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng đông máu cao hơn có liên quan trực tiếp đến các triệu chứng khác của hội chứng Covid-19 kéo dài, chẳng hạn như giảm thể lực và mệt mỏi. Mặc dù các dấu hiệu viêm đã trở lại mức bình thường, khả năng đông máu tăng lên này vẫn còn ở những bệnh nhân Covid-19 kéo dài.

Tiến sĩ Helen Fogarty, tác giả chính của nghiên cứu, ICAT Fellow tại Trung tâm Sinh học Mạch máu Ailen tại Trường Dược và Khoa học Phân tử Sinh học RCSI.

Công trình này được tài trợ bởi Welcome Trust, chương trình Đào tạo Học thuật Lâm sàng Ailen (ICAT) của Ban Nghiên cứu Sức khỏe (HRB) cũng như Nghiên cứu Bệnh mạch máu Covid-19 Ailen (ICVS) do HRB tài trợ. Công việc này cũng được hỗ trợ bởi một khoản tài trợ từ thiện từ Quỹ 3M cho Đại học Y khoa và Khoa học Sức khỏe RCSI nhằm hỗ trợ nghiên cứu Covid-19.

Giáo sư James O'Donnell, Giám đốc Trung tâm Sinh học Mạch máu Ireland, RCSI và Chuyên gia tư vấn về huyết học tại Trung tâm Đông máu Quốc gia ở Bệnh viện St James, Dublin cho biết: “Hiểu được nguyên nhân gốc rễ của một căn bệnh là bước đầu tiên để phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả.

"Hàng triệu người đã phải đối mặt với các triệu chứng của hội chứng Covid-19 kéo dài, và nhiều người sẽ phát triển Covid-19 kéo dài khi tình trạng nhiễm trùng ở những người chưa được tiêm chủng tiếp tục xảy ra. Chúng tôi bắt buộc phải tiếp tục nghiên cứu tình trạng này và phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả".