Cơ thể cân đối kéo dài cuộc sống với thể thao

5/29/2020 11:22:00 PM

Cải thiện cơ thể cân đối cũng làm giảm nguy cơ một vài loại bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, và ung thư đại tràng. Phần lớn các tác dụng có lợi của tập luyện có thể liên quan đến việc giảm béo phì.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người duy trì cơ thể cân đối, áp dụng những bài tập phù hợp và kiểm soát cân nặng, sẽ có thêm lợi ích của cuộc sống kéo dài. Đặc biệt là trong độ tuổi từ 50-70, các nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ tử vong giảm gấp 3 lần ở người có cơ thể cân đối nhất so với người cơ thể ít cân đối nhất.

Tại sao cơ thể cân đối lại kéo dài cuộc sống? Những lí do sau đây là một trong những lí do quan trọng nhất.

Cơ thể cân đối và kiểm soát cân nặng giảm đáng kể bệnh tim mạch. Kết quả này là từ (1) duy trì huyết áp thấp vừa phải và (2) giảm cholesterol trong máu và lipoprotein phân tử thấp cùng với tăng lipoprotein phân tử cao. Như đã chỉ ra ở trên, những thay đổi này tất cả cùng nhau làm việc để giảm số lượng nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, và bệnh thận.

Người tập luyện phù hợp có nhiều dự trữ của cơ thể để huy động khi bị bệnh. Ví dụ, một người không cân đối 80 tuổi có thể có một hệ hô hấp hạn chế vận chuyển oxy đến các mô không quá 1 L / phút; điều này có nghĩa là dự trữ hô hấp không quá 3 lần đến 4 lần. Tuy nhiên, một người già với tập luyện phù hợp có thể có gấp 2 lân dự trữ. Việc dự trữ thêm này đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn cuộc sống khi người lớn tuổi trải qua tình trạng như viêm phổi, có thể đòi hỏi nhanh chóng tất cả dự trữ hô hấp có sẵn. Ngoài ra, khả năng tăng cung lượng tim trong lúc cần thiết (”Dự trữ tim”) thường lớn hơn 50 % ở những người già cân đối so với người ko không cân đối.

Tập luyện và cơ thể cân đối toàn diện cũng làm giảm nguy cơ về một số hội chứng rối loạn chuyển hóa mãn tính liên quan với béo phì chẳng hạn như kháng insulin và đái tháo đường type 2. Tập luyện vừa phải, thậm chí trong trường hợp giảm cân không đáng kể, được cho thấy có cải thiện độ nhạy insulin và làm giảm hoặc trong một số trường hợp, loại trừ nhu cầu điều trị insulin ở bệnh nhân đái tháo đường type 2.

Cải thiện cơ thể cân đối cũng làm giảm nguy cơ một vài loại bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, và ung thư đại tràng. Phần lớn các tác dụng có lợi của tập luyện có thể liên quan đến việc giảm béo phì. Tuy nhiên, nghiên cứu trong động vật được sử dụng trong các thí nghiệm và trong con người cũng có chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ nhiều bệnh mãn tính thông qua các cơ chế không được hiểu đầy đủ nhưng, ít nhất ở một mức độ nào đó, không phụ thuộc vào việc giảm cân hoặc giảm béo phì.