Hoa cỏ, cây thuốc ướp hương

2017-11-14 03:28 AM
Người ta thường dùng cỏ này cho vào tủ quần áo để ướp hương, Hạt nguyên, khi khô, toả mùi thơm nồng, cũng được dùng để ướp hương gói

Hoa cỏ - Bothriochloa pertusa (L.) A. Camus (Amphilophis pertusa (L.) Nash ex Stapf., thuộc họ Lúa -Poaceae.

Mô tả

Cây thảo sống nhiều năm cao đến 1m. Thân nằm rồi đứng, 5 - 6 lông, ít nhánh. Lá có phiến hẹp nhọn, phẳng, dài 20cm, rộng 2 - 3mm; mép 1mm, quanh có lông dài. Chuỳ hoa có trục chính ngắn, nhánh đơn hay phân chia từ gốc, bông chét cao 4 - 5mm, mày dưới của những bông nhỏ có cuống mang một tuyến lõm tròn như lỗ, lông gai 7mm.

Hoa vào tháng 8-9.

Bộ phận dùng

Toàn cây - Herba Bothriochloae Pertusae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố rộng ở Á châu từ Ả Rập tới Đông Nam Á, gặp nhiều ở lục địa Ân Độ. Dạng thuần hoá ở nhiệt đới Mỹ châu, Úc châu. Cây khá phổ biến ở Bắc Việt Nam và cũng gặp nhiều trên bãi biển ở Cà Ná và Long Hải cho tới vùng núi Đà Lạt.

Thành phần hóa học

Lá non chứa 2% N và 0,2% P và đến 70% là phần ăn được cho gia súc. Vào mùa hè, chỉ có khoảng 0,5% N 0,05% P và phần ăn được chỉ còn 45%. Có tinh dầu toát mùi thơm dịu ở cây tươi, nhưng giảm dần ở cây khô.

Công dụng, chỉ định và phối hợp

Người ta thường dùng cỏ này cho vào tủ quần áo để ướp hương. Hạt nguyên, khi khô, toả mùi thơm nồng, cũng được dùng để ướp hương gói.

Ở nhiều nước, cây được dùng làm cỏ chăn nuôi, cũng là cỏ giữ đất, phủ đất.

Bài xem nhiều nhất