Tiêm chủng Covid-19: các kháng thể có hiệu quả chống lại biến thể delta

2021-08-21 09:34 AM

Phát hiện được công bố ngày 16 tháng 8 trên tạp chí Immunity, giúp giải thích tại sao những người được tiêm chủng phần lớn đã thoát khỏi tình trạng tồi tệ nhất của đợt tăng lây nhiễm biến thể delta.

Phát hiện giúp giải thích lý do tại sao những người được tiêm chủng có nguy cơ thấp trong đợt biến thể delta bùng phát.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng biến thể delta của vi rút gây ra COVID-19 phần lớn không thể tránh được các kháng thể được tạo ra bằng cách tiêm phòng. Những phát hiện giúp giải thích tại sao những người được tiêm chủng có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng với COVID-19 thấp mặc dù có sự gia tăng các trường hợp do biến thể delta gây ra.

Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington, mặc dù đã gây ra sự gia tăng các ca nhiễm trùng vào mùa hè này, dẫn đến hàng nghìn ca nhập viện và tử vong, nhưng biến thể delta của vi rút gây ra COVID-19 không đặc biệt giỏi trong việc né tránh các kháng thể được tạo ra từ việc tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích một nhóm các kháng thể được tạo ra bởi những người phản ứng với vắc-xin Pfizer COVID-19 và phát hiện ra rằng delta không thể tránh được tất cả ngoại trừ một trong những kháng thể mà họ đã thử nghiệm. Các biến thể khác cần quan tâm, chẳng hạn như beta, tránh được một số kháng thể nhận biết và trung hòa.

Phát hiện được công bố ngày 16 tháng 8 trên tạp chí Immunity, giúp giải thích tại sao những người được tiêm chủng phần lớn đã thoát khỏi tình trạng tồi tệ nhất của đợt tăng lây nhiễm biến thể delta.

Trong các nghiên cứu trước đó, đồng tác giả Ali Ellebedy, tiến sĩ, phó giáo sư bệnh học & miễn dịch học, y học và vi sinh học phân tử, đã chỉ ra rằng cả nhiễm trùng tự nhiên và tiêm chủng đều tạo ra kháng thể lâu dài. Nhưng độ dài của phản ứng kháng thể chỉ là một khía cạnh bảo vệ. Bề rộng cũng quan trọng. Đáp ứng kháng thể lý tưởng bao gồm một tập hợp đa dạng các kháng thể với khả năng linh hoạt để nhận ra nhiều biến thể hơi khác nhau của vi rút. Bề rộng mang lại khả năng phục hồi. Ngay cả khi một số kháng thể mất khả năng nhận ra một biến thể mới, các kháng thể khác trong kho vũ khí vẫn có khả năng vô hiệu hóa nó.

“Thực tế là delta đã vượt trội hơn các biến thể khác không có nghĩa là nó có khả năng chống lại các kháng thể của chúng ta nhiều hơn so với các biến thể khác”, đồng tác giả Jacco Boon, Tiến sĩ, phó giáo sư y khoa, vi sinh học phân tử và bệnh học & miễn dịch học cho biết. "Khả năng lây lan của một biến thể là tổng hợp của nhiều yếu tố. Khả năng chống lại kháng thể chỉ là một yếu tố. Một yếu tố khác là khả năng sao chép của biến thể đó. Một biến thể sao chép tốt hơn có khả năng lây lan nhanh hơn, không phụ thuộc vào khả năng lẩn tránh đáp ứng miễn dịch. Vì vậy, delta đang tăng lên, vâng, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó vượt qua khả năng miễn dịch do vắc-xin gây ra tốt hơn so với các biến thể khác".

