Vắc xin Covid-19: sự ảnh hưởng của nó đến kinh nguyệt?

2021-07-08 10:24 PM

Chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi như thế nào sau khi tiêm vắc xin? Đây có thực sự là những tác dụng phụ liên quan đến Covid-19 hay là do căng thẳng và những thay đổi khác trong cuộc sống có thể trùng hợp với việc chủng ngừa?

Vắc xin Covid-19 được cho là công cụ quan trọng nhất thế giới trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Trên thế giới, 19 loại vắc xin đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp từ các cơ quan quản lý có liên quan tại ít nhất một quốc gia.

Tuy nhiên, một vấn đề vẫn tiếp tục làm khuấy động tâm trí của công chúng nói chung và các chuyên gia y tế: Những loại vắc xin này có thể gây ra những phản ứng phụ nào, tần suất ra sao và trong những trường hợp nào?

Các tác dụng phụ thường được báo cáo trên các loại vắc-xin khác nhau bao gồm sốt, mệt mỏi, đau đầu và đau nhức cơ thể.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng là cực kỳ hiếm, và các cơ quan y tế trong nước và quốc tế tiếp tục thu thập và theo dõi các báo cáo về bất kỳ phản ứng bất lợi nào.

Tuy nhiên, khi việc triển khai tiêm chủng được tiến hành trên khắp thế giới, một số người đã chỉ ra một tác dụng phụ tiềm ẩn làm dấy lên các cuộc tranh luận hiện có trong nghiên cứu y tế: thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Đã có nhiều báo cáo về sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt sau khi tiêm vắc-xin Covid-19, tuy nhiên dữ liệu cụ thể về tần suất của hiện tượng này hiện rất khan hiếm.

Thông tin mà The Times thu được cho biết tại Vương quốc Anh, Cơ quan quản lý các sản phẩm thuốc & chăm sóc sức khỏe đã nhận được gần 4.000 báo cáo về những thay đổi trong thời kỳ kinh nguyệt sau khi tiêm vắc xin Covid-19 vào ngày 17 tháng 5 năm 2021.

Trong số này, 2.734 trường hợp xảy ra sau khi tiêm vắc xin Oxford-AstraZeneca, 1.158 trường hợp xảy ra sau vắc xin Pfizer-BioNTech, và 66 trường hợp xảy ra sau vắc xin Moderna.

Do những báo cáo này, nhiều câu hỏi đã nảy sinh. Chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi như thế nào sau khi tiêm vắc xin? Đây có thực sự là những tác dụng phụ liên quan đến Covid-19 hay là do căng thẳng và những thay đổi khác trong cuộc sống có thể trùng hợp với việc chủng ngừa?

Để tìm hiểu thêm, MNT đã nói chuyện với bốn phụ nữ có kinh nghiệm sống về những thay đổi trong thời kỳ kinh nguyệt của họ sau khi tiêm vắc-xin Covid-19.

Chúng tôi cũng đã nói chuyện với hai nhà nghiên cứu hiện đang điều tra mối liên hệ giữa vắc-xin Covid-19 và sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Tiến sĩ Katharine Lee, một nghiên cứu viên tại Khoa Khoa học Y tế Công cộng tại Trường Y Đại học Washington ở St, MO, và Tiến sĩ Kathryn Clancy, phó giáo sư tại Khoa Nhân chủng học tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.

Chúng tôi cũng đã tìm kiếm ý kiến ​​của hai chuyên gia y tế: Tiến sĩ Tara Scott, một bác sĩ sản phụ khoa và là người sáng lập Revitalize, một nhóm y học chức năng tập trung vào sức khỏe phụ nữ, và Tiến sĩ Kathleen Jordan, một chuyên gia về nội khoa và bệnh truyền nhiễm và phó chủ tịch cấp cao của Bộ phận Y tế tại Phòng khám Tia.

Kinh nguyệt ra nhiều và ra máu đột ngột

Tiến sĩ. Lee và Clancy quyết định bắt đầu điều tra hiện tượng thay đổi chu kỳ sau khi tiêm vắc xin Covid-19 sau khi cả hai đều trải qua một số loại thay đổi đối với chu kỳ kinh nguyệt sau khi tiêm vắc xin riêng.

