Covid-19: những đối tượng nên xét nghiệm

2021-05-24 08:02 PM

Những người được tiêm chủng đầy đủ vắc xin COVID-19 nên được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đánh giá và xét nghiệm COVID-19 nếu được chỉ định.

Những người nên xét nghiệm

Hiện tại, những người sau đây nên đi xét nghiệm COVID-19:

Những người có các triệu chứng của COVID-19.

Những người được tiêm chủng đầy đủ vắc xin COVID-19 nên được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đánh giá và xét nghiệm COVID-19 nếu được chỉ định.

Những người không có các triệu chứng của COVID-19 như:

Những người không được chủng ngừa đầy đủ vắc-xin COVID-19 đã tiếp xúc gần với người có COVID-19 đã được xác nhận (bao gồm một người không có triệu chứng trong vòng 10 ngày kể từ ngày kết quả xét nghiệm dương tính).

Những người không được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin COVID-19 đã tham gia vào các hoạt động khiến họ có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn, chẳng hạn như tham dự các cuộc tụ tập xã hội hoặc đông người, hoặc ở những nơi đông đúc trong nhà.

Người chưa tiêm chủng đầy đủ vắc xin COVID-19 được ưu tiên khám sàng lọc COVID-19 tại cộng đồng mở rộng.

Những người chưa được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin COVID-19 đã được trường học, nơi làm việc, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cơ sở y tế hoặc chính quyền yêu cầu hoặc giới thiệu đến xét nghiệm.

Các triệu chứng

Nên cân nhắc việc đi xét nghiệm nếu đang có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

Sốt hoặc ớn lạnh.

Ho.

Đau họng.

Thở gấp hoặc khó thở.

Mới mất vị giác hoặc khứu giác.

Đau nhức cơ hoặc cơ thể.

Mệt mỏi.

Đau đầu.

Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

Buồn nôn hoặc nôn mửa.

Tiêu chảy.

Không cần phải kiểm tra

Những người sau đây đã tiếp xúc với người có COVID-19 không cần phải xét nghiệm nếu họ không có các triệu chứng COVID-19:

Những người được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin COVID-19 không sống trong một môi trường đông đúc.

Đối với những người dân ở các cơ sở cộng đồng chưa được chăm sóc sức khỏe (ví dụ như các cơ sở cải huấn và giam giữ, nhà tập thể) và nhân viên của các cơ sở tập trung dân cư và nơi làm việc mật độ cao (ví dụ: các nhà máy chế biến và sản xuất thịt và gia cầm), hãy tham khảo các khuyến nghị của CDC Hoa kỳ đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong vòng 3 tháng qua và khỏi bệnh, miễn là họ không phát triển các triệu chứng mới, thì không cần xét nghiệm.

Kiểm tra thông tin bổ xung

Nếu đã có kết quả xét nghiệm dương tính, không cần xét nghiệm khác trong 3 tháng sau ngày xét nghiệm hoặc khi các triệu chứng bắt đầu.

Việc xét nghiệm cho trẻ em cũng rất quan trọng, vì vắc-xin COVID-19 hiện tại không có sẵn cho những trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ em có thể chưa sốt hoặc các dấu hiệu bệnh khác nhưng vẫn có thể lây lan vi-rút. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra các bệnh thông thường khác, chẳng hạn như cúm hoặc viêm họng. Kiểm tra là chìa khóa để giữ an toàn.

Xét nghiệm kháng thể được thực hiện với một mẫu máu. Xét nghiệm này không được sử dụng để chẩn đoán nhiễm COVID-19. Một kết quả kháng thể dương tính cho thấy có thể đã bị nhiễm COVID-19, nhưng nó không cho biết khi nào. Không nên coi mình được bảo vệ khỏi vi-rút.