Sự tiết estrogen của nhau thai

2020-06-04 07:31 AM

Estrogen chủ yếu gây ra một sự tăng sinh trên hầu hết các cơ quan sinh sản và liên quan đến người mẹ. Trong khi mang thai estrogen làm cho tử cung được mở rộng, phát triển vú và ống vú người mẹ, mở rộng cơ quan sinh dục ngoài.

Nhau thai, giống như hoàng thể, tiết ra cả estrogen và progesterone. Hai hormonr này cũng như các hormone kác, được tiết ra từ lá nuôi hợp bào của nhau thai.

Hình cho thấy, về phía cuối của thai kì, estrogen được sản xuất tăng gấp 30 lần so với bình thường của người mẹ sản xuất. Tuy nhiên, sự tiết estrogen của nhau thai lại khác khác sự tiết ra của buồng trứng. Estrogen tiết ra từ nhau thai không được tổng hợp từ chất nền cơ bản trong nhau thai. mà chúng được hình thành từ các hợp chất androgenic steroid, epiandrosterone dehydro, 16­hydroxydehydroepiandrosterone, được hình thành ở tuyến thượng thận của cả m ẹ và thai nhi. Những androgen y ếu được chuyển bằng máu đến nhau thai, và chuyển thành estradiol, estrone, estriol.

Tỷ lệ bài tiết estrogen và progesterone

Hình. Tỷ lệ bài tiết estrogen và progesterone và nồng độ gonadotropin màng đệm ở người ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ.

Chức năng estrogen trong thai kì. Estrogen chủ yếu gây ra một sự tăng sinh trên hầu hết các cơ quan sinh sản và  liên quan đến người mẹ. Trong khi mang thai estrogen làm cho tử cung được mở rộng, phát triển vú và ống vú người mẹ, mở rộng cơ quan sinh dục ngoài.

Estrogen cũng làm giãn dây chằng xương chậu người mẹ, khớp mu trở nên đàn hồi. Những sự thay đổi này cho phép thai nhi đi ra được dễ dàng hơn trong thời kì chuyển dạ. Ngoài ra, estrogen còn ảnh hưởng tới sự  phát triển chung của thai kì.

Bài mới nhất