Hắt hơi và ho khi mang thai có ảnh hưởng đến em bé không?

15/08/2018 10:49
Trong thời gian mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng chậm hơn và yếu hơn, bởi vì nó không muốn nhầm lẫn em bé với một thứ gì đó có hại

Mặc dù nhiều người lo lắng nhiều hơn bình thường trong khi mang thai, hắt hơi khi mang thai hầu như không gây ra bất kỳ lo âu nào. Hắt hơi có thể xảy ra thường xuyên hơn trong thai kỳ nhưng thường không có nghĩa là bất cứ điều gì có hại với em bé hoặc mẹ.

Một số nguyên nhân gây hắt hơi khi mang thai bao gồm:

Viêm mũi mang thai.

Bệnh cơ bản.

Dị ứng.

Nguyên nhân của hắt hơi trong thai kỳ là gì?

Mọi người có thể hắt hơi vì nhiều lý do trong khi họ đang mang thai:

Viêm mũi mang thai.

Mang thai gây ra nhiều thay đổi trong cơ thể.

Những thay đổi này có thể dẫn đến viêm mũi, một tình trạng ảnh hưởng đến 39% phụ nữ tại một số thời điểm trong thai kỳ của họ.

Viêm mũi do thai nghén thường gây thêm nghẹt mũi.

Tình trạng tắc nghẽn này có thể kéo dài 6 tuần hoặc lâu hơn trong khi mang thai và có thể gây ra nhiều triệu chứng, bao gồm hắt hơi.

Trong khi mang thai, lưu lượng máu đến màng nhầy tăng lên. Mũi đầy màng nhầy. Lưu lượng máu tăng thêm làm cho các đoạn cuốn mũi sưng phồng lên, dẫn đến tiết dịch và tắc nghẽn nhiều hơn.

Cả việc xả dịch thêm và tắc nghẽn có thể dẫn đến hắt hơi.

Bệnh cơ bản

Người mang thai có hệ thống miễn dịch yếu hơn và dễ bị cảm lạnh, cảm cúm hoặc một bệnh khác. Những bệnh này có thể kéo dài hơn và nặng hơn ở những người không mang thai.

Khi một người không mang thai, cơ thể của họ thường phản ứng nhanh với vi trùng. Trong thời gian mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng chậm hơn và yếu hơn, bởi vì nó không muốn nhầm lẫn em bé với một thứ gì đó có hại.

Cảm lạnh thường vô hại trong thai kỳ, nhưng cúm hoặc bất kỳ bệnh nào khác gây sốt có thể nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Các bà mẹ hắt hơi và nghĩ rằng họ có thể bị cúm hoặc một căn bệnh khác gây sốt nên gọi bác sĩ ngay lập tức.

Dị ứng

Những người bị dị ứng gây hắt hơi và các triệu chứng hô hấp trên khác khi họ không mang thai, có thể vẫn còn các triệu chứng dị ứng khi mang thai. Dị ứng theo mùa, chẳng hạn như sốt cỏ khô và dị ứng phấn hoa, cũng như dị ứng trong nhà đều có thể gây hắt hơi.

Rủi ro

Hắt hơi trong khi mang thai hầu như không gây nguy hiểm cho mẹ hoặc bé.

Tuy nhiên, hắt hơi có thể là một triệu chứng của một căn bệnh hoặc một vấn đề quan trọng hơn có thể ảnh hưởng đến em bé.

Khi hắt hơi chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng hơn, có thể có rủi ro. Ví dụ, nếu ai đó bị cúm, rủi ro có thể bao gồm sảy thai, trọng lượng sơ sinh thấp và sinh non.

Những người đang mang thai cũng có thể thấy rằng hắt hơi gây đau xung quanh bụng. Trong khi cơn đau xuất hiện gây ra sự khó chịu, nó không nguy hiểm. Hiện tượng này được gọi là đau dây chằng tròn và xảy ra khi dây chằng kéo dài và nới lỏng trong khi mang thai.

Thuốc xử trí hắt hơi và ho khi mang thai như thế nào?

