Triệu chứng của coronavirus mới (COVID-19): đột ngột mất mùi hoặc vị giác

2020-03-25 04:48 PM
Bằng chứng từ các địa điểm trên khắp thế giới rằng, chứng mất mùi, và chứng cảm giác vị giác thay đổi, là những triệu chứng quan trọng liên quan đến đại dịch.

Mất cảm giác về mùi hoặc vị giác có thể là triệu chứng của COVID-19, các nhóm y tế đại diện cho các chuyên gia tai mũi họng đã cảnh báo.

Trích dẫn một số trường hợp ngày càng tăng trên toàn cầu, Viện Hàn lâm Tai mũi họng - Phẫu thuật Đầu và Cổ và ENT UK  từng đưa ra cảnh báo về những bệnh nhân có kết quả dương tính với coronavirus mới với triệu chứng duy nhất là cảm giác hoặc mùi vị bị mất hoặc thay đổi. 

"Bằng chứng đang tích lũy nhanh chóng từ các địa điểm trên khắp thế giới rằng chứng mất mùi (anosmia) và chứng cảm giác vị giác thay đổi (dysgeusia) là những triệu chứng quan trọng liên quan đến đại dịch COVID-19", Viện Hàn lâm Tai mũi họng - Phẫu thuật Đầu và Cổ viết trong một tuyên bố.

Theo tuyên bố chung của Claire Hopkins, chủ tịch Hiệp hội mũi của Anh và Nirmal Kumar, chủ tịch của ENT UK, Hàn Quốc, Trung Quốc và Ý đều đã báo cáo "số lượng đáng kể" .

"Ở Đức, có báo cáo rằng hơn 2 trong 3 trường hợp được xác nhận mắc chứng mất mùi. Ở Hàn Quốc, nơi xét nghiệm đã lan rộng hơn, 30% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính là triệu chứng biểu hiện chính trong các trường hợp nhẹ", họ viết.

Viện Hàn lâm Tai mũi họng Hoa Kỳ - Phẫu thuật Đầu và Cổ khuyên rằng những triệu chứng này nên được thêm vào danh sách sàng lọc bệnh nhân nhiễm COVID-19, và ENT UK cho biết các triệu chứng nên báo hiệu cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe điều trị cho bệnh nhân mặc đồ bảo vệ cá nhân đầy đủ.

Mặc dù một bệnh nhiễm trùng do virus hoặc dị ứng theo mùa khác có thể gây mất mùi hoặc vị giác, nhưng việc trải qua các triệu chứng mà không mắc các bệnh về đường hô hấp khác là "sự cân nhắc nghiêm túc để tự phân lập và xét nghiệm những cá nhân này", nhóm người Mỹ nói.

Một số bệnh nhân đã trải qua triệu chứng sớm trong bệnh COVID-19, trong khi những bệnh nhân khác trải qua bệnh nặng hơn, theo Tiến sĩ James C. Denneny III, phó chủ tịch điều hành và Giám đốc điều hành của Học viện Tai mũi họng Hoa Kỳ - Phẫu thuật Đầu và Cổ.

"Các triệu chứng rõ ràng không phổ biến như ho, sốt và khó thở, nhưng trong trường hợp không có nguyên nhân gây ra rối loạn mùi, triệu chứng này có thể là một định danh bổ sung cho các bệnh nhân bị nhiễm bệnh", ông nói với USA TODAY trong một tuyên bố.

Noelle Ruiz, 27 tuổi, lần đầu tiên trải qua cơn sốt, giảm dần sau khoảng một ngày. Tuy nhiên, trong vòng sáu ngày, cơn đau đầu và ho đã phát triển thành các triệu chứng nghiêm trọng hơn, với đau ngực, mệt mỏi cực độ và không thể thở được.

Tôi không thể hít một hơi thật sâu, tôi không cảm thấy như mình có đủ không khí trong phổi, bệnh nhân nói.

Nhưng Ruiz có một loạt các triệu chứng khác: "Tôi bị mất vị giác, thức ăn không ngon miệng, tôi không thể ngửi thấy bất cứ thứ gì".

Khi bị cúm theo mùa, bệnh nhân có thể gặp phải một loạt các triệu chứng khi bệnh bắt đầu, bao gồm ho, sốt, nghẹt mũi, mệt mỏi và mất mùi hoặc vị giác, theo bác sĩ Gregory Levitin, bác sĩ tai mũi họng tại Bệnh viện New York Sinai.

"Điều bất thường nhất về phát hiện mới này là mất mùi hoặc vị giác là triệu chứng duy nhất xuất hiện ở một nhóm bệnh nhân dưới 40 tuổi, người cuối cùng đã thử nghiệm dương tính với virus COVID-19", Levitin viết.

Rudy Gobert, trung tâm Utah Jazz đã thử nghiệm dương tính với coronavirus gần hai tuần trước, đã tweet rằng anh ta mất khứu giác và vị giác, viết "không thể ngửi thấy bất cứ thứ gì trong bốn ngày qua".

Theo Denneny và Levitin, tổn thương dây thần kinh được cho là gây ra chứng mất mùi.

"Không rõ liệu đây là do chấn thương trực tiếp hay do phù nề, nhưng triệu chứng của mất mùi do bệnh do virus thường là đột ngột và không thường đáp ứng với điều trị bằng steroid hoặc thuốc kháng vi-rút", Levitin nói thêm.

Mặc dù mất mùi hoặc vị giác có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, nhưng cũng có thể nghiêm trọng vì nó cản trở khả năng nhận biết mùi nguy hiểm có thể xảy ra, như rò rỉ khí, ông nói. 

Denneny cho biết bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn khứu giác, mất vĩnh viễn hoặc tổn thương ở bất cứ mức độ nào. 

"Mặc dù còn quá sớm để xác định bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 sẽ hồi phục như thế nào, nhưng với những gì biết sẽ hợp lý khi hy vọng rằng sẽ tốt như những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi cúm theo mùa trong những năm qua", Levitin nói thêm.