Huyền tinh, thuốc chữa đi tiểu ra máu

Ngày: 27/11/2017 - 16:45

By member of dieutri.vn

Dân gian dùng bột củ quấy sống với nước chín để nguội uống chữa đi tiểu ra máu, Ở Ân Độ người ta sử dụng rễ củ của loài Tacca pinnatifida ForstHuyền tinh, Bạch tinh hay Nưa – Tacca leontopetaloides (L.) O. Ktze, thuộc họ Râu hùm – Taccaceae.

Mô tả

Cây thảo nhiều năm, không có thân, có nhiều củ tròn màu nâu. Từ củ mọc lên những lá có cuống lá dài tới 2m; phiến lá chia 3 lần; mỗi lần phiến lại mang 5 – 8 cặp đoạn lá hình ngọn giáo còn men theo cuống lá; các thuỳ không đều nhau. Mới trông qua, lá Huyền tinh giống lá Khoai nưa. Cụm hoa trên một trục cao 0,2 – 0,5m, có lá bắc rộng ở ngoài, và nhiều lá bắc hình dải như sợi chỉ. Hoa xanh; 3 lá đài; 3 cánh hoa nhỏ; 6 nhị; bầu dưới, dính noãn bên. Quả không mở, chứa nhiều hạt.

Ra hoa tháng 6 – 8.

Bộ phận dùng

Củ – Rhizoma Taccae.

Nơi sống và thu hái

Cây mọc hoang một số nơi từ Mũi Né (Bình Thuận) đến Vũng Tàu, Thủ Đức cho đến Núi Cấm (An Giang). Cây cùng được trồng để lấy củ. Củ nặng tới 600g chứa chất thịt màu trắng, dùng chế bột.

Công dụng, chỉ định và phối hợp

Dân gian dùng bột củ quấy sống với nước chín để nguội uống chữa đi tiểu ra máu.

Ở Ân Độ người ta sử dụng rễ củ của loài Tacca pinnatifida Forst, có vị đắng nhưng chế biến kỹ dùng ăn ngon và sử dụng làm thuốc trị lỵ.