Cung lượng tim: chỉ số khi nghỉ ngơi và khi gắng sức

2020-08-19 09:40 AM

Cung lượng tim được điều chỉnh suốt cuộc đời thông qua chuyển hóa cơ bản chung của cơ thể. Vì vậy chỉ số cung lượng tim giảm biểu thị sự giảm hoạt động thể chất hay giảm khối cơ tương ứng với tuổi.

Cung lượng tim: là thể tích máu được tim bơm vào động mạch chủ mỗi phút, đó cũng đồng thời là thể tích máu lưu thông trong vòng tuần hoàn chung của cơ thể. Cung lượng tim là một trong những yếu tố quan trọng của vòng tuần hoàn bởi nó đánh giá tổng lượng máu cung cấp cho tất cả các mô trong cơ thể.

Tuần hoàn tĩnh mạch: là thể tích máu ngoại vi được đưa về tim qua tâm nhĩ mỗi phút. Tuần hoàn tĩnh mạch và cung lượng tim phải cân bằng nhau chỉ trừ trong một vài nhịp đập khi máu đổ về và tống đi tạm thời tại tim và phổi.

Cung lượng tim thay đổi phụ thuộc vào mức độ hoạt động của cơ thế. Một số yếu tố có thể làm thay đổi trực tiếp cung lượng tim. (1) Năng lượng chuyển hóa cơ bản (2) hoạt động của cơ thể (3) tuổi (4) kích thước cơ thể.

Đối với người nam trẻ khỏe mạnh ,cung lượng tim khi nghỉ trung bình là khoảng 5,6l/phút. Đối với người nữ trẻ khỏe mạnh là 4,9l/phút.

Yếu tố tuổi cũng cần được quan tâm bởi vì khi càng nhiều tuổi, hoạt động cơ thể cũng như khối lượng mô cơ thể (VD: mô cơ xương) sẽ giảm vì vậy. Cung lượng tim nghỉ khi khoảng 5l/phút đối với người trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng cung lượng tim sẽ tăng theo diện tích bề mặt cơ thể. Do vậy, cung lượng tim thường được đánh giá qua chỉ số cung lượng tim, được tính bằng thể tích cung lượng tim trên 1m2 diện tích bề mặt cơ thể. Ở người bình thường cân nặng 70 kg,chỉ số cung lượng tim là khoảng 3l/ phút/m2.

Biểu đồ chỉ số cung lượng tim ở các lứa tuổi khác nhau

Hình: Biểu đồ chỉ số cung lượng tim ở các lứa tuổi khác nhau

Ở hình, cung lượng tim tăng nhanh đạt đỉnh ở khoảng trên 4l/phút/ m2 lúc 10 tuổi. Sau đó giảm dần xuống ở trên 2,4l/phút/ m2 ở tuổi 80. Cung lượng tim được điều chỉnh suốt cuộc đời thông qua chuyển hóa cơ bản chung của cơ thể. Vì vậy chỉ số cung lượng tim giảm biểu thị sự giảm hoạt động thể chất hay giảm khối cơ tương ứng với tuổi.

Bài xem nhiều nhất

Sinh lý tiêu hóa ở ruột non

Khi bị tắc ruột, để đẩy nhũ trấp đi qua được chỗ tắc, nhu động tăng lên rất mạnh gây ra triệu chứng đau bụng từng cơn, và xuất hiện dấu hiệu rắn bò

Sinh lý tiêu hóa ở dạ dày

Lúc đói, cơ dạ dày co lại, khi ta nuốt một viên thức ăn vào thì cơ giãn ra vừa đủ, để chứa viên thức ăn đó, vì vậy áp suất trong dạ dày không tăng lên.

Sinh lý hệ mạch máu

Tốc độ trung bình của máu thay đổi, tỉ lệ nghịch với thiết diênû ngang của mạch máu, cao trong động mạch chủ.

Cấu trúc chức năng sinh lý tim

Thành cơ tim thất trái dày gấp hai đến bốn lần thành thất phải, do nó phải bơm máu với áp lực cao hơn để thắng sức cản lớn của tuần hoàn hệ thống.

Sinh lý phản xạ có điều kiện và không điều kiện

Bằng những công trình nghiên cứu trên hệ thần kinh trong nhiều năm, Pavlov đã phân biệt hai loại phản xạ: phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện.

Các chức năng sinh lý của gan

Gan tổng hợp acid béo từ glucid, protid và từ các sản phẩm thoái hóa của lipid, acid béo được chuyển hóa theo chu trình.

Sinh lý bạch cầu máu

Toàn bộ quá trình sinh sản, và biệt hoá tạo nên các loại bạch cầu hạt, và bạch cầu mono diễn ra trong tuỷ xương.

Sinh lý hồng cầu máu

Hồng cầu không có nhân cũng như các bào quan, thành phần chính của hồng cầu là hemoglobin, chiếm 34 phần trăm trọng lượng.

Đại cương về hệ nội tiết và hormon

Hormon là những chất hóa học do một nhóm tế bào hoặc một tuyến nội tiết bài tiết vào máu rồi được máu đưa đến các tế bào.

Chức năng trao đổi và vận chuyển khí hô hấp

Khí muốn qua màng phế nang mao mạch, thì phải qua màng hô hấp, như đã trình bày, và còn phải qua màng tế bào hồng cầu.