Cói dù: cây làm thuốc trị giun

2019-02-14 02:02 PM
Loài của Ân Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Lào, Thái Lan, Malaixia, Ôxtrâylia, châu Phi, Khá phổ biến ở nước ta, từ Lào Cai đến Kiên Giang, trong các chỗ ẩm ướt, có khi mọc dựa lộ

Cói dù, Cói tương hoa tán, Cói đuôi chồn- Cyperuspaniceus (Rottb.)Boeck. var. roxbur- ghianus(C.B.Clarke) Kuk. (Mariscus umbellatus Vahl), thuộc họ Cói - Cyperaceae.

Mô tả

Cây thảo sống lưu niên; thân rễ có ngó với vẩy màu đỏ. Thân cao 20 - 40 (60) cm, có 3 cạnh ở phía ngọn. Lá hình dải phẳng, rộng 2 - 3mm, thường vượt quá thân, khi sờ thì ráp. Cụm hoa gồm những bông kép, 5 - 14 bông, có cuống không đều nhau hoặc không có cuống, họp thành tán, mang 3 - 12 lá bắc vượt quá cụm hoa. Quả bế có ba góc, thuôn hay bầu dục, thon hẹp ở hai đầu, có vòi ngắn chẻ hai.

Bộ phận dùng

Toàn cây - Herba Cyperi Panicei.

Nơi sống và thu hái

Loài của Ân Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Lào, Thái Lan, Malaixia, Ôxtrâylia, châu Phi. Khá phổ biến ở nước ta, từ Lào Cai đến Kiên Giang, trong các chỗ ẩm ướt, có khi mọc dựa lộ, đất hoang khô vùng đồng bằng ở nhiều nơi; cũng gặp ở vùng cao nguyên và một số đảo như Côn Đảo, Bảy Canh (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Công dụng, chỉ định và phối hợp

Ở Ấn Độ, người ta dùng toàn cây làm thuốc trị giun. Cũng là cây thức ăn gia súc.