Mất trinh tiết: điều gì xảy ra khi phá trinh

2019-09-25 04:47 PM
Một số người cảm thấy choáng ngợp trong, hoặc sau khi quan hệ, nhớ rằng một trải nghiệm tình dục chỉ là như vậy, duy nhất là một phần của bối cảnh lớn

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Mất trinh là một trải nghiệm độc đáo. Có thể khó để biết những gì mong đợi. Sẽ cảm thấy như thế nào, khi nào nên làm điều đó và làm thế nào có thể giữ an toàn trong lần đầu tiên?

Các từ "trinh tiết" và "tình dục" có nghĩa là những điều khác nhau đối với những người khác nhau, bất kể họ có quan hệ tình dục với những người có cùng giới tính hay khác. Dù định nghĩa của mọi người là gì, nhiều người cảm thấy lo lắng về việc quan hệ tình dục lần đầu tiên.

Mối quan tâm này là hoàn toàn bình thường, nhưng những tin đồn và huyền thoại lưu hành giữa bạn bè và trên internet có thể tạo ra những nỗi sợ không cần thiết. Hiểu những gì có thể xảy ra trong và sau khi quan hệ tình dục có thể giúp giảm bớt mọi lo lắng.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét những gì có thể xảy ra - cả về thể chất và tinh thần - khi một người mất trinh tiết. Chúng tôi cũng giải quyết một số huyền thoại phổ biến về trinh tiết và tình dục và nói về cách mọi người có thể chuẩn bị cho lần đầu tiên quan hệ tình dục.

Trinh tiết và tình dục

Xác định trinh tiết không đơn giản - tình dục và trinh tiết có thể có nghĩa là nhiều điều khác nhau đối với các cá nhân khác nhau.

Khi mọi người nói "trinh tiết", thường có nghĩa là một người không có quan hệ tình dục dương vật thâm nhập với người khác. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều định nghĩa có thể.

Không phải tất cả mọi người có giao hợp dương vật trong âm đạo. Đối với họ và đối với những người khác, mất trinh có thể đề cập đến lần đầu tiên của họ với quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc quan hệ tình dục bằng ngón tay hoặc đồ chơi. Một số người cảm thấy rằng họ đã mất trinh nhiều lần, bằng cách quan hệ tình dục khác nhau.

Khái niệm về trinh tiết và hoạt động tình dục cũng khác nhau giữa các nền văn hóa.

Điều xảy ra với cơ thể trong quan hệ tình dục

Mọi người thường nhận thấy những thay đổi về thể chất trong hoạt động tình dục. Một số trong số này là giống nhau cho nam và nữ, trong khi những thay đổi khác nhau.

Tình dục cảm thấy tốt vì cả hai yếu tố tinh thần và thể chất. Não giải phóng các hormone hỗ trợ khoái cảm tình dục, và có hàng ngàn đầu dây thần kinh ở bộ phận sinh dục có thể cảm thấy tốt khi được kích thích.

Trước và trong khi quan hệ, cơ thể sẽ tiết ra hormone. Những thứ này làm tăng lượng chất dịch trong âm đạo hoặc kích thích dương vật trở nên cương cứng. Một người cũng có thể cảm thấy nhịp tim của họ nhanh hơn và cơ thể họ trở nên nhạy cảm hơn trong quan hệ tình dục.

Có đau khi mất trinh?

Tiếp xúc tình dục có thể cảm thấy kỳ lạ lúc đầu vì đó là một cảm giác lạ lẫm. Điều đó nói rằng, tình dục - bao gồm cả lần đầu tiên - không nên đau đớn.

Để tránh sự khó chịu, hãy chắc chắn giao tiếp cởi mở với bạn tình trước và trong khi quan hệ, nói với họ những gì không và không hiệu quả. Nếu tình dục là đau đớn, nói với đối tác và dừng lại hoặc thử một cái gì đó khác nhau.

Để tối đa hóa khoái cảm và giảm thiểu nguy cơ khó chịu, hãy dành nhiều thời gian cho màn dạo đầu. Điều này có thể có nghĩa là hôn, vuốt ve, trêu chọc hoặc khám phá. Màn dạo đầu sẽ tăng cường kích thích và giúp bản thân và đối tác có trải nghiệm thú vị hơn nữa.

Nhưng ngay cả khi màn dạo đầu và trạng thái kích thích có thể giúp âm đạo và dương vật tự bôi trơn, mọi người vẫn có thể cần thêm chất bôi trơn để tránh ma sát khó chịu.

Thêm bôi trơn là phải trong khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn, vì trực tràng không tự sản xuất bôi trơn.

Nhà tâm lý học và nhà giáo dục tình dục, Tiến sĩ, Emily Nagoski, nói rằng chất bôi trơn - dù là gốc nước hay gốc silicon - nên là một yếu tố chính trên giường cho bất kỳ ai hoạt động tình dục.