Nhiều loại thuốc an toàn khi dùng trong khi không mang thai không được khuyến cáo trong khi mang thai.

Các Hiệp hội mang thai Mỹ khuyên rằng những người mang thai hạn chế lượng thuốc (OTC) họ dùng trong khi mang thai. Điều này có nghĩa là nhiều loại thuốc cảm lạnh thông thường có thể làm giảm hắt hơi là không dùng được.

Biện pháp khắc phục hắt hơi và ho khi mang thai

Cách quản lý hắt hơi trong thai kỳ không cần dùng thuốc bao gồm:

Thuốc muối xịt mũi

Khẩu trang.

Sử dụng máy làm ẩm.

Tránh các chất gây dị ứng đã biết.

Sử dụng máy lọc không khí.

Điều trị hen suyễn theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tập thể dục thường xuyên.

Ăn một chế độ ăn giàu vitamin.

Mọi người cũng nên nói chuyện với bác sĩ về những cách tốt nhất để tránh bị bệnh trong khi mang thai. Hầu hết các bác sĩ khuyên mọi người nên tiêm ngừa cúm để phòng ngừa cúm trong khi họ đang mang thai.

Nên gặp bác sĩ ngay lập tức nếu nghi ngờ rằng hắt hơi là một triệu chứng của một vấn đề quan trọng hơn, chẳng hạn như cúm hoặc hen suyễn.

Một phụ nữ mang thai cũng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng hoặc mối quan tâm nào sau đây cùng với hắt hơi:

Sốt từ 102°F trở lên.

Khó thở.

Tức ngực.

Ho ra chất nhầy màu vàng hoặc màu xanh lá cây.

Chất nhầy màu từ mũi.

Thở khò khè.

Ăn mất ngon.

Không có khả năng ngủ.

Đau đầu dữ dội.

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về hắt hơi khi mang thai. Chúng tôi trả lời một số câu hỏi phổ biến về mang thai và hắt hơi dưới đây:

Hắt hơi có ảnh hưởng đến em bé không?

Hắt hơi khi mang thai thường sẽ không gây hại cho em bé.

Em bé được bảo vệ tốt trong tử cung, và thậm chí hắt hơi nhiều cũng sẽ không ảnh hưởng đến em bé.

Duy nhất hắt hơi có thể có vấn đề đối với em bé là nếu hắt hơi là triệu chứng của bệnh hoặc vấn đề tiềm ẩn. Trong những trường hợp này, nó là căn bệnh có thể ảnh hưởng đến em bé, chứ không phải là hắt hơi.

Hắt hơi khi mang thai có ảnh hưởng đến giới tính của em bé không?

Mặc dù có rất nhiều câu chuyện, truyện cổ tích, và thần thoại làm nổi bật những cách ảnh hưởng đến giới tính của em bé, hắt hơi không thể xác định hoặc thay đổi giới tính của em bé.

Giới tính của bé được xác định tại thời điểm thụ thai bởi nhiễm sắc thể từ tinh trùng của đàn ông.

Nếu tinh trùng của người đàn ông có nhiễm sắc thể X, đứa bé sẽ là gái; nếu nó có nhiễm sắc thể Y, em bé sẽ là nam giới.

Người phụ nữ mang thai hắt hơi có thể ra em bé không?

Không. Em bé sẽ không được sinh ra vì phụ nữ mang thai hắt hơi.

Trong khi một số người có thể đùa giỡn về việc sinh con nhanh, ngay cả những người sinh con nhanh vẫn trải qua quá trình chuyển dạ và sinh con. Trong thời gian chuyển dạ, các cơn co thắt giúp hướng dẫn em bé ra khỏi tử cung qua cổ tử cung mở.

Mọi người sẽ vẫn phải chuyển dạ hoặc sinh mổ để sinh con.

Hắt hơi khi mang thai là một sự xuất hiện thường xuyên đối với nhiều người.

Hầu hết hắt hơi khi mang thai là vô hại. Tuy nhiên, nếu hắt hơi đi kèm với các triệu chứng khác có thể cho thấy một vấn đề quan trọng hơn, sau đó gặp bác sĩ càng sớm càng tốt là điều cần thiết.