Rối loạn lo âu sau đột quỵ: chẩn đoán và can thiệp

9/24/2019 9:38:00 AM
Rối loạn lo âu sau đột quỵ, có thể hôn mê, với chứng trầm cảm sau đột quỵ, và có thể phổ biến hơn ở vỏ não, so với đột quỵ dưới vỏ não

Bệnh nhân sau đột quỵ có nguy cơ mắc các hội chứng tâm thần khác nhau. Các báo cáo phổ biến nhất trong số này là chứng trầm cảm sau đột quỵ (PSD) và chứng mất trí nhớ sau đột quỵ (PSDem), có thể xuất hiện đồng thời với các triệu chứng tâm trạng và nhận thức chồng chéo.

Tầm quan trọng của bệnh tâm thần làm phức tạp giai đoạn sau đột quỵ được thiết lập rõ. Đánh giá tích hợp các triệu chứng tâm thần vào chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ đặc biệt quan trọng trong 6 tháng đầu sau đột quỵ, giai đoạn có nguy cơ cao bị biến chứng tâm thần. Lịch sử lạm dụng thuốc và tâm thần, điều trị trong quá khứ với các tác nhân tâm sinh lý, tiền sử tâm thần gia đình và tiền sử cá nhân và gia đình về hành vi tự tử là những mục quan trọng để đánh giá.

Đánh giá tình trạng sống của bệnh nhân, mức độ hỗ trợ xã hội và các biến văn hóa cũng rất quan trọng. Cần chú ý cẩn thận đến các quan sát hành vi của người chăm sóc và các thành viên trong gia đình, đặc biệt ở những bệnh nhân bị suy giảm nhận thức hoặc các rào cản thần kinh khác trong giao tiếp, chẳng hạn như chứng mất ngôn ngữ còn sót lại. Hỗ trợ xã hội cho người chăm sóc và bệnh nhân có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau đột quỵ. Việc xem xét giới thiệu tâm thần ở ngưỡng thấp là điều nên làm ở những bệnh nhân này, đặc biệt là những người mắc hơn 1 rối loạn tâm thần sau đột quỵ.

Rối loạn lo âu sau đột quỵ, có thể hôn mê với chứng trầm cảm sau đột quỵ và có thể phổ biến hơn ở vỏ não so với đột quỵ dưới vỏ não. Các triệu chứng lo âu bao gồm các cơn hoảng loạn rời rạc, mức độ lo âu tăng lên, đổ mồ hôi quá mức, lo lắng, và giảm ngủ. Rủi ro 26% và 39% đã được tìm thấy đối với các rối loạn lo âu sau đột quỵ ở nam và nữ, tương ứng. Sự kết hợp giữa lo âu và trầm cảm có thể phổ biến hơn ở đột quỵ vỏ não trái, trong khi trầm cảm không lo âu có thể phổ biến hơn ở dưới vỏ não trái đột quỵ.

Điều trị rối loạn lo âu sau đột quỵ bao gồm đánh giá bệnh chứng trầm cảm sau đột quỵ hôn mê. Nhiều hội chứng lo âu đáp ứng tốt với thuốc chống trầm cảm nhưng có thể bị trầm trọng hơn bởi thuốc kích thích tâm thần. Một thử nghiệm về 1 hoặc nhiều thuốc chống trầm cảm, như được mô tả ở trên trong thảo luận về điều trị chứng trầm cảm sau đột quỵ, thường là tốt nhất khi điều trị đầu tiên. Việc tránh các thuốc benzodiazepin rất quan trọng; các tác nhân này có thể gây ra sự suy giảm nhận thức, nhập vào chứng mất trí nhớ sau đột quỵ. Việc theo dõi nên được thực hiện trong 1 tháng để đánh giá phản ứng. Nếu các triệu chứng không đáp ứng đầy đủ với thuốc chống trầm cảm, hãy xem xét buspirone, với thuốc chống trầm cảm hoặc là đơn trị liệu.