Trong cuốn sách của mình, Come As You Are, Nagoski giải thích rằng chất bôi trơn giúp giảm ma sát và tăng khoái cảm. Nó cũng làm giảm nguy cơ bị rách và đau.

Một loạt các chất bôi trơn cung cấp thành phần, cảm giác và hương vị khác nhau.

Màng trinh và tình dục ảnh hưởng đến nó

Một trong những huyền thoại lớn nhất về quan hệ tình dục qua âm đạo lần đầu tiên là màng trinh của phụ nữ - một màng mỏng, đàn hồi nối với âm đạo - sẽ bị rách, gây chảy máu và đau.

Màng trinh có nhiều hình dạng và loại, và một số người được sinh ra mà không có màng trinh.

Trong quan hệ tình dục, màng trinh có thể rách và gây chảy máu. Điều này có nhiều khả năng xảy ra nếu màng trinh kém đàn hồi hơn, chẳng hạn như trong thời niên thiếu, hoặc nếu nó có lỗ mở nhỏ hơn. Chảy máu này thường là tối thiểu.

Tuy nhiên, màng trinh có thể không rách khi quan hệ. Nó linh hoạt và thường không bao gồm toàn bộ lỗ âm đạo. Nếu có, máu kinh nguyệt và các loại dịch tiết âm đạo khác sẽ không có cách nào rời khỏi cơ thể.

Trong nhiều trường hợp, màng trinh của một người đã bị rách trước khi họ quan hệ tình dục. Một số hoạt động vất vả, chẳng hạn như thể thao, có thể gây ra rách nhỏ ở màng trinh.

Một số người tin rằng màng trinh bị rách là một dấu hiệu mất trinh không thể đảo ngược. Tuy nhiên, không thể biết liệu một người có quan hệ tình dục hay không chỉ bằng cách kiểm tra màng trinh. Điều này là do màng trinh mở tự nhiên trong hầu hết các trường hợp và vì hình dạng và kích thước của nó thay đổi tùy theo từng người.

Các tác giả của một bài báo được công bố trên tạp chí Sức khỏe sinh sản vào năm 2019 nói rằng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe không bao giờ nên dựa vào kiểm tra thể chất của màng trinh để đánh giá liệu một người có hoạt động tình dục hay không.

Phá trinh làm hỏng dương vật?

Một số người lo lắng rằng frenulum - là dải mô ngắn nối bao quy đầu với đầu dương vật không được cắt - có thể rách trong lần xâm nhập lần đầu.

Phần này của dương vật là dễ rách. Có thể rách nó sau khi quan hệ tình dục nhiều lần hoặc không bao giờ - frenulum có thể rách trong các hoạt động phi giới tính, chẳng hạn như đi xe đạp.

Frenulum bị rách có thể gây đau đớn và gây chảy máu một chút, nhưng vết thương này sẽ tự lành, giống như bất kỳ vết cắt hoặc vết rách nhỏ nào khác.

Nếu điều này xảy ra, chỉ cần cẩn thận rửa khu vực và nhẹ nhàng lau khô bằng khăn sạch. Tránh các hoạt động có thể khiến vết thương mở lại cho đến khi nó lành.

Khi nào nên mất trinh

Mọi người có thể cảm thấy rất nhiều áp lực khi quan hệ tình dục nếu họ tin rằng có "đúng tuổi" hoặc nếu họ cảm thấy như mọi người khác đang làm điều đó. Tuy nhiên, nhiều người dành thời gian để quyết định khi nào - hoặc thậm chí nếu - họ muốn trở nên hoạt động tình dục.

Dữ liệu gần đây nhất, được thu thập trong năm 2017, từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho thấy 47,8% học sinh trung học ở Hoa Kỳ chưa bao giờ có bất kỳ quan hệ tình dục nào.

Vì vậy, nếu lo lắng về việc không có quan hệ tình dục - đừng như vậy! Không có thời gian thực sự đúng hay sai để hoạt động tình dục. Thời điểm thích hợp là khi cảm thấy phù hợp với mình - đó là khi cảm thấy một khát khao nhiệt tình muốn khám phá phần đó của chính mình.

Nếu không bao giờ cảm thấy muốn bắt đầu quan hệ tình dục, điều đó cũng hoàn toàn tốt. Và nếu cảm thấy muốn bắt đầu đời sống tình dục của mình, nhưng sau đó quyết định muốn kiêng một, một vài hoặc tất cả các loại hoạt động tình dục trong một thời gian - hoặc mãi mãi - đó cũng là điều bình thường.

Có thể bị bệnh lây truyền trong lần đầu tiên khi quan hệ

Đúng. Mỗi khi một người có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai hàng rào - chẳng hạn như bao cao su - có khả năng họ có thể bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Điều này bao gồm lần đầu tiên.

