Giải phẫu và chức năng của nhau thai

2020-06-03 11:29 PM

Các tế bào lá nuôi nhô ra, trở thành lông nhung, nơi mao mạch của nhau thai phát triển. Như vậy các nhung mao mang máu thai nhi, được bao quanh bởi các xoang chứa máu của mẹ.

Trong khi các lá nuôi từ phôi nang bám vào tử cung, các mao mạch máu phát triển thành các dây từ hệ thống mạch máu của phôi thai mới được hình  thành. Khoảng ngày 21 sau thụ tinh, máu bắt đầu được bơm bằng tim của phôi thai. Đồng thời, các bể máu cung cấp từ mẹ phát triển xung quanh bên ngoài lá nuôi.

Các tế bào lá nuôi nhô ra, trở thành lông nhung, nơi mao mạch của nhau thai phát triển. Như vậy các nhung mao mang máu thai nhi, được bao quanh bởi các xoang chứa máu của mẹ.

Tổ chức của nhau thai trưởng thành

Hình. Trên, tổ chức của nhau thai trưởng thành. Dưới cùng, mối liên quan của máu thai nhi trong mao mạch lông nhung với máu mẹ trong không gian xen kẽ.

Cấu trúc cuối cùng của nhau thai được hiển thị ở  Hình - máu thai nhi chảy qua 2 động mạch rốn, sau đó vào các mao mạch của các nhung mao, sau đó trở lại thông qua 1 tĩnh mạch rốn. Đồng thời, máu của mẹ chảy từ động mạch tử cung vào các xoang bao quanh các nhung mao, sau đó trở về tĩnh mạch tử cung của người mẹ. Phần dưới của Hình cho thấy mối quan hệ giữa máu của nhau thai và máu mẹ bao quanh bên ngoài các thiết gai rau khi nhau thai phát triển đầy đủ.

Bài xem nhiều nhất

Sinh lý tiêu hóa ở ruột non

Khi bị tắc ruột, để đẩy nhũ trấp đi qua được chỗ tắc, nhu động tăng lên rất mạnh gây ra triệu chứng đau bụng từng cơn, và xuất hiện dấu hiệu rắn bò

Sinh lý tiêu hóa ở dạ dày

Lúc đói, cơ dạ dày co lại, khi ta nuốt một viên thức ăn vào thì cơ giãn ra vừa đủ, để chứa viên thức ăn đó, vì vậy áp suất trong dạ dày không tăng lên.

Sinh lý hệ mạch máu

Tốc độ trung bình của máu thay đổi, tỉ lệ nghịch với thiết diênû ngang của mạch máu, cao trong động mạch chủ.

Cấu trúc chức năng sinh lý tim

Thành cơ tim thất trái dày gấp hai đến bốn lần thành thất phải, do nó phải bơm máu với áp lực cao hơn để thắng sức cản lớn của tuần hoàn hệ thống.

Sinh lý phản xạ có điều kiện và không điều kiện

Bằng những công trình nghiên cứu trên hệ thần kinh trong nhiều năm, Pavlov đã phân biệt hai loại phản xạ: phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện.

Các chức năng sinh lý của gan

Gan tổng hợp acid béo từ glucid, protid và từ các sản phẩm thoái hóa của lipid, acid béo được chuyển hóa theo chu trình.

Sinh lý bạch cầu máu

Toàn bộ quá trình sinh sản, và biệt hoá tạo nên các loại bạch cầu hạt, và bạch cầu mono diễn ra trong tuỷ xương.

Sinh lý hồng cầu máu

Hồng cầu không có nhân cũng như các bào quan, thành phần chính của hồng cầu là hemoglobin, chiếm 34 phần trăm trọng lượng.

Đại cương về hệ nội tiết và hormon

Hormon là những chất hóa học do một nhóm tế bào hoặc một tuyến nội tiết bài tiết vào máu rồi được máu đưa đến các tế bào.

Chức năng trao đổi và vận chuyển khí hô hấp

Khí muốn qua màng phế nang mao mạch, thì phải qua màng hô hấp, như đã trình bày, và còn phải qua màng tế bào hồng cầu.