“Không xảy ra với tôi đầu tiên, và tôi đã liên hệ với một số người bạn của tôi, những người tôi biết đã được tiêm vắc-xin và hỏi họ liệu họ có nhận thấy bất cứ điều gì sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 không, và một số người lưu ý rằng kinh tồi tệ hơn một chút so với bình thường …, hoặc những người bình thường không có kinh đã nhận thấy rằng họ bị đau bụng hoặc một chút đốm, điều mà bình thường họ sẽ không có …”, Tiến sĩ Lee nói với chúng tôi.

Khi Tiến sĩ Clancy cũng trải qua những thay đổi về chu kỳ kinh sau khi tiêm vắc-xin, cô ấy đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trong một chủ đề Twitter, điều này đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý. Sau đó, Tiến sĩ. Lee và Clancy đã thiết lập một cuộc khảo sát trực tuyến để thu thập càng nhiều dữ liệu tự báo cáo càng tốt về các phản ứng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt mà mọi người gặp phải sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Nghiên cứu của họ đang tiếp tục.

Các nhà nghiên cứu không có dữ liệu về tần suất thay đổi chu kỳ kinh có thể xảy ra ở những người được tiêm vắc xin Covid-19 và họ cũng cảnh báo rằng việc trải qua những thay đổi như vậy “không phổ biến, cũng như sốt và đau đầu không phải là phổ biến phản ứng với vắc-xin".

Trên thực tế, Tiến sĩ Clancy lưu ý, đánh giá dựa trên dữ liệu sơ bộ mà họ có thể thu thập, “phần lớn, kết quả… phổ biến nhất thực ra không có gì xảy ra cả”.

Tuy nhiên, “trong số những người đang gặp phải tác dụng phụ này, có vẻ như phổ biến nhất là - đối với những người hiện đang có kinh… - tức là kỳ kinh của họ nặng hơn, đôi khi kéo dài hơn, và đối với những người không hiện đang hành kinh vì họ đang sử dụng thuốc tránh thai có tác dụng kéo dài hoặc họ chuyển giới và sử dụng hormone khẳng định giới tính, hoặc họ đã mãn kinh…, chúng tôi cũng thấy hiện tượng chảy máu đột ngột như một hiện tượng khác.

MNT cũng được nghe từ những người thường xuyên có kinh nguyệt, những người có kinh nguyệt nặng hơn hoặc bất thường sau khi tiêm vắc-xin.

Sabrina, ở tuổi 40, bị đốm trong 2 tuần sau khi tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên. Sau đó cô ấy có một kỳ kinh nguyệt rất nặng.

“Kinh nguyệt của tôi thường đều đặn 30 ngày một lần và khá nhẹ,” cô nói với MNT . “Tháng sau lần đầu tiêm vắc xin, tôi bị ra máu trong 2 tuần, sau đó là khoảng thời gian nặng nề nhất mà tôi gặp phải kể từ tuổi 20”.

Kể từ đó, cô ấy bị chảy máu nhẹ giữa các kỳ kinh và chảy máu nhiều hơn vào thời điểm có kinh bình thường.

Một độc giả khác, Louise, đã viết thư cho MNT để nói rằng cô ấy đã trải qua “thời kỳ tồi tệ nhất trong cuộc đời của cô ấy” sau khi nhận được vắc-xin Oxford-AstraZeneca.

“Tôi chỉ có thể ví nó như sau khi sinh con. Bảy ngày đầy đủ với khả năng thấm hút nhiều băng vệ sinh. Vào ngày 2-3, tôi bị ra máu sau khoảng một giờ, với những cục máu đông rất nặng. Thông thường, tôi chỉ cần thay đổi băng vệ sinh khoảng 4 giờ một lần và kỳ kinh nguyệt của tôi sẽ chỉ kéo dài 4–5 ngày”. – Louise.

