Thành phần dịch nội bào và dịch ngoại bào của cơ thể người

2020-08-31 09:34 AM

Sự khác biệt lớn nhất giữa nội ngoại bào là nồng độ protein được tập trung cao trong huyết tương, do mao mạch có tính thấm kém với protein chỉ cho 1 lượng nhỏ protein đi qua.

Thành phần ion của huyết tương và dịch gian bào là tương tự nhau

Bởi vì huyết tương và gian bào chỉ được phân cách nhau bởi màng có tính thấm cao cho nên thành phần ion của chúng khá giống nhau. Sự khác biệt lớn nhất giữa chúng là nồng độ protein được tập trung cao trong huyết tương, do mao mạch có tính thấm kém với protein chỉ cho 1 lượng nhỏ protein đi qua.

Do ảnh hưởng của hiệu ứng Donan, nồng độ ion dương trong huyết tương cao hơn 2% so với gian bào.

Protein trong huyết tương mang điện tích âm, có xu hướng kết hợp với ion Na hay K, làm giữ một lượng lớn ion này trong huyết tương. Ngược lại những ion mang điện tích âm có xu hướng tập trung ở gian bào nhiều hơn. Trên thực hành, để đơn giản, người ta coi nồng độ của chúng là như nhau giữa huyết tương và gian bào.

Các cation và anion chính của dịch nội bào và ngoại bào

Hình. Các cation và anion chính của dịch nội bào và ngoại bào. Nồng độ của Ca ++ và Mg ++ đại diện cho tổng của hai ion này. Các nồng độ được hiển thị đại diện cho tổng các ion tự do và ion phức.

Nhìn vào hình, ta có thể thấy dịch ngoại bào (huyết tương và dịch gian bào) bao gồm lượng lớn ion Na và Clo, lượng vừa phải ion bicarbonat, nhưng chỉ chứa rất ít ion K, Mg, Ca, phosphate hay các acid hữu cơ.

Chất không điện phân của huyết tương

Hình. Chất không điện phân của huyết tương.

 Các thành phần dịch ngoại bào được kiểm soát chặt chẽ bởi nhiều cách khác nhau, đặc biệt là ở thận.

Chính sự điều chỉnh này giúp tế bào có một môi trường thích hợp để thực hiện chức năng của mình.

Các chất Osmolar trong chất lỏng ngoại bào và nội bào

Bảng. Các chất Osmolar trong chất lỏng ngoại bào và nội bào

Thành phần dịch nội bào

Dịch nội bào ngăn cách với dịch ngoại bào bởi màng tế bào, một màng có tính thấm cao với nước nhưng lại không cho hầu hết các ion trong cơ thể đi qua

Trái ngược với dịch ngoại bào, dịch nội bào chứa rất ít ion Na, Cl và hầu như không chứa ion Ca.Thay vào đó, nó chứa lượng lớn ion K, phosphate, và lượng trung bình ion Mg và Sulphat, cũng như một số lượng lớn protein, gấp 4 lần protein trong huyết tương.

Bài xem nhiều nhất

Sinh lý tiêu hóa ở ruột non

Khi bị tắc ruột, để đẩy nhũ trấp đi qua được chỗ tắc, nhu động tăng lên rất mạnh gây ra triệu chứng đau bụng từng cơn, và xuất hiện dấu hiệu rắn bò

Sinh lý tiêu hóa ở dạ dày

Lúc đói, cơ dạ dày co lại, khi ta nuốt một viên thức ăn vào thì cơ giãn ra vừa đủ, để chứa viên thức ăn đó, vì vậy áp suất trong dạ dày không tăng lên.

Sinh lý hệ mạch máu

Tốc độ trung bình của máu thay đổi, tỉ lệ nghịch với thiết diênû ngang của mạch máu, cao trong động mạch chủ.

Cấu trúc chức năng sinh lý tim

Thành cơ tim thất trái dày gấp hai đến bốn lần thành thất phải, do nó phải bơm máu với áp lực cao hơn để thắng sức cản lớn của tuần hoàn hệ thống.

Sinh lý phản xạ có điều kiện và không điều kiện

Bằng những công trình nghiên cứu trên hệ thần kinh trong nhiều năm, Pavlov đã phân biệt hai loại phản xạ: phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện.

Các chức năng sinh lý của gan

Gan tổng hợp acid béo từ glucid, protid và từ các sản phẩm thoái hóa của lipid, acid béo được chuyển hóa theo chu trình.

Sinh lý bạch cầu máu

Toàn bộ quá trình sinh sản, và biệt hoá tạo nên các loại bạch cầu hạt, và bạch cầu mono diễn ra trong tuỷ xương.

Sinh lý hồng cầu máu

Hồng cầu không có nhân cũng như các bào quan, thành phần chính của hồng cầu là hemoglobin, chiếm 34 phần trăm trọng lượng.

Đại cương về hệ nội tiết và hormon

Hormon là những chất hóa học do một nhóm tế bào hoặc một tuyến nội tiết bài tiết vào máu rồi được máu đưa đến các tế bào.

Chức năng trao đổi và vận chuyển khí hô hấp

Khí muốn qua màng phế nang mao mạch, thì phải qua màng hô hấp, như đã trình bày, và còn phải qua màng tế bào hồng cầu.