Biến thể delta của Sars-CoV-2: xuất hiện đầu tiên tại Ấn Độ và chúng ta biết gì về nó?

2021-06-20 08:17 PM

Biến thể của virus SARS-CoV-2 được gọi là delta tiếp tục lây lan nhanh chóng ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng ta biết gì về biến thể này cho đến nay?

Biến thể delta của SARS-CoV-2 - được khoa học gọi là biến chủng B.1.617.2 - được các nhà khoa học xác định lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2020 tại Ấn Độ.

Vào tháng 4 năm 2021, biến thể delta trở thành biến thể lây lan phổ biến nhất gây ra các trường hợp Covid-19 mới ở Ấn Độ. Kể từ đó, biến thể này đã được báo cáo ở 80 quốc gia, theoTổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Gần đây, đã có những lo ngại - đặc biệt là ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ - rằng biến thể delta có thể làm phát sinh một làn sóng Covid-19 khác, do đó cản trở các nỗ lực quốc gia và quốc tế nhằm giảm bớt các hạn chế về đại dịch.

Theo báo cáo mới nhất từ Public Health England (PHE), biến thể delta có thể đã trở thành biến thể thống trị ở Anh, với “74% các trường hợp mắc bệnh theo trình tự nhiễm SARS-CoV-2 và 96% các trường hợp có trình tự và kiểu gen” do biến thể này gây ra.

Tại Hoa Kỳ, dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết tỷ lệ các trường hợp Covid-19 mới do biến thể delta là 2,7%. Đây là dữ liệu giám sát bộ gen gần đây nhất có niên đại 2 tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 5 năm 2021.

Gần đây hơn, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Tiến sĩ Scott Gottlieb đã lưu ý rằng khoảng 10% các trường hợp Covid-19 mới là do biến thể delta.

Tiến sĩ Anthony S. Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm, đã báo cáo cảnh báo rằng “bất kỳ quốc gia nào có biến thể Delta nên lo ngại rằng sẽ có một sự đột biến nhiễm trùng, đặc biệt nếu đó là quốc gia cụ thể không có một tỷ lệ đáng kể người dân được tiêm chủng".

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã thấy rằng khi biến thể delta lây lan giữa những người không được tiêm chủng, nó có thể trở nên chiếm ưu thế rất nhanh.

Biến thể delta lây nhiễm như thế nào?

Dựa trên dữ liệu từ Vương quốc Anh, biến thể delta là dễ truyền hơn 60% so với biến thể alpha, trước đây được gọi là B.1.1.7 . Đến lượt nó, alpha lại dễ lây truyền hơn so với chủng trước đây chiếm ưu thế trong nước.

Giáo sư Wendy Barclay, giáo sư vi rút học và trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia London ở Anh, giải thích rằng biến thể này dễ lây truyền hơn những biến thể trước đó là do một số đột biến quan trọng trong protein đột biến, cho phép vi rút xâm nhập và lây nhiễm các tế bào khỏe mạnh.

Bà lưu ý: “Biến thể delta có hai đột biến quan trọng trong protein đột biến của nó, hoặc các bộ đột biến. “Một là ở địa điểm phân cắt furin, điều mà chúng tôi nghĩ là khá quan trọng đối với sự tồn tại của vi rút trong đường thở”.

Các triệu chứng nhiễm trùng có khác nhau không?

Dữ liệu do các nhà khoa học Vương quốc Anh thu thập cũng chỉ ra rằng các triệu chứng chính khi nhiễm biến thể delta của SARS-CoV-2 khác với những triệu chứng đã trải qua khi nhiễm các biến thể trước đó.

Do đó, dữ liệu từ Nghiên cứu triệu chứng ZOE Covid - được phân tích khoa học bởi các chuyên gia từ Đại học King's College London - cho thấy rằng các triệu chứng chính của nhiễm trùng biến thể delta là đau đầu , đau họng và chảy nước mũi.

Đây là sự thay đổi so với thông tin chính thức về các triệu chứng Covid-19 - chẳng hạn như thông tin được cung cấp bởi Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS) - liệt kê sốt, ho liên tục và mất khứu giác hoặc vị giác là các triệu chứng chính của tình trạng này.

Giáo sư Tim Spector, người đồng sáng lập ZOE, cảnh báo rằng nhiễm SARS-CoV-2 “hiện đang hoạt động khác, giống như cảm lạnh hơn”, có thể làm cho mọi người loại bỏ các triệu chứng.

“Nó có thể chỉ giống như cảm lạnh hoặc cảm giác nào đó - nhưng hãy ở nhà và kiểm tra”.

Những rủi ro trong tương lai là gì?

Gần đây, một nhóm các nhà khoa học đã kêu gọi áp dụng lại các biện pháp an toàn nghiêm ngặt hơn trong các trường học ở Anh để hạn chế sự lây lan của biến thể delta.

Với dữ liệu về sự gia tăng khả năng lan truyền của delta, một số nhà khoa học đã gợi ý rằng điều này có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện thêm sóng Covid-19.

Các dự báo mô hình hóa từ Đại học Hoàng gia London chỉ ra rằng biến thể delta có thể làm tăng đáng kể nguy cơ nhập viện với Covid-19, khiến Vương quốc Anh có khả năng xảy ra đợt thứ ba, tương tự như đợt mà nước này đã trải qua vào mùa đông năm ngoái.

Sau các báo cáo liên quan đến sự lây lan của biến thể này, chính phủ Anh đã trì hoãn việc chấm dứt các hạn chế về đại dịch ở nước này 4 tuần.

Tiến sĩ Gottlieb cũng cảnh báo rằng Mỹ có thể bùng phát thêm Covid-19 vì biến thể có khả năng lây truyền cao này.

“Tôi nghĩ rằng ở những vùng của đất nước mà tiêm chủng ít hơn, đặc biệt là ở những vùng miền Nam, nơi có một số thành phố nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp, có nguy cơ có thể thấy bùng phát với biến thể mới này”, ông đề xuất.

Vì lý do này, ông khuyến khích mọi người tiêm vắc xin đầy đủ chống lại Covid-19, lưu ý rằng các loại vắc xin hiện được cấp phép tại Hoa Kỳ dường như có khả năng chống lại biến thể mới nổi.

“Vắc xin mRNA (Pfizer-BioNTech và Moderna) dường như có hiệu quả cao, hai liều vắc xin đó chống lại biến thể này. Các loại vắc-xin vectơ vi-rút của Johnson & Johnson và AstraZeneca cũng tỏ ra có hiệu quả, hiệu quả khoảng 60%. Thuốc chủng ngừa mRNA có hiệu quả khoảng 88%. Vì vậy, chúng tôi có các công cụ để kiểm soát điều này và đánh bại nó. Chúng tôi chỉ cần sử dụng những công cụ đó”.