Triệu chứng của coronavirus mới (COVID-19): đột ngột mất mùi hoặc vị giác

2020-03-25 04:48 PM
Bằng chứng từ các địa điểm trên khắp thế giới rằng, chứng mất mùi, và chứng cảm giác vị giác thay đổi, là những triệu chứng quan trọng liên quan đến đại dịch.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Mất cảm giác về mùi hoặc vị giác có thể là triệu chứng của COVID-19, các nhóm y tế đại diện cho các chuyên gia tai mũi họng đã cảnh báo.

Trích dẫn một số trường hợp ngày càng tăng trên toàn cầu, Viện Hàn lâm Tai mũi họng - Phẫu thuật Đầu và Cổ và ENT UK  từng đưa ra cảnh báo về những bệnh nhân có kết quả dương tính với coronavirus mới với triệu chứng duy nhất là cảm giác hoặc mùi vị bị mất hoặc thay đổi. 

"Bằng chứng đang tích lũy nhanh chóng từ các địa điểm trên khắp thế giới rằng chứng mất mùi (anosmia) và chứng cảm giác vị giác thay đổi (dysgeusia) là những triệu chứng quan trọng liên quan đến đại dịch COVID-19", Viện Hàn lâm Tai mũi họng - Phẫu thuật Đầu và Cổ viết trong một tuyên bố.

Theo tuyên bố chung của Claire Hopkins, chủ tịch Hiệp hội mũi của Anh và Nirmal Kumar, chủ tịch của ENT UK, Hàn Quốc, Trung Quốc và Ý đều đã báo cáo "số lượng đáng kể" .

"Ở Đức, có báo cáo rằng hơn 2 trong 3 trường hợp được xác nhận mắc chứng mất mùi. Ở Hàn Quốc, nơi xét nghiệm đã lan rộng hơn, 30% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính là triệu chứng biểu hiện chính trong các trường hợp nhẹ", họ viết.

Viện Hàn lâm Tai mũi họng Hoa Kỳ - Phẫu thuật Đầu và Cổ khuyên rằng những triệu chứng này nên được thêm vào danh sách sàng lọc bệnh nhân nhiễm COVID-19, và ENT UK cho biết các triệu chứng nên báo hiệu cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe điều trị cho bệnh nhân mặc đồ bảo vệ cá nhân đầy đủ.

Mặc dù một bệnh nhiễm trùng do virus hoặc dị ứng theo mùa khác có thể gây mất mùi hoặc vị giác, nhưng việc trải qua các triệu chứng mà không mắc các bệnh về đường hô hấp khác là "sự cân nhắc nghiêm túc để tự phân lập và xét nghiệm những cá nhân này", nhóm người Mỹ nói.

Một số bệnh nhân đã trải qua triệu chứng sớm trong bệnh COVID-19, trong khi những bệnh nhân khác trải qua bệnh nặng hơn, theo Tiến sĩ James C. Denneny III, phó chủ tịch điều hành và Giám đốc điều hành của Học viện Tai mũi họng Hoa Kỳ - Phẫu thuật Đầu và Cổ.

"Các triệu chứng rõ ràng không phổ biến như ho, sốt và khó thở, nhưng trong trường hợp không có nguyên nhân gây ra rối loạn mùi, triệu chứng này có thể là một định danh bổ sung cho các bệnh nhân bị nhiễm bệnh", ông nói với USA TODAY trong một tuyên bố.

Noelle Ruiz, 27 tuổi, lần đầu tiên trải qua cơn sốt, giảm dần sau khoảng một ngày. Tuy nhiên, trong vòng sáu ngày, cơn đau đầu và ho đã phát triển thành các triệu chứng nghiêm trọng hơn, với đau ngực, mệt mỏi cực độ và không thể thở được.

Tôi không thể hít một hơi thật sâu, tôi không cảm thấy như mình có đủ không khí trong phổi, bệnh nhân nói.

Nhưng Ruiz có một loạt các triệu chứng khác: "Tôi bị mất vị giác, thức ăn không ngon miệng, tôi không thể ngửi thấy bất cứ thứ gì".

Khi bị cúm theo mùa, bệnh nhân có thể gặp phải một loạt các triệu chứng khi bệnh bắt đầu, bao gồm ho, sốt, nghẹt mũi, mệt mỏi và mất mùi hoặc vị giác, theo bác sĩ Gregory Levitin, bác sĩ tai mũi họng tại Bệnh viện New York Sinai.

