COVID-19: giãn cách xã hội, thử nghiệm thuốc mang lại hy vọng

2020-04-04 03:14 PM
Tầm quan trọng của sự giãn cách xã hội, là cách duy nhất để ngăn chặn chuỗi lây nhiễm, trong bối cảnh các trường hợp không có triệu chứng.

Số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới vừa qua 1 triệu, và có vẻ như đại dịch này sẽ chưa biến mất. Điều quan trọng cần nhớ là, trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đang tiến bộ thầm lặng mỗi ngày - giúp gỡ rối nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này và tiến gần hơn để ngăn chặn nó.

Các biện pháp giãn cách xã hội

Một nghiên cứu mới của Giáo sư Chaolong Wang và các đồng nghiệp từ Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong, ở Vũ Hán, Trung Quốc, cho thấy các biện pháp giãn cách xã hội do các quan chức Trung Quốc thực hiện đã ngăn chặn hơn 90% các ca nhiễm trùng có thể từ ngày 23 tháng 1 đến 18 tháng 2 năm 2020.

Giáo sư Wang và nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận này sau khi đã phát triển một phương pháp dự đoán mô hình lây truyền virus bằng cách xem xét sự di chuyển của dân số, các trường hợp chưa được xác nhận và những người bị cách ly.

Nghiên cứu cũng dự đoán rằng gần 60% số người mang virus không có triệu chứng và không tự phân lập được. Điều này có thể đã góp phần vào sự lây lan nhanh chóng của virus.

Những phát hiện này phù hợp với những nghiên cứu khác, chẳng hạn như một nghiên cứu được công bố trên Eurosurveecting đã xem xét sự lây lan của virus trên tàu du lịch Diamond Princess.

Giáo sư Gerardo Chowell, đồng tác giả của nghiên cứu này, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự giãn cách xã hội là cách duy nhất để ngăn chặn chuỗi lây nhiễm trong bối cảnh các trường hợp không có triệu chứng.

Thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ là cách duy nhất để ngăn chặn vi-rút lây lan.

Một nghiên cứu khác, đứng đầu bởi Giáo sư Christopher Dye, từ Đại học Oxford, Vương quốc Anh, đã sử dụng bộ dữ liệu lớn để phân tích chuyển động của hàng triệu người do lệnh cấm du lịch toàn quốc ở Trung Quốc.

Lệnh cấm du lịch được bắt đầu từ ngày 23 tháng 1 năm 2020.

Dựa trên dữ liệu này, cũng có thể tính toán mức giảm có thể xảy ra trong các trường hợp liên quan đến Vũ Hán ở các thành phố khác trên khắp Trung Quốc, theo đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Ottar Bjornstad, từ Đại học bang Pennsylvania, thuộc Đại học Pennsylvania.

Các nhà khoa học đã xem xét số lượng các trường hợp từ khi bắt đầu bùng phát cho đến ngày 19 tháng 2 năm 2020, ngày thứ 50 kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.

Họ cũng đã xem xét các trường hợp từ ngày 23 tháng 1 đến 19 tháng 2, đã truy cập hồ sơ sức khỏe cộng đồng và báo cáo trường hợp COVID-19.

Trong thời gian này, phân tích cho thấy rằng nếu không có lệnh cấm du lịch Vũ Hán và phản ứng khẩn cấp quốc gia, sẽ có hơn 700.000 trường hợp COVID-19 được xác nhận bên ngoài Vũ Hán, theo giáo sư Dye.

Các biện pháp kiểm soát của Trung Quốc dường như đã có hiệu quả bằng cách phá vỡ thành công chuỗi lây truyền - ngăn chặn sự tiếp xúc giữa những người nhiễm bệnh và dễ mắc bệnh.

Phương pháp điều trị mới tiềm năng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra bốn cách có thể để điều trị COVID-19.

Thử nghiệm đầu tiên sẽ xem xét việc tái sử dụng remdesivir, một loại thuốc được phát triển để điều trị Ebola nhưng tỏ ra không hiệu quả cho mục đích này.

