Cơ chế chung của sự co cơ

7/23/2020 3:51:00 PM

Acetylcholine hoạt động trên một khu vực cục bộ của màng sợi cơ để mở các kênh cation có “cổng acetylcholine” thông qua các phân tử protein lơ lửng trong màng.

Sự khởi đầu và thực hiện của co cơ xảy ra theo các bước tuần tự sau đây.

 1. Một điện thế hoạt động di chuyển dọc theo một dây thần kinh vận động đến kết thúc của nó trên sợi cơ.

 2. Tại mỗi tận cùng, dây thần kinh tiết ra một lượng nhỏ của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine.

 3. Acetylcholine hoạt động trên một khu vực cục bộ của màng sợi cơ để mở các kênh cation có “cổng acetylcholine” thông qua các phân tử protein lơ lửng trong màng.

 4. Việc mở của các kênh có cổng acetylcholine cho phép lượng lớn các ion natri đến khuếch tán vào bên trong của màng sợi cơ. Hoạt động này gây ra một khử cực cục bộ mà sẽ dẫn đến việc mở các kênh natri có cổng mở theo điện áp, khởi đầu một điện thế hoạt động ở màng.

 5. Điện thế hoạt động di chuyển dọc theo màng sợi cơ trong cùng một cách mà các điện thế hoạt động đi dọc theo các màng sợi thần kinh.

 6. Điện thế hoạt động khử cực màng tế bào cơ, và nhiều hoạt động điện điện thế chạy qua trung tâm của sợi cơ. Tại đây nó khiến lưới cơ tương giải phóng lượng lớn các ion canxi mà đã được dự trữ trong lưới này.

 7. Các ion canxi khởi đầu lực hấp dẫn giữa các sợi actin và myosin, khiến chúng trượt dọc theo nhau, đó là quá trình co bóp.

 8. Sau một phần nhỏ của một giây, các ion canxi được bơm trở lại vào lưới cơ tương bởi một bơm Ca ++ của màng và được dự trữ lại ở lưới cho đến khi một điện thế hoạt động cơ mới xuất hiện; loại bỏ các ion canxi từ các tơ cơ gây nên chấm dứt sự co cơ.