Tại sao núm vú bị ngứa trong khi cho con bú?

9/6/2018 1:12:07 PM
Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về nguyên nhân của núm vú bị ngứa trong khi cho con bú, cũng như làm thế nào để được cứu trợ

Nhiều phụ nữ phàn nàn về núm vú bị ngứa trong khi cho con bú. Nó có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng nhỏ hoặc chỉ là một triệu chứng chuyển tiếp khi cơ thể điều chỉnh để cho con bú.

Một nhà tư vấn cho con bú hoặc bác sĩ có kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp đỡ, nhưng phương pháp điều trị tại nhà thường có hiệu quả.

Nguyên nhân núm vú bị ngứa trong khi cho con bú

Ngứa trong khi cho con bú có thể ở núm vú hoặc ngực. Ngứa có thể cảm thấy như thể nó nằm trên da hoặc sâu trong ngực.

Một số nguyên nhân phổ biến của núm vú bị ngứa trong khi cho con bú bao gồm:

Da bị nứt, bị kích thích

Những phụ nữ mới cho con bú sữa mẹ có thể ngạc nhiên bởi sức mạnh có thể bú của trẻ sơ sinh. Các mô núm vú có thể nhạy cảm lúc đầu, do đó, hút mạnh có thể gây khô và da bị kích ứng, đặc biệt là ở những người có tiền sử về các vấn đề về da.

Phụ nữ có tiền sử bệnh chàm có thể phát triển bệnh chàm trên núm vú của họ do kích thích khi bú.

Khi ngứa núm vú là do da nứt hoặc khô, các triệu chứng có thể sẽ xuất hiện trên bề mặt da. Các triệu chứng thường cải thiện khi cho con bú thành nhịp điệu thoải mái.

Tuy nhiên, đôi khi vi khuẩn xâm nhập vào mô vú qua các vết nứt nhỏ trên da, gây nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm vú.

Viêm vú

Viêm vú là viêm và đau ở mô vú sâu, thường do vi khuẩn gây ra. Nó có thể xuất hiện đột ngột, thường là trong những tuần đầu của việc cho con bú.

Viêm vú có thể gây ngứa và đau trên da và sâu trong mô vú. Một số phụ nữ bị cảm giác đau đớn. Vú có thể cảm thấy ấm khi chạm vào. Viêm vú cũng có thể gây sốt cao.

Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh cho viêm vú. Rất hiếm khi, bệnh nhiễm trùng này không được điều trị có thể lây lan hoặc thậm chí trở nên đe dọa tính mạng.

Thrush

Thrush là một nhiễm trùng nấm men ở núm vú hoặc vú. Nó rất phổ biến ở phụ nữ cho con bú và có thể gây ngứa và đau ở núm vú, cũng như ở sâu trong vú.

Có thể khó xác định nguồn gốc của cơn đau và nó có thể thay đổi hoặc trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Thrush phát triển mạnh trong môi trường ấm áp, ẩm ướt, chẳng hạn như miệng em bé. Phụ nữ và em bé có thể nhiễm nấm men qua lại trong nhiều tuần hoặc thậm chí hàng tháng.

Bác sĩ thường kê đơn điều trị cho cả phụ nữ và em bé để giúp ngăn ngừa bệnh nấm tái phát.

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc gây đau và ngứa xảy ra sau khi tiếp xúc với chất kích thích da. Một số phụ nữ bị viêm da tiếp xúc ở núm vú trong những tuần đầu của việc cho con bú khi cơ thể họ điều chỉnh để tiếp xúc thường xuyên với miệng của em bé. Đôi khi, một số loại kem nhất định mà một số phụ nữ sử dụng để giúp cho con bú cũng có thể gây viêm da tiếp xúc.

Khi ai đó bị viêm da tiếp xúc, ngứa sẽ chỉ xảy ra trên phần núm vú tiếp xúc với miệng của em bé hoặc một chất kích thích khác. Đôi khi núm vú chuyển sang màu đỏ hoặc có vảy.

Phản xạ xuống sữa

Phản xạ xuống sữa giúp sữa chảy ra khỏi núm vú. Mút, nghe một em bé khóc, hoặc thậm chí suy nghĩ về em bé có thể kích hoạt phản xạ xuống sữa.