Tuy nhiên, nếu cả hai người không có quan hệ tình dục với bất kỳ ai khác trước đó, thì cả hai người sẽ không bị STI.

Một số STI không tạo ra triệu chứng, vì vậy có thể không biết nếu có. Để chắc chắn, bất cứ ai đã có quan hệ tình dục không được bảo vệ trước đây - bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua đường hậu môn - nên được kiểm tra sức khỏe tình dục.

Khi nói đến việc ngăn ngừa STI, các lựa chọn tốt nhất liên quan đến các rào cản vật lý, chẳng hạn như bao cao su nữ hoặc nam, hoặc ngăn nha khoa để quan hệ tình dục bằng miệng.

Theo Hiệp hội Sức khỏe Tình dục Hoa Kỳ, 1 trong 2 người hoạt động tình dục sẽ bị STI ở tuổi 25 và khoảng một nửa số STI ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi 15 - 24.

Các STI phổ biến nhất bao gồm:

Papillomavirus ở người, còn được gọi là HPV.

Chlamydia.

Bệnh da liểu.

Mụn rộp sinh dục.

Có thể mang thai lần đầu tiên quan hệ tình dục

Có, nếu đang có quan hệ tình dục dương vật trong âm đạo.

Có tin đồn rằng phụ nữ không thể mang thai khi mất trinh, nhưng điều này không đúng. Nếu không sử dụng biện pháp tránh thai, quan hệ tình dục trong âm đạo có nguy cơ mang thai, ngay cả lần đầu tiên.

Một số lựa chọn để tránh mang thai bao gồm sử dụng bao cao su nam hoặc nữ, uống thuốc tránh thai, tiêm ngừa thai thường xuyên và nhờ bác sĩ đặt dụng cụ tử cung hoặc đặt vòng tránh thai.

Sự đồng ý và tại sao nó quan trọng

Sự đồng ý có nghĩa là mỗi người tham gia vào hoạt động tình dục đã đồng ý tham gia vào nó.

Nếu một đối tác không chắc chắn liệu họ có muốn quan hệ tình dục, hoặc nếu họ thay đổi suy nghĩ trong quan hệ tình dục, họ sẽ cảm thấy có thể thể hiện điều này và dừng lại mà không có bất kỳ hậu quả nào.

Để có trải nghiệm lần đầu thú vị, các đối tác nên cảm thấy an toàn, cả về cảm xúc và thể chất. Nếu cảm thấy bị áp lực phải làm nhiều hơn muốn, điều đó sẽ không dẫn đến tình dục an toàn, thú vị.

Nếu đang bị ép buộc quan hệ tình dục, hãy nói điều này với người mà tin tưởng.

Sau đó sẽ cảm thấy

Mọi người đôi khi cảm thấy rằng mất trinh sẽ là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống. Trải nghiệm của mỗi người là khác nhau - một số người có thể cảm thấy hạnh phúc, cảm xúc, nhẹ nhõm, lo lắng hoặc họ có thể không có phản ứng cảm xúc cụ thể.

Không có phản ứng đúng hay sai khi quan hệ tình dục lần đầu tiên. Ví dụ, làm thế nào cảm thấy có thể phụ thuộc vào những kỳ vọng mà đã có trước đó hoặc vào tính cách.

Một số người cảm thấy rằng quan hệ tình dục thay đổi mối quan hệ của họ. Sự thay đổi có thể có nhiều hình thức và điều này cũng bình thường.

Một số người cảm thấy choáng ngợp trong hoặc sau khi quan hệ. Hãy nhớ rằng một trải nghiệm tình dục chỉ là như vậy - một trải nghiệm duy nhất là một phần của bối cảnh lớn hơn và nó không phải định hình bản sắc hoặc quá trình sống.

Những trải nghiệm tình dục trong tương lai sẽ khác nhau, tùy thuộc vào trải nghiệm ngày càng tăng về cơ thể và nhu cầu tình dục.

Mất trinh không cần phải là một sự kiện căng thẳng.

Hiểu những gì mong đợi và những gì có thể xảy ra có thể giúp một người chuẩn bị, cả về thể chất và tinh thần, vì mất trinh tiết theo bất kỳ cách nào phù hợp với họ.

Mọi người quyết định trở nên hoạt động tình dục ở các độ tuổi khác nhau, và một số người không bao giờ cảm thấy thôi thúc. Nếu ai đó quyết định có quan hệ tình dục, không có thay đổi thể chất rõ ràng nào có thể khiến một người nổi bật như hoạt động tình dục.

Cuối cùng, khi quan hệ tình dục - lần đầu tiên hoặc bất cứ lúc nào - sự đồng ý là rất quan trọng. Ngoài ra, hãy trao đổi về những gì cảm thấy dễ chịu và sử dụng sự bảo vệ đầy đủ để tránh mang thai và STI không mong muốn.