Vắc xin COVID-19: chính phủ Hoa Kỳ đồng ý từ bỏ bằng sáng chế

2021-05-23 11:02 AM

Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố ủng hộ việc từ bỏ bằng sáng chế cho vắc xin COVID-19. Cuối cùng, điều này có thể giúp tăng nguồn cung trên khắp thế giới.

Bằng sáng chế có nghĩa là các công ty khác không thể sản xuất các phiên bản chung của thuốc của công ty dược phẩm trong một khoảng thời gian nhất định - thường là 20 năm. Tuy nhiên, trong một động thái bất ngờ, chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố ủng hộ việc từ bỏ bằng sáng chế cho vắc xin COVID-19. Cuối cùng, điều này có thể giúp tăng nguồn cung trên khắp thế giới.

Tại các cuộc đàm phán trước đây của Tổ chức Thương mại Thế giới, Ấn Độ và Nam Phi đã kêu gọi cho phép sản xuất các phiên bản chung của vắc xin COVID-19. Cho đến nay, Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản và Vương quốc Anh đã chặn các cuộc gọi này.

Tuy nhiên, tại các cuộc đàm phán gần đây, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã đi ngược lại. Như Tiến sĩ Matthew Kavanagh, một nhà nghiên cứu sức khỏe toàn cầu tại Đại học Georgetown, ở Washington, DC, giải thích, “Điều này đánh dấu một sự thay đổi lớn trong chính sách của Hoa Kỳ theo hướng vì sức khỏe cộng đồng”.

Khi tỷ lệ tiêm chủng của các nước thu nhập thấp tiếp tục tụt hậu so với các nước giàu hơn, động thái này là đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, đó chỉ là một bước nhỏ trên con đường. Rachel Cohen, giám đốc của tổ chức phi lợi nhuận Hoa Kỳ ​​Thuốc và Bệnh, ở Thành phố New York, giải thích:

“Đầu tiên, chúng ta cần loại bỏ những trở ngại về bằng sáng chế. Thứ hai, chúng tôi cần chuyển giao kiến ​​thức về cách sản xuất chúng, và bước thứ ba là đầu tư lớn vào năng lực sản xuất”.

Tiếp theo, tất cả các quốc gia trong Tổ chức Thương mại Thế giới cần phải đồng ý về các chi tiết của việc từ bỏ, điều này có thể mất một thời gian.

Các công ty dược phẩm lo ngại về thông báo gần đây. Trong một  tuyên bố, nhóm nghiên cứu và sản xuất dược phẩm của Mỹ viết:

“Giữa một đại dịch chết người, Chính quyền Biden đã thực hiện một bước chưa từng có sẽ làm suy yếu phản ứng toàn cầu của chúng ta đối với đại dịch và sự an toàn bị tổn hại. Quyết định này sẽ gây ra sự nhầm lẫn giữa các đối tác nhà nước và tư nhân, tiếp tục làm suy yếu chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng và thúc đẩy sự gia tăng của vắc xin giả”.