Một số phụ nữ cũng trải qua phản xạ này khi bữa ăn của bé quá giờ hoặc nếu có quá nhiều sữa.

Mỗi phụ nữ sẽ trải nghiệm phản xạ xuống sữa hoặc không xuống một cách khác nhau, nhưng đôi khi nó gây ra ngứa trong thời gian ngắn ở núm vú hoặc ngực. Ngứa kéo dài vài phút hoặc vài giờ có lẽ cũng không phải do phản xạ xuống sữa.

Kiểu bú và vị trí kém

Nuôi con bằng sữa mẹ là một kỹ năng cần thời gian cho cả phụ nữ và em bé để làm chủ. Khi em bé bám vào vú không chính xác hoặc ở một vị trí đặt áp lực không cần thiết lên núm vú, nó có thể kích thích hoặc làm hỏng núm vú.

Ngứa do một kiểu bú hoặc vị trí kém thường xảy ra trong những tuần đầu cho con bú. Thông thường, nó tự biến mất khi con bú bằng sữa mẹ được thoải mái.

Nếu không có cải thiện, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể giới thiệu tư vấn cho con bú có thể giúp định vị và giải quyết bất kỳ vấn đề nào.

Chẩn đoán núm vú bị ngứa trong khi cho con bú

Bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc chuyên gia cho con bú thường có thể chẩn đoán nguyên nhân gây ra núm vú bị ngứa dựa trên các triệu chứng của người phụ nữ. Việc kiểm tra em bé cũng có thể hữu ích, bởi vì bệnh tưa miệng của em bé thường có nghĩa là người mẹ cũng đã bị nấm.

Họ cũng có thể yêu cầu xem em bé bú sữa mẹ. Điều này có thể cung cấp các chi tiết quan trọng về việc liệu vị trí cho con bú có gây kích thích núm vú hay không.

Điều trị và biện pháp khắc phục tại nhà

Khi đau ngực không phải là do nhiễm trùng, người phụ nữ thường có thể điều trị nó ở nhà. Các chiến lược sau đây để giúp đỡ khi núm vú ngứa, đau đớn:

Sử dụng thuốc mỡ núm vú đa năng (APNO). Những loại kem theo toa có chứa các thành phần kháng nấm, kháng khuẩn và chống viêm có thể giúp một số nguyên nhân gây đau núm vú.

Sử dụng kem lanolin. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng, những phụ nữ sử dụng lanolin để quản lý đau núm vú có nhiều khả năng vẫn còn bú sữa mẹ 12 tháng, không giống như những người sử dụng APNO.

Thay đổi vị trí cho con bú. Vị trí và kiểu bú có thể làm hỏng và kích thích núm vú. Một nhà tư vấn cho con bú có thể giúp định vị.

Áp nhiệt cho ngực. Điều này có thể giúp làm dịu kích ứng và viêm.

Làm khô núm vú sau mỗi lần cho con bú. Điều này có thể giúp ngăn ngừa nứt và nhiễm trùng.

Nếu bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng, họ có thể kê toa:

Kem chống nấm hoặc thuốc cho nấm.

Thuốc kháng sinh cho viêm vú.

Đi khám bác sĩ khi

Biết những gì là bình thường và những gì không phải là khi cho con bú là phải nên làm.

Trong khi hầu hết phụ nữ có thể thử các biện pháp điều trị tại nhà trong một vài ngày, tốt nhất là đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng không cải thiện hoặc trở nặng hơn.

Một phụ nữ cho con bú nên nói chuyện với bác sĩ nếu họ trải nghiệm:

Ngứa và đỏ, sưng núm vú và ngực.

Sốt cùng với đau vú hoặc ngứa.

Ngứa dữ dội có cảm giác như nó nằm sâu trong ngực.

Em bé có lưỡi hoặc miệng trắng.

Khối u đau ở vú, có thể là dấu hiệu của áp xe.

Ngứa núm vú thường gặp nhất trong những tuần đầu cho con bú nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nó tương đối phổ biến và khó chịu trong những tuần đầu. Bất kỳ sự khó chịu nào cũng sẽ biến mất theo thời gian.