Để đánh giá mức độ rộng rãi của phản ứng kháng thể với SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19, Ellebedy và các đồng nghiệp - bao gồm đồng tác giả đầu tiên Aaron Schmitz, Tiến sĩ, một chuyên gia nghiên cứu; Jackson S. Turner, Tiến sĩ, một giảng viên về bệnh học & miễn dịch học; và Zhuoming Liu, Tiến sĩ, một nhà khoa học - đã chiết xuất các tế bào sản xuất kháng thể từ ba người đã được tiêm vắc-xin Pfizer. Họ đã nuôi cấy các tế bào trong phòng thí nghiệm và thu được từ chúng một bộ 13 kháng thể nhắm vào dòng ban đầu bắt đầu lưu hành vào năm ngoái.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các kháng thể chống lại bốn biến thể cần quan tâm: alpha, beta, gamma và delta. Mười hai trong số 13 alpha và delta được công nhận, tám được công nhận cả bốn biến thể và một biến thể không nhận dạng được bất kỳ biến thể nào trong số bốn biến thể.

Các nhà khoa học đánh giá tính hữu dụng của kháng thể bằng khả năng ngăn chặn vi rút lây nhiễm và giết chết các tế bào. Cái gọi là kháng thể trung hòa ngăn ngừa nhiễm trùng được cho là mạnh hơn kháng thể nhận biết vi rút nhưng không thể ngăn chặn nhiễm trùng, mặc dù cả kháng thể trung hòa và không trung hòa đều góp phần bảo vệ cơ thể.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 5 trong số 13 kháng thể đã vô hiệu hóa chủng ban đầu. Khi họ thử nghiệm các kháng thể trung hòa chống lại các biến thể mới, tất cả năm kháng thể trung hòa delta, ba trung hòa alpha và delta, và chỉ một kháng thể trung hòa cả bốn biến thể.

Ellebedy cho biết: “Về mặt tiêm chủng, delta là một loại vi rút tương đối khó sử dụng. Nếu chúng tôi có một biến thể có khả năng chống chịu tốt hơn như beta nhưng lại lây lan dễ dàng như delta, chúng tôi sẽ gặp nhiều rắc rối hơn".

Kháng thể vô hiệu hóa tất cả bốn biến thể cần quan tâm - cũng như ba biến thể bổ sung được thử nghiệm riêng biệt - được gọi là 2C08. Trong các thí nghiệm trên động vật, 2C08 cũng bảo vệ chuột lang khỏi bệnh tật do mọi biến thể được thử nghiệm: biến thể ban đầu, đồng bằng và mô phỏng bản beta.

Ellebedy nói, một số người có thể có kháng thể mạnh ngang với 2C08 để bảo vệ họ chống lại SARS-CoV-2 và nhiều biến thể của nó. Sử dụng cơ sở dữ liệu có sẵn công khai, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 20% ​​số người bị nhiễm hoặc được tiêm vắc xin chống lại SARS-CoV-2 tạo ra kháng thể nhận biết cùng một điểm trên vi rút mà 2C08 nhắm mục tiêu. Hơn nữa, rất ít biến thể vi rút (0,008%) mang đột biến cho phép chúng thoát khỏi các kháng thể nhắm vào vị trí đó.

Ellebedy nói: “Loại kháng thể này không phải chỉ dành riêng cho người mà chúng tôi nhận được nó. Nhiều kháng thể nhắm vào khu vực này đã được mô tả trong tài liệu; ít nhất một kháng thể đang được phát triển dưới dạng liệu pháp COVID-19. Các kháng thể tương tự đã được tạo ra bởi những người bị nhiễm bệnh ở Ý, những người bị nhiễm bệnh ở Trung Quốc và những người được tiêm chủng ở New York. Vì vậy, nó không giới hạn ở những người có nguồn gốc hoặc sắc tộc nhất định; nó không chỉ được tạo ra bởi tiêm chủng hoặc do nhiễm trùng. Rất nhiều người tạo ra kháng thể này, điều này thật tuyệt vì nó rất mạnh và vô hiệu hóa mọi biến thể mà chúng tôi đã thử nghiệm".