Âm đạo: sâu bao nhiêu và những điều cần biết

2021-02-16 11:07 PM

Theo một nghiên cứu, độ sâu trung bình của âm đạo là khoảng 9,6 cm. Các nguồn khác gợi ý rằng phạm vi kích thước trung bình có thể khoảng 7,6–17,7 cm. Tuy nhiên, những thay đổi về kích thước này thường không rõ ràng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Âm đạo của phụ nữ là cơ quan sinh dục cũng như là một phần của ống sinh. Giống như phụ nữ có ngực, bàn tay và bàn chân có kích thước khác nhau, kích thước và độ sâu của âm đạo cũng có thể khác nhau.

Theo một nghiên cứu, độ sâu trung bình của âm đạo là khoảng 9,6 cm. Các nguồn khác gợi ý rằng phạm vi kích thước trung bình có thể khoảng 7,6–17,7 cm.

Tuy nhiên, những thay đổi về kích thước này thường không rõ ràng.

Kích thước và sự xuất hiện của âm đạo

Một báo cáo trên BJOG: Một Tạp chí Sản phụ khoa Quốc tế cho biết độ sâu trung bình của âm đạo là khoảng 9,6 cm, nhưng độ sâu và hình dạng của âm đạo có thể rất khác nhau.

Trên thực tế, độ sâu của âm đạo (từ lỗ mở đến đầu cổ tử cung) có thể đo được lên đến 17,7 cm.

Âm đạo là ống dẫn đến cổ tử cung, ngăn cách tử cung và âm đạo.

Một số loại mô lót bên trong âm đạo, bao gồm cả niêm mạc. Niêm mạc được cấu tạo bởi các tế bào chuyên biệt, tiết ra chất dịch bôi trơn, giúp thành âm đạo căng ra.

Phần bên ngoài của bộ phận sinh dục nữ là âm hộ. Âm hộ bao gồm môi nhỏ và môi lớn - những bộ phận giống như môi của bộ phận sinh dục nữ.

Sự xuất hiện của âm hộ rất khác nhau. Da có thể cùng màu hoặc sẫm hơn phần còn lại của cơ thể. Môi lớn âm hộ, là “môi” bên ngoài, có thể dài từ khoảng 7 đến 12 cm.

Âm vật có kích thước từ khoảng 5 đến 35 mm nhưng sẽ sưng phồng và to ra nếu phụ nữ bị kích thích.

Ảnh hưởng đến kích thước âm đạo

Kích thước và độ sâu của âm đạo thay đổi trong những tình huống nhất định. Nó có thể căng ra để phù hợp với việc chèn băng vệ sinh, ngón tay hoặc dương vật.

Khi kích thích, máu chảy đến âm đạo nhiều hơn. Điều này làm cho âm đạo kéo dài ra và cổ tử cung, hoặc đỉnh của tử cung, hơi nâng lên, cho phép dương vật, ngón tay hoặc đồ chơi tình dục vào trong âm đạo.

Trong khi âm đạo nở ra khi kích thích, dương vật lớn hoặc đồ chơi tình dục vẫn có thể gây khó chịu khi quan hệ.

Âm đạo thay đổi theo thời gian

Âm đạo sẽ không thay đổi về bề ngoài, vì nó là bên trong. Trên thực tế, nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa độ sâu của âm đạo và tuổi tác.

Tuy nhiên, môi âm hộ có thể nhỏ lại theo thời gian. Điều này là do lượng estrogen trong cơ thể giảm dần theo tuổi tác, có thể làm giảm mỡ và collagen.

Bộ phận sinh dục cũng có thể thay đổi màu sắc, trở nên nhạt hơn hoặc sẫm màu hơn do sự thay đổi nội tiết tố theo thời gian.

Một số phụ nữ có thể thấy rằng âm đạo của họ có cảm giác khác sau khi sinh con. Trong khi các mô trong âm đạo co giãn để có thể sinh con, điều này không phải là vĩnh viễn.

Nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt về chiều dài âm đạo giữa phụ nữ đã sinh con và những người chưa sinh con.

Nếu nghĩ rằng âm đạo có cảm giác khác sau khi sinh con, bác sĩ có thể đề nghị các bài tập Kegel, bao gồm việc ép và giải phóng các cơ được sử dụng để kiểm soát việc đi tiểu để giúp tăng cường sức mạnh cho sàn chậu.

Kích thước âm đạo và chiều dài dương vật

Dương vật cương cứng trung bình dài hơn âm đạo trung bình khoảng 33%. Mặc dù kích thước của cả dương vật và âm đạo có thể khác nhau, nhưng các cơ quan này thường có thể chứa được nhau.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy chiều dài dương vật cương cứng trung bình chỉ hơn 13,12 cm. Một số phụ nữ có thể cho biết cảm giác khó chịu nếu bạn tình của họ có dương vật lớn hơn mức trung bình.

Có thể đau hoặc khó chịu nếu một vật như dương vật hoặc đồ chơi tình dục chạm vào cổ tử cung. Có đủ chất bôi trơn và thông báo bất kỳ sự khó chịu nào cho bạn tình có thể giúp duy trì hoạt động tình dục thú vị.