hCG của thể vàng và quá trình ngăn chặn chu kỳ kinh nguyệt

2020-06-04 07:28 AM

Cho đến nay, chức năng quan trọng nhất của hCG là ngăn chặn sự co hồi của hoàng thể vào cuối chu kì kinh nguyệt, Thay vào đó, nó kích thích hoàng thể bài tiết progesterone và estrogen trong vài tháng sắp tới.

Kinh nguyệt bình thường xảy ra ở phụ nữ không mang thai vào ngày thứ 14 sau rụng trứng, đó là khi nội mạc tử cung bong ra khỏi thành tử cung và bị tống ra ngoài. Nếu điều này xảy ra sau khi trứng được gắn, quá trình mang thai sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, sự bong tróc này được ngăn chặn bởi sự tiết hCG từ nhau thai tiết ra.

Cùng với sự phát triển của các tế bào nuôi từ trứng được thụ tinh, hoocmon hCG được tiết ra bởi tế bào lá nuôi tiết vào dịch của mẹ. Hoocmon có thể đo trong m áu 8-9 ng ày sau khi rụng trứng, ngay sau phôi nang làm tổ trong nội mạc tử cung.  Sau đó nồng độ đạt đỉnh vào tuần 10-12, sau giảm nhẹ từ tuần 16-20. Sau đó duy trì ở mức này cho đến thời kì còn lại của thai kì.

Chức năng của hCG

Hoocmon hCG là một glycoprotein có trọng lượng phân tử khoảng 39.000 và có cấu trúc gần giống lutin hoá tiết ra bởi tuyến yên. Cho đến nay, chức năng quan trọng nhất của hCG là ngăn chặn sự co hồi của hoàng thể vào cuối chu kì kinh nguyệt, Thay vào đó, nó kích thích hoàng thể bài tiết progesterone và estrogen trong vài tháng sắp tới.

Tỷ lệ bài tiết estrogen và progesterone

Hình. Tỷ lệ bài tiết estrogen và progesterone và nồng độ gonadotropin màng đệm ở người ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ.

Các hormone này ngăn chặn chu kì kinh nguyệt và tiếp tục kích thích nội mạc tử cung tăng trưởng và lưu trữ một lượng lớn chất dinh dưỡng.

Dưới ảnh hưởng của hCG, hoàng thể tăng lên về kích thước gấp 2 lần, tiếp tục tiết ra progesterone và estrogen, duy trì sự dày lên của nội mạc tử cung, đó là sự cần thiết cho sự ohatstrieenr của thai  nhi.

Nếu hoàng thể được lấy ra trước tuần thứ bảy của thai kì, thai sẽ phát triển không đầy đủ. Sau thời gian đó, nhau thai tiết ra đủ số lượng  progesterone và estrogen để duy trì thai cho phàn còn lại của thai kì, để duy trì thai trong phần còn lại của thời kỳ mang thai. Hoàng thể bị xoắn chậm sautuaanf 13 đến tuần 17 của thai kì.

hCG kích thích tinh hoàn tiết testosterone

hCG cũng kích thích hiệu ứng chuyển tiếp trên tinh hoàn của thai nhi nam, dẫn đến việc sản xuất  testosterone trong bào thai cho đến khi sinh. Một lượng nhỏ testosterone trong thời kì mang thai là nguyên nhân thai nhi phát triển cơ quan sinh dục nam thay vì của nữ. Ờ thời kì sau của thai kì,  testosterone được tiết ra từ tinh hoàn cũng  ích thích tinh hoàn đi dần xuống bìu.

Bài mới nhất