Tuy nhiên, thuốc dường như có hiệu quả chống lại các coronaviruses SARS-CoV và MERS-CoV. Một số báo cáo gần đây đã gợi ý rằng nó có thể đã giúp một số người COVID-19 phục hồi.

Nghiên cứu của WHO cũng tìm cách đánh giá giá trị của chloroquine và hydroxychloroquine, hai loại thuốc chống sốt rét và kiểm tra hiệu quả của hai loại thuốc HIV - ritonavir và lopinavir - được sử dụng kết hợp.

Điều đáng chú ý là một nghiên cứu khác đã đặt ra nghi ngờ về hiệu quả của các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút HIV khi điều trị COVID-19. Nhưng cũng đáng ghi nhớ rằng những người tham gia nghiên cứu này có thể đã nhận được các can thiệp quá muộn.

Cuối cùng, trong nỗ lực tăng cường hiệu quả của thuốc kháng retrovirus, nhóm WHO sẽ kết hợp hai loại thuốc này với interferon beta, phương pháp điều trị đầu tay cho bệnh đa xơ cứng.

Thuốc tái sử dụng có thể ngăn ngừa tử vong

Khi COVID-19 đang tạo ra sự căng thẳng ngày càng tăng đối với các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Michael Yaffe - Giáo sư Khoa học David H. Koch tại Viện Công nghệ Massachusetts, ở Cambridge - nói rằng việc tái sử dụng một loại thuốc làm loãng máu có thể làm giảm tử vong COVID-19 và nhu cầu về máy thở.

Hợp chất được gọi là chất kích hoạt plasminogen mô (tPA), và nó thường được sử dụng để phá vỡ cục máu đông ở những người đã trải qua cơn đột quỵ hoặc đau tim.

Trong một báo cáo được công bố trên Tạp chí Phẫu thuật Chấn thương, Bác sĩ Yaffe và các đồng nghiệp sử dụng bằng chứng hiện có để tranh luận về một thử nghiệm lâm sàng sẽ kiểm tra lợi ích tiềm năng của tPA.

Tác giả giải thích, những gì chúng tôi nghe được từ các đồng nghiệp chăm sóc tích cực ở châu Âu và ở New York là nhiều bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng bị tăng đông, nghĩa là họ bị đông máu và bị suy thận và tim do cục máu đông, ngoài suy hô hấp.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các loại thuốc có tác dụng tương tự như tPA đã giúp bệnh nhân bị suy hô hấp sống sót.

Nếu điều này là hiệu quả, hy vọng nó sẽ có khả năng có thể được nhân rộng rất nhanh bởi vì mọi bệnh viện đều đã có nó.

Không phải tạo ra một loại thuốc mới và không phải thực hiện cùng loại thử nghiệm mà sẽ phải làm với một cách mới. Đây là một loại thuốc đã sử dụng. Chỉ đang cố gắng để tái sử dụng nó.

Chuyên gia hy vọng sẽ có vắc-xin trong 6 - 8 tháng

Giáo sư Bachmann, một chuyên gia về miễn dịch học hàng đầu và là giáo sư về vắc-xin, hiện đang nghiên cứu vắc-xin SARS-CoV-2 mà ông hy vọng sẽ giới thiệu cho một bộ phận lớn dân số thế giới trong 6 - 8 tháng.

Trong đó, cuộc phỏng vấn đầu tiên với Giáo sư Bachmann, đã nói về những thách thức trong việc tạo ra vắc-xin trong đại dịch, giải thích rằng các nhà nghiên cứu cần phải làm việc nhanh hơn nhiều so với bình thường. Ông cũng mô tả các đặc tính của vắc-xin.

Vắc-xin sẽ sử dụng các hạt giống như vi-rút không lây nhiễm nhưng kích hoạt phản ứng kháng thể rất mạnh. Nó cũng sẽ sử dụng một phần protein tăng đột biến mà SARS-CoV-2 sử dụng để gắn vào các tế bào khỏe mạnh.

Chuyên gia cũng nêu chi tiết những thách thức cần giải quyết đối với loại vắc-xin này để có sẵn cho công chúng với số lượng lớn.