Sars CoV-2: các kháng thể có thể vô hiệu hóa một loạt các biến thể

2021-09-07 10:27 PM

Một trong những kháng thể khác được nghiên cứu, được gọi là S2H97, đã ngăn ngừa nhiễm trùng SARS-CoV-2 ở chuột đồng Syria khi những con vật này nhận được kháng thể dự phòng 2 ngày trước khi phơi nhiễm.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hàng chục kháng thể chống SARS-CoV-2 được phân lập từ những người đã từng mắc bệnh trước đó. Họ tìm kiếm các kháng thể không làm mất tác dụng của chúng đối với các biến thể mới và sẽ hoạt động chống lại nhiều loại virus đường hô hấp.

Họ đã xác định được một loại kháng thể mạnh có tên là S2E12. Nó có hiệu quả chống lại nhiều loại vi rút đường hô hấp và có thể là rào cản cao để vi rút thoát ra ngoài.

Một trong những kháng thể khác được nghiên cứu, được gọi là S2H97, đã ngăn ngừa nhiễm trùng SARS-CoV-2 ở chuột đồng Syria khi những con vật này nhận được kháng thể dự phòng 2 ngày trước khi phơi nhiễm.

Các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra các kháng thể có thể vô hiệu hóa một loạt các biến thể SARS-CoV-2 và các coronavirus khác.

Họ hy vọng rằng công việc của họ, xuất hiện trên tạp chí Nature có thể giúp phát triển các phương pháp điều trị cho cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện tại, cũng như các đại dịch tiềm ẩn trong tương lai.

Các kháng thể là cơ chế bảo vệ của cơ thể con người chống lại các chất lạ như vi khuẩn và vi rút trong máu. Sau khi được tạo ra, các kháng thể liên kết với các chất lạ, được gọi là kháng nguyên. Quá trình liên kết kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể và huy động các tế bào khác để chống lại kháng nguyên xâm nhập.

Các nhà khoa học cũng có thể tạo ra kháng thể trong phòng thí nghiệm. Ba liệu pháp dựa trên kháng thể đơn dòng, được thiết kế để chặn sự gắn kết của SARS-CoV-2 vào tế bào người, hiện có sẵn thông qua sự cho phép sử dụng khẩn cấp của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Đó là:

Bamlanivimab cộng với etesevimab.

Casirivimab cộng với imdevimab.

Sotrovimab.

Một trong số này, casirivimab cộng với imdevimab, cũng đã nhận được sự chấp thuận để sử dụng ở Vương quốc Anh.

Theo Tiến sĩ William Schaffner, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và có nguy cơ tiến triển thành bệnh nặng - bao gồm những người trên 65 tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu - nên nói chuyện với bác sĩ về việc tiếp nhận điều trị bằng kháng thể đơn dòng.

Tiến sĩ Schaffner - giáo sư y khoa tại Khoa Bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Vanderbilt ở Nashville, TN - không tham gia vào nghiên cứu Nature.

Ông nói với Medical News Today trong một cuộc phỏng vấn : “Phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng được thiết kế để ngăn chặn sự tiến triển của nhiễm trùng từ nhiễm trùng nhẹ thành nhiễm trùng nặng . Nói cách khác, vừa nhiễm vi-rút, nhưng giờ đây chúng tôi có thể cung cấp một loại thuốc giúp ngăn ngừa phải nhập viện và bị ốm nặng”.

Tuy nhiên, một số kháng thể đơn dòng mất tác dụng khi vi rút đột biến. Vào ngày 27 tháng 8 năm 2021, FDA đã thay đổi sự cho phép của nó đối với một tổ hợp kháng thể đơn dòng: bamlanivimab và etesevimab.

FDA đã phán quyết rằng nó chỉ có thể được sử dụng ở các tiểu bang, vùng lãnh thổ và khu vực pháp lý nơi dữ liệu cho thấy tần suất kết hợp của các biến thể kháng lại nó nhỏ hơn hoặc bằng 5%.

Giờ đây, một nhóm lớn các nhà nghiên cứu làm việc cộng tác đã nhận ra rằng:

SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục phát triển, tạo điều kiện cho vi-rút thoát khỏi phạm vi điều trị bằng kháng thể.

Các coronavirus khác của con người sẽ tiếp tục phát triển.

Vi rút đôi khi có thể di chuyển từ loài này sang loài khác.

Vì những lý do đó, họ viết trong nghiên cứu của mình, họ muốn làm việc để phát triển các kháng thể và vắc-xin “mạnh mẽ đối với sự tiến hóa của virus”.

Để làm được điều đó, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hàng chục kháng thể chống SARS-CoV-2 được phân lập từ những người trước đó đã mắc SARS-CoV-2 hoặc hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS-CoV). Họ tìm kiếm bất kỳ loại thuốc nào có khả năng chống lại việc mất tác dụng do vi rút đột biến và hoạt động chống lại nhiều loại vi rút đường hô hấp.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng quét đột biến sâu. Đây là một kỹ thuật tiên tiến cho phép các nhà khoa học đánh giá hàng nghìn biến thể di truyền có thể có. Họ cũng sử dụng các xét nghiệm liên kết pan-sarbecovirus, chọn lọc trong ống nghiệm của virus thoát ra ngoài, và các phân tích sinh hóa và cấu trúc.

Khi họ làm việc, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm các kháng thể bám vào một đoạn protein virus được gọi là miền liên kết thụ thể (RBD). Với SARS-CoV-2, RBD nằm trên protein đột biến đặc hiệu của coronavirus liên kết với các thụ thể trong tế bào chủ. Các kháng thể ngăn chặn RBD có thể ngăn vi rút xâm nhập vào tế bào.

SARS-CoV-2 xâm nhập vào các tế bào bằng cách sử dụng một thụ thể gọi là men chuyển 2 (ACE2). Các nhà nghiên cứu giải thích rằng các kháng thể nhắm mục tiêu mô-típ liên kết thụ thể ACE2 (RBM) thường có bề rộng kém trên các sarbecovirus và dễ dàng thoát ra ngoài do đột biến.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã xác định được một kháng thể RBM được gọi là S2E12 đã chứng minh được bề rộng và đó có thể là rào cản cao đối với sự thoát ra của vi rút.

Một trong những kháng thể khác mà các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu, được gọi là S2H97, liên kết tốt với tất cả các loại vi rút đường hô hấp và ngăn ngừa nhiễm trùng SARS-CoV-2 ở chuột lang Syria khi những con vật này được tiêm thuốc dự phòng 2 ngày trước khi tiếp xúc với vi rút.