Adrienne, cũng ở độ tuổi 40 và đã được tiêm vắc xin Oxford-AstraZeneca, cho biết cô đã trải qua một giai đoạn nặng nề hơn và đau bụng dữ dội hơn sau lần tiêm vắc xin đầu tiên. Sau lần tiêm vắc xin thứ hai, cô có các triệu chứng tiền kinh nguyệt sớm hơn bình thường, sau đó lại có kinh trở lại.

Lindy, 24 tuổi và cũng đã được tiêm vắc xin Oxford-AstraZeneca, đã trải qua những thay đổi bất ngờ đối với chu kỳ kinh nguyệt sau khi tiêm vắc xin thứ hai.

Cô nói với MNT : “Tôi có một vòng tránh thai, vì vậy trong khi chu kỳ của tôi rất đều đặn, kinh nguyệt của tôi rất nhẹ . “Thông thường, tôi có một chút đốm nhỏ, và thế là xong. Khoảng 2 tuần sau khi tôi bị chích lần thứ hai, tôi bị chảy máu vừa phải, điều này thực sự khiến tôi mất cảnh giác. Nó đã dừng lại sau một vài ngày".

“Kỳ kinh tiếp theo của tôi vẫn nặng hơn bình thường và cũng đã trễ vài tuần, điều mà tôi nghĩ là lạ - tôi bình thường rất đều đặn và tôi theo dõi chu kỳ của mình bằng một ứng dụng. Tôi không có bất kỳ thay đổi đáng chú ý nào về các triệu chứng tiền kinh nguyệt hoặc đau bụng, ”Lindy nói.

Giải thích, và ai có nguy cơ mắc bệnh?

Cho đến nay, vẫn chưa rõ cơ chế sinh học đằng sau những thay đổi thời kỳ này có thể là gì và ai có thể có nhiều nguy cơ trải qua chúng hơn.

Tiến sĩ. Lee và Clancy vẫn chưa tìm ra liệu có bất kỳ yếu tố nào liên quan đến khả năng thay đổi chu kỳ kinh nguyệt sau khi tiêm vắc xin Covid-19 hay không. Tuy nhiên, Tiến sĩ Clancy lưu ý rằng họ đang xem xét một số giả thuyết.

“Nếu tôi phỏng đoán, tôi sẽ nói điều đó nếu ai đó đã mắc chứng rối loạn có thể ảnh hưởng đến chảy máu và đông máu hoặc đã từng có vấn đề về chảy máu và đông máu trong quá khứ,… đó là lý do ít nhất để nói chuyện với bác sĩ trước tiên nếu chưa tiêm vắc-xin, chỉ để xem họ có suy nghĩ về việc liệu một loại vắc-xin này có tốt hơn một loại vắc-xin khác về mặt giảm thiểu bất kỳ nguy cơ tác dụng phụ nào hay không”. - Tiến sĩ Kathryn Clancy.

Cô ấy cũng lưu ý rằng “có một cơ hội nhỏ là cơ thể có hoạt động nội mạc tử cung nhiều hơn - như những cơ thể có nhiều chu kỳ kinh nguyệt hơn, về cơ bản, vì vậy những người lớn tuổi, những người đã mang thai, những người đang sinh nở - có khả năng những cơ thể đó sẽ có kinh nguyệt nặng hơn một chút sau khi tiêm vắc-xin, đơn giản là bởi vì hệ thống mạch máu của tử cung sẽ được thiết lập nhiều hơn ở họ".

Tiến sĩ Scott cũng đưa ra giả thuyết rằng hormone độc ​​nhất của một người có thể đóng một vai trò trong việc họ trải qua các giai đoạn sau khi tiêm vắc-xin.

Cô ấy nói, có mức độ cao estrogen có thể là một yếu tố. "Điều này phổ biến hơn ở phụ nữ trên 40 tuổi và là kết quả của việc tăng tín hiệu từ não cần thiết để kích thích rụng trứng".

Cô cũng cho rằng cortisol, có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt và những thay đổi đối với chu kỳ kinh nguyệt có thể không phản ứng với vắc-xin Covid-19 mà làm tăng mức độ căng thẳng.

Tiến sĩ Scott nhấn mạnh: “Nhiều người trong chúng tôi đã bị căng thẳng kể từ khi bắt đầu đại dịch này và cả trước đó nữa.

