Sự thay đổi nồng độ canxi và phosphate sinh lý ở dịch cơ thể không liên quan xương

6/15/2020 3:10:00 PM

Ở nồng độ canxi huyết tưong giảm một nửa, các thần kinh cơ ngoại biên trở nên dễ bị kích thích, trở nên co 1 cách tự nhiên,các xung động hình thành,sau đó lan truyền đến các thần kinh cơ ngoại biên gây ra hình ảnh co cơ cơn tetany điển hình.

Sự thay đổi mức của phosphate dịch ngoại bào từ rất thấp so với giá trị bình thường cho đến gấp 2-3 lần giá trị bình thường không gây ra những thay đổi lập tức ở cơ thể.Trái lại, thậm chí chỉ 1 sự thay đổi nhỏ tăng giảm của canxi trong dịch ngoại bào có thể gây những tác dụng sinh lý tức thì.

Thêm vào đó giảm canxi,photphate máu mạn tạo nên sự giảm khoáng hóa xương mạnh,sẽ được giải thích ở chương sau

Hạ canxi gây kích thích hệ thần kinh và Tetany

Khi nồng độ ion canxi dịch ngoại bào hạ xuống dưới mức bình thường, hệ thần kinh trở nên dễ bị kích thích hơn do sự tăng tính thấm của màng tế bào thần kinh với ion Na, cho phép sự xuất hiện của điện thế hoạt động dễ dàng. Ở nồng độ canxi huyết tưong giảm một nửa, các thần kinh cơ ngoại biên trở nên dễ bị kích thích, trở nên co 1 cách tự nhiên,các xung động hình thành,sau đó lan truyền đến các thần kinh cơ ngoại biên gây ra hình ảnh co cơ cơn tetany điển hình. Bởi vậy, giảm canxi máu gây ra tetany. Nó cũng thỉnh thoảng gây ra co giật bởi tác động làm tế bào não dễ bị kích thích

Tetany ở tay thường xuyên xuất hiện đầu tiên trước khi tetany xảy ra ở các phần khác của cơ thế. Nó được gọi là carpopedal spasm.

Tetany xảy ra khi nồng độ canxi máu hạn từ giá trị bình thường khoảng 9.4 mg/dl đến khoảng 6 mg/dl và có thể gây chết người ở khoảng 4 mg/dl.

Ở trên động vật ,hạ canxi máu rất nhiều co thể gây ra những ảnh hưởng ít khi xuất hiện trên người, như là giãn tim rõ rệt,thay đổi hệ enzym vẫn chuyển của tế bào, tăng tính thấm màng ở 1 số tế bào (như tế bào thần kinh), và hủy hoại hệ thống đông máu.

Hình ảnh tetany

Hình. Hình ảnh tetany ở tay, còn được gọi là carpopedal spasm

Tăng canxi máu làm giảm hoạt động của hệ thần kinh và cơ

Khi nồng độ canxi trong dịch cơ thể tăng, hệ thống thần kinh trở nên trì tr ệ và các phản xạ vận động của hệ thần kinh trung ương trở nên chậm chạp. Hơn nữa,tăng nồng độ canxi giảm thời gian QT của tim và gây ra thiếu ngon miệng,táo bón,có thể do sự giảm co bóp của cơ thành ống tiêu hóa. Những ảnh hưởng trên bắt đầu xuất hiện khi mức canxi máu tăng trên 12 mg/dl, và nó trở nên rõ rệt hơn khi trên 15 mg/dl.Khi nồng độ canxi máu tăngt rên 17 mg/dl ,tinh thể canxi phosphat có khả năng kết tủa khắp cơ thể,điều mà sẽ được thảo luận sau ở phần nhiễm độc cận giáp.