"Điều bất thường nhất về phát hiện mới này là mất mùi hoặc vị giác là triệu chứng duy nhất xuất hiện ở một nhóm bệnh nhân dưới 40 tuổi, người cuối cùng đã thử nghiệm dương tính với virus COVID-19", Levitin viết.

Rudy Gobert, trung tâm Utah Jazz đã thử nghiệm dương tính với coronavirus gần hai tuần trước, đã tweet rằng anh ta mất khứu giác và vị giác, viết "không thể ngửi thấy bất cứ thứ gì trong bốn ngày qua".

Theo Denneny và Levitin, tổn thương dây thần kinh được cho là gây ra chứng mất mùi.

"Không rõ liệu đây là do chấn thương trực tiếp hay do phù nề, nhưng triệu chứng của mất mùi do bệnh do virus thường là đột ngột và không thường đáp ứng với điều trị bằng steroid hoặc thuốc kháng vi-rút", Levitin nói thêm.

Mặc dù mất mùi hoặc vị giác có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, nhưng cũng có thể nghiêm trọng vì nó cản trở khả năng nhận biết mùi nguy hiểm có thể xảy ra, như rò rỉ khí, ông nói. 

Denneny cho biết bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn khứu giác, mất vĩnh viễn hoặc tổn thương ở bất cứ mức độ nào. 

"Mặc dù còn quá sớm để xác định bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 sẽ hồi phục như thế nào, nhưng với những gì biết sẽ hợp lý khi hy vọng rằng sẽ tốt như những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi cúm theo mùa trong những năm qua", Levitin nói thêm.

Bài viết cùng chuyên mục

Gừng: lợi ích sức khỏe và mẹo để ăn

Hiệu quả và tác dụng phụ của chất bổ sung gừng sẽ khác nhau tùy theo thương hiệu và công thức, nhưng mọi người khuyên không nên uống nhiều hơn 4 g gừng khô mỗi ngày

Quất: thuốc ngậm chữa ho viêm họng

Ngoài việc dùng quả để ăn uống và làm mứt, làm nước quả nấu đông, xirô, người ta còn dùng quả làm thuốc, mứt Kim quất chữa các chứng ách nghịch, giúp sức tiêu hoá cho dạ dày

Tiểu đường: sự khác biệt giữa các loại 1 và 2

Bệnh tiểu đường có liên quan đến nguy cơ cao hơn về bệnh tim mạch, bệnh thận, mất thị lực, tình trạng thần kinh, và tổn thương các mạch máu và các cơ quan

Khuôn mặt già nua: tại sao khuôn mặt già đi và những gì có thể làm

Với tuổi tác, chất béo sẽ mất khối lượng, vón cục và dịch chuyển xuống dưới, do đó, làn da mịn màng và căng mọng bị lỏng lẻo và chảy xệ

Ma túy đá (Meth): cai thuốc, giải độc càng sớm càng tốt

Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine và amphethamine thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên

Nhạy cảm quá mức với phê bình: nguyên nhân và những điều cần biết

Một số hậu quả lớn nhất là sự không hài lòng với tình trạng hiện tại, tự phê bình và mất bình an tinh thần, hạnh phúc và sức khỏe

Sars CoV-2: các kháng thể có thể vô hiệu hóa một loạt các biến thể

Một trong những kháng thể khác được nghiên cứu, được gọi là S2H97, đã ngăn ngừa nhiễm trùng SARS-CoV-2 ở chuột đồng Syria khi những con vật này nhận được kháng thể dự phòng 2 ngày trước khi phơi nhiễm.

Covid-19: thông khí cơ học cho bệnh nhân trong hồi sức cấp cứu

Cài đặt máy thở ban đầu với PEEP thấp hơn và thể tích lưu thông cao hơn so với ARDS nặng điển hình có thể được điều chỉnh với các mục tiêu như được chỉ định, với PEEP là 8 cm H2O.

Nồng độ kháng thể IgG kháng SARS-CoV-2: sau tiêm chủng vắc xin Covid-19

Nồng độ kháng thể IgG kháng SARS-CoV-2 nằm trong khoảng từ 0 đến 38.400 BAU / mL được phân tích trong nghiên cứu. Nồng độ dưới 25,6 BAU / mL (kết quả âm tính) được tìm thấy ở những người không được tiêm chủng.

Coronavirus: các trường hợp mới được báo cáo ở Mỹ

Tổ chức Y tế Thế giới sẽ quyết định, hôm nay có nên tuyên bố dịch bệnh khẩn cấp y tế quốc tế hay không, các quan chức Trung Quốc nói rằng 170 người đã chết.

