Thuốc và vận động viên thể thao

5/29/2020 11:16:00 PM

Một vài vận động viên đã được biết đến là chết trong các sự kiện thể thao vì sự tương tác giữa các thuốc đó và norepinephrine, epinephrine được giải phóng bởi hệ thống thần kinh giao cảm trong khi tập luyện.

Nếu không có phê phán về vấn đề này, chúng ta hãy liệt kê một số những ảnh hưởng của thuốc trong thể thao.

Đầu tiên, một số người tin rằng cafein làm tăng hiệu suất thể thao. Trong một thí nghiệm được thực hiện bởi một người chạy marathon, thời gian chạy đã được cải thiện 7% thông qua sử dụng hợp lí caffeine với một lượng tương tự được tìm thấy trong 1 đến 3 tách cà phê.

Cho đến nay những thử nghiệm của các nhà điều tra khác vẫn thất bại để xác nhận bất kì lợi ích của caffein, do đó để lại vấn đề này trong nghi ngờ.

Thứ hai, sử dụng hormon sinh dục nam (androgen) hoặc những chất đồng hóa khác để tăng sức mạnh cơ bắp chắc chắn có thể tăng hiệu suất thể thao dưới một số điều kiện, đặc biệt là ở phụ nữ và thậm chí cả ở nam giới. Tuy nhiên,những chất đồng hóa cũng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh lí tim mạch vì chúng thường gây ra tăng huyết áp, giảm lipoprotein máu phân tử cao, và tăng lipoprotein phân tử thấp, tất cả đều thúc đẩy các cơn đau tim và đột quỵ.

Ở nam giới, bất kỳ loại sửa đổi về nội tiết tố sinh dục nam nào cũng dẫn đến giảm chức năng tinh hoàn, bao gồm cả giảm sự hình thành của tinh trùng và giảm tiết testosterone tự nhiên của riêng của người đó, với các ảnh hưởng còn lại đôi khi kéo dài ít nhất trong nhiều tháng và có lẽ vô thời hạn. Trong một người phụ nữ, thậm chí có những ảnh hưởng đáng kể hơn như như mọc râu, giọng nói trầm, da hồng đỏ , và chấm dứt kinh nguyệt co thể xảy ra bởi vì cô ấy thường không thích ứng với hormone nam.

Các thuốc khác, như amphetamine và cocain, được cho là để tăng hiệu suất thể thao. Có một điều đúng là lạm dụng các loại thuốc này có thể dẫn đến suy giảm hiệu suất. Hơn nữa, các thí nghiệm đã thất bại trong việc chứng minh giá trị của các loại thuốc ngoại trừ tác dụng như một chất an thần kinh. Một vài vận động viên đã được biết đến là chết trong các sự kiện thể thao vì sự tương tác giữa các thuốc đó và norepinephrine, epinephrine được giải phóng bởi hệ thống thần kinh giao cảm trong khi tập luyện. Một trong những nguyên nhân có thể gây chết trong những điều kiện này là tim bị kích thích quá mạnh, dẫn đến rung thất, gây chết người trong vòng vài giây.