Sự tiết estrogen của nhau thai

2020-06-04 07:31 AM

Estrogen chủ yếu gây ra một sự tăng sinh trên hầu hết các cơ quan sinh sản và liên quan đến người mẹ. Trong khi mang thai estrogen làm cho tử cung được mở rộng, phát triển vú và ống vú người mẹ, mở rộng cơ quan sinh dục ngoài.

Nhau thai, giống như hoàng thể, tiết ra cả estrogen và progesterone. Hai hormonr này cũng như các hormone kác, được tiết ra từ lá nuôi hợp bào của nhau thai.

Hình cho thấy, về phía cuối của thai kì, estrogen được sản xuất tăng gấp 30 lần so với bình thường của người mẹ sản xuất. Tuy nhiên, sự tiết estrogen của nhau thai lại khác khác sự tiết ra của buồng trứng. Estrogen tiết ra từ nhau thai không được tổng hợp từ chất nền cơ bản trong nhau thai. mà chúng được hình thành từ các hợp chất androgenic steroid, epiandrosterone dehydro, 16­hydroxydehydroepiandrosterone, được hình thành ở tuyến thượng thận của cả m ẹ và thai nhi. Những androgen y ếu được chuyển bằng máu đến nhau thai, và chuyển thành estradiol, estrone, estriol.

Tỷ lệ bài tiết estrogen và progesterone

Hình. Tỷ lệ bài tiết estrogen và progesterone và nồng độ gonadotropin màng đệm ở người ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ.

Chức năng estrogen trong thai kì. Estrogen chủ yếu gây ra một sự tăng sinh trên hầu hết các cơ quan sinh sản và  liên quan đến người mẹ. Trong khi mang thai estrogen làm cho tử cung được mở rộng, phát triển vú và ống vú người mẹ, mở rộng cơ quan sinh dục ngoài.

Estrogen cũng làm giãn dây chằng xương chậu người mẹ, khớp mu trở nên đàn hồi. Những sự thay đổi này cho phép thai nhi đi ra được dễ dàng hơn trong thời kì chuyển dạ. Ngoài ra, estrogen còn ảnh hưởng tới sự  phát triển chung của thai kì.

Bài xem nhiều nhất

Sinh lý tiêu hóa ở ruột non

Khi bị tắc ruột, để đẩy nhũ trấp đi qua được chỗ tắc, nhu động tăng lên rất mạnh gây ra triệu chứng đau bụng từng cơn, và xuất hiện dấu hiệu rắn bò

Sinh lý tiêu hóa ở dạ dày

Lúc đói, cơ dạ dày co lại, khi ta nuốt một viên thức ăn vào thì cơ giãn ra vừa đủ, để chứa viên thức ăn đó, vì vậy áp suất trong dạ dày không tăng lên.

Sinh lý hệ mạch máu

Tốc độ trung bình của máu thay đổi, tỉ lệ nghịch với thiết diênû ngang của mạch máu, cao trong động mạch chủ.

Cấu trúc chức năng sinh lý tim

Thành cơ tim thất trái dày gấp hai đến bốn lần thành thất phải, do nó phải bơm máu với áp lực cao hơn để thắng sức cản lớn của tuần hoàn hệ thống.

Sinh lý phản xạ có điều kiện và không điều kiện

Bằng những công trình nghiên cứu trên hệ thần kinh trong nhiều năm, Pavlov đã phân biệt hai loại phản xạ: phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện.

Các chức năng sinh lý của gan

Gan tổng hợp acid béo từ glucid, protid và từ các sản phẩm thoái hóa của lipid, acid béo được chuyển hóa theo chu trình.

Sinh lý bạch cầu máu

Toàn bộ quá trình sinh sản, và biệt hoá tạo nên các loại bạch cầu hạt, và bạch cầu mono diễn ra trong tuỷ xương.

Sinh lý hồng cầu máu

Hồng cầu không có nhân cũng như các bào quan, thành phần chính của hồng cầu là hemoglobin, chiếm 34 phần trăm trọng lượng.

Đại cương về hệ nội tiết và hormon

Hormon là những chất hóa học do một nhóm tế bào hoặc một tuyến nội tiết bài tiết vào máu rồi được máu đưa đến các tế bào.

Chức năng trao đổi và vận chuyển khí hô hấp

Khí muốn qua màng phế nang mao mạch, thì phải qua màng hô hấp, như đã trình bày, và còn phải qua màng tế bào hồng cầu.