Tâm lý ích kỷ: điều gì nằm ở giá trị cốt lõi?

Đạo đức giả, lừa dối, đạo đức buông thả, tự ái, tâm lý quyền, tâm thần, tính bạo dâm, tự quan tâm, và bất bình là tất cả các tính cách tiêu cực được công nhận trong tâm lý học

Covid-19: hai phần ba số ca nhập viện Covid-19 do bốn bệnh lý

Bốn vấn đề được lựa chọn dựa trên các nghiên cứu khác đã được công bố trên khắp thế giới cho thấy mỗi vấn đề là một yếu tố dự báo độc lập về kết quả nghiêm trọng, bao gồm cả việc nhập viện, ở những người bị nhiễm COVID-19.

Covid-19: tỷ lệ lớn bệnh nhân bị biến chứng khi mắc bệnh

Covid-19 là một bệnh thường gây ra các triệu chứng hô hấp nhẹ ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số cá nhân có vấn đề y tế cơ bản và người lớn tuổi có thể có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng hơn.

Nhuộm tóc: thuốc nhuộm tóc có thể gây ung thư?

Càng tiếp xúc với chất gây ung thư, càng có nhiều khả năng bị ung thư, các yếu tố liên quan đến lượng tiếp xúc với các hóa chất trong thuốc nhuộm tóc bao gồm những điều sau

Hội chứng Guillain Barré (Guillain Barré Syndrome)

Hiện không có phương thức chữa trị hội chứng Guillain Barre, nhưng các liệu pháp điều trị có thể làm nhẹ bớt mức độ trầm trọng của bệnh và làm tăng quá trình hồi phục

Rụng trứng: tính ngày có thể hoặc không thể mang thai

Sau khi trứng rụng hoàn toàn có thể có thai. Khi một người quan hệ tình dục trong vòng 12–24 giờ sau khi trứng trưởng thành phóng thích, thì khả năng thụ thai cao.

Vắc xin Covid-19 Sputnik V: cơ quan Dược phẩm châu Âu đã hoàn thành điều tra

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu hoàn thành cuộc điều tra đặc biệt về đạo đức trong thử nghiệm lâm sàng Sputnik V.

Đau mông khi mang thai: những điều cần biết

Khi thai nhi và tử cung phát triển, chúng gây áp lực lên hông, lưng và mông, đau mông cũng có thể xuất phát từ các biến chứng thai kỳ và các vấn đề y tế không liên quan

Ăn uống và thuốc trong thai kỳ: những điều cần biết

Mang thai mang đến nhiều thay đổi cho cơ thể, nhưng những thay đổi đó không phải lúc nào cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Cholesterol HDL tăng có tốt không?

Một số thử nghiệm lâm sàng đã thử nghiệm các loại thuốc mới để tăng cholesterol HDL, nhưng cho đến nay kết quả đã thất vọng

Vắc xin COVID-19 toàn cầu: hiệu quả và các dụng phụ

Hiện nay, ở các khu vực khác nhau trên thế giới, 13 loại vắc xin COVID-19 đã được phép sử dụng. Trong tính năng này, chúng tôi xem xét các loại và tác dụng phụ được báo cáo của chúng.

Cố gắng để trở nên hoàn hảo có thể gây ra lo lắng

Không ai có thể là người cầu toàn về mọi thứ, hãy suy nghĩ về các mục tiêu và dự án hiện tại, và chỉ định các ưu tiên của chúng

Chuẩn độ liều insulin: đường huyết cao ở bệnh nhân Covid-19 và đái tháo đường

Có bốn loại điều chỉnh chính có thể được thực hiện để đạt được sự kiểm soát đường huyết tối ưu; đó là điều chỉnh insulin thực tế; điều chỉnh insulin hiệu chỉnh, điều chỉnh insulin nền; và điều chỉnh bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ.

Diễn biến lâm sàng COVID 19

Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh nặng vẫn chưa rõ ràng, mặc dù bệnh nhân lớn tuổi và những người mắc bệnh mãn tính có thể có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn

Covid-19: thuốc chống kết tập tiểu cầu ở bệnh nhân mắc bệnh

Thành phần gây viêm và tạo huyết khối cao mà bệnh nhiễm trùng này có vẻ có, và yếu tố khác là khả năng tương tác thuốc-thuốc giữa thuốc COVID-19 và thuốc chống kết tập tiểu cầu.