Tiến sĩ Jordan cũng nhấn mạnh vai trò của căng thẳng trong việc ảnh hưởng đến kinh nguyệt. “căng thẳng có thể ảnh hưởng đến mức cortisol của chúng ta”, cô nói với MNT, giải thích rằng “cortisol được biết là ảnh hưởng đến sự rụng trứng và mức độ FSH / LH [hormone kích thích nang trứng / hormone tạo hoàng thể]”.

“Liệu sự căng thẳng của vắc-xin hoặc các yếu tố gây căng thẳng khác của đại dịch có thể kích hoạt những thay đổi về mức độ cortisol, sau đó, ảnh hưởng đến các hormone và kinh nguyệt? Có thể”, cô ấy đề nghị.

Tiến sĩ Scott đưa ra giả thuyết thêm rằng các vấn đề tự miễn dịch tiềm ẩn có thể là nguyên nhân trong một số trường hợp: “Thuốc chủng ngừa Covid-19 dựa vào hệ thống miễn dịch để tạo ra phản ứng miễn dịch và tạo ra các kháng thể bảo vệ chống lại vi rút SARS-CoV-2. Nếu có một phản ứng quá mức hoặc các phản ứng phụ, có thể mắc các vấn đề tự miễn dịch chưa được phát hiện".

Tiến sĩ Jordan, tuy nhiên, nói rằng những thay đổi đối với chu kỳ kinh nguyệt cũng xảy ra ở những người không được tiêm chủng vì những lý do khác nhau. “chúng tôi không có cách nào để biết liệu có bất cứ điều gì cụ thể gây ra bởi việc tiêm chủng hay điều này xảy ra với tỷ lệ cơ bản hay không” - nghĩa là, nếu cái gọi là phản ứng, trong nhiều trường hợp, có thể là ngẫu nhiên.

Những thay đổi này kéo dài bao lâu?

Theo Tiến sĩ Jordan, “các nghiên cứu về vắc-xin đã chỉ ra rằng hầu hết những thay đổi này là trong vài ngày đầu tiên sau khi tiêm chủng và nhanh chóng giải quyết”.

“Nhất quán với điều này là khi mọi người báo cáo về những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, thường chỉ xảy ra trong chu kỳ tức thì, với các chu kỳ tiếp theo sẽ quay trở lại ban đầu,” cô nói thêm.

Lời khuyên của Tiến sĩ Jordan cho những độc giả trải qua những thay đổi đối với chu kỳ kinh nguyệt của họ sau khi tiêm vắc-xin như sau:

“Nó phụ thuộc vào sự thay đổi là gì… đối với bất kỳ trường hợp trễ kinh nào, hãy luôn kiểm tra que thử thai - suy cho cùng, những điều phổ biến vẫn thường xảy ra! Nếu bị đau hoặc những thay đổi đáng kể hoặc kinh nguyệt dai dẳng, hãy đến gặp bác sỹ. Các chu kỳ của chúng ta rất phức tạp về mặt sinh học, vì vậy nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến chúng và bác sỹ có thể đánh giá. Tôi cũng sẽ trấn an bất cứ ai vừa trải qua một giai đoạn bất thường ngay sau khi tiêm chủng rằng hiện có bằng chứng quy mô khá lớn cho thấy không có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản hoặc mang thai - và các mô hình cho thấy các chu kỳ tiếp theo bình thường".

“Điều chính chỉ là để chăm sóc bản thân. hãy bình tĩnh nếu không thoải mái, ”Tiến sĩ Clancy cũng khuyên. “nếu bị chảy máu nhiều hơn dự kiến, nếu đang cảm thấy ngất xỉu, hoặc nếu đang có một kỳ kinh đặc biệt nặng hoặc kéo dài nhiều tuần, nên đi gặp bác sĩ”, cô nói thêm.

“Đây là nhiều phương pháp mà bác sĩ có thể giúp cầm máu,… nhưng cũng có một số thứ mà họ có thể cung cấp thực sự sẽ giúp đông máu tốt hơn một chút,” Tiến sĩ Clancy nói.

Và cũng khuyên những phụ nữ bị chảy máu sau khi mãn kinh nên đi khám.