Giải phẫu hệ động mạch cấp máu đường tiêu hóa

2022-03-04 10:23 AM

Cấu trúc đặc biệt của hệ thống mạch máu ở nhung mao ruột bao gồm các động mạch và tĩnh mạch nhỏ được kết nối với nhau bởi hệ thống mao mạch nhiều vòng.

Mô tả khái quát của hệ thống động mạch cấp máu cho ruột, bao gồm động mạch mạc treo tràng trên và mạc treo tràng dưới cấp máu cho thành ruột non và đại tràng bởi hệ thống cung động mạch. Động mạch thân tạng không được mô tả trên hình, nó cấp máu cho dạ dày.

Cung cấp máu động mạch cho ruột qua mạc treo ruột

Hình. Cung cấp máu động mạch cho ruột qua mạc treo ruột.

Khi vào thành ruột, các động mạch tách nhánh nhỏ ôm vòng quanh ruột, đầu tận của các nhánh này gặp nhau ở mặt tự do của thành ruột. Từ các động mạch mánh có các mạnh máu nhỏ hơn nữa đi vào bên trong thành ruột và trải dài (1) khắp các bó cơ, (2) vào nhung mao ruột và (3) vào lớp dưới niêm mạc để thực hiện chức năng bài tiết và hấp thu của ruột.

Hình ảnh vi mạch của nhung mao

Hình. Hình ảnh vi mạch của nhung mao, cho thấy sự sắp xếp ngược dòng của dòng máu trong các tiểu động mạch và tiểu tĩnh mạch.

Mô tả cấu trúc đặc biệt của hệ thống mạch máu ở nhung mao ruột bao gồm các động mạch và tĩnh mạch nhỏ được kết nối với nhau bởi hệ thống mao mạch nhiều vòng. Thành của các động mạch có lớp cơ chiếm ưu thế nên có thể chủ động kiểm soát lưu lượng máu.