Cung lượng tm: sự điều chỉnh thông qua tuần hoàn tĩnh mạch - nguyên lý Frank - starling

2020-08-19 09:42 AM

Dưới điều kiện sinh lý bình thường, cung lượng tim được kiểm soát bằng các yếu tố ngoại biên, được xác định bởi tuần hoàn tĩnh mạch.

Cung lượng tim: là thể tích máu được tim bơm vào động mạch chủ mỗi phút, đó cũng đồng thời là thể tích máu lưu thông trong vòng tuần hoàn chung của cơ thể. Cung lượng tim là một trong những yếu tố quan trọng của vòng tuần hoàn bởi nó đánh giá tổng lượng máu cung cấp cho tất cả các mô trong cơ thể.

Tuần hoàn tĩnh mạch: là thể tích máu ngoại vi được đưa về tim qua tâm nhĩ mỗi phút. Tuần hoàn tĩnh mạch và cung lượng tim phải cân bằng nhau chỉ trừ trong một vài nhịp đập khi máu đổ về và tống đi tạm thời tại tim và phổi.

Cung lượng tim được điều hòa qua tuần hoàn tĩnh mạch, nó có nghĩa là tim tham gia điều hòa cung lượng tim, nhưng không đóng vai trò là yếu tố chủ yếu. Một số yếu tố liên quan đến lượng máu tuần hoàn ngoại vi về tim, gọi là tuần hoàn tĩnh mạch mới đóng vai trò quyết định.

Biểu đồ chỉ số cung lượng tim ở các lứa tuổi khác nhau

Hình. Biểu đồ chỉ số cung lượng tim ở các lứa tuổi khác nhau

Các yếu tố ngoại biên cũng đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát cung lượng tim; Tim hoạt động theo cơ chế tỉ lệ thuận,tim sẽ tự động bơm một khối lượng thể tích tỉ lệ thuận với khối lượng máu được tim đưa về tâm nhĩ phải từ tĩnh mạch. Đó gọi là cơ chế Frank-Staling. Cơ chế này được phát biểu như sau: Khi một lượng máu lớn hơn trở về tim là cho sợi cơ tim càng giãn ra, thì sức co cơ tim ở thành tâm thu càng mạnh đẩy lượng máu lớn hơn vào tuần hoàn chung. Do đó máu luôn luôn được bơm một cách tự động vào động mạch chủ đi khắp cơ thể.

Một yếu tố quan trọng khác, sự giãn nở của các sợi cơ tim cũng làm cho tim đập nhanh hơn, kết quả nhịp tim tăng. Đó là vì sự giãn ra của nút xoang trên thành tâm nhĩ phải đã tác động trực tiếp đến hoạt động nhịp của tim tăng từ 10%-15%. Ngoài ra tâm nhĩ phải giãn ra kích thích đáp ứng thần kinh, gọi là phản xạ Bain Bridge. Khi áp lực tâm nhĩ phải tăng, làm tác động lên thụ thể áp lực trên trung khu tuần hoàn cầu não, ức chế dây thần kinh X và đi ra theo các dây giao cảm làm nhịp tim tăng.

Dưới điều kiện sinh lý bình thường, cung lượng tim được kiểm soát bằng các yếu tố ngoại biên, được xác định bởi tuần hoàn tĩnh mạch. Khi lượng máu trở về lớn hơn khả năng bơm của tim thì sẽ trở thành yếu tố hạn chế cung lượng tim.

Bài xem nhiều nhất

Sinh lý tiêu hóa ở ruột non

Khi bị tắc ruột, để đẩy nhũ trấp đi qua được chỗ tắc, nhu động tăng lên rất mạnh gây ra triệu chứng đau bụng từng cơn, và xuất hiện dấu hiệu rắn bò

Sinh lý tiêu hóa ở dạ dày

Lúc đói, cơ dạ dày co lại, khi ta nuốt một viên thức ăn vào thì cơ giãn ra vừa đủ, để chứa viên thức ăn đó, vì vậy áp suất trong dạ dày không tăng lên.

Sinh lý hệ mạch máu

Tốc độ trung bình của máu thay đổi, tỉ lệ nghịch với thiết diênû ngang của mạch máu, cao trong động mạch chủ.

Cấu trúc chức năng sinh lý tim

Thành cơ tim thất trái dày gấp hai đến bốn lần thành thất phải, do nó phải bơm máu với áp lực cao hơn để thắng sức cản lớn của tuần hoàn hệ thống.

Sinh lý phản xạ có điều kiện và không điều kiện

Bằng những công trình nghiên cứu trên hệ thần kinh trong nhiều năm, Pavlov đã phân biệt hai loại phản xạ: phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện.

Các chức năng sinh lý của gan

Gan tổng hợp acid béo từ glucid, protid và từ các sản phẩm thoái hóa của lipid, acid béo được chuyển hóa theo chu trình.

Sinh lý bạch cầu máu

Toàn bộ quá trình sinh sản, và biệt hoá tạo nên các loại bạch cầu hạt, và bạch cầu mono diễn ra trong tuỷ xương.

Sinh lý hồng cầu máu

Hồng cầu không có nhân cũng như các bào quan, thành phần chính của hồng cầu là hemoglobin, chiếm 34 phần trăm trọng lượng.

Đại cương về hệ nội tiết và hormon

Hormon là những chất hóa học do một nhóm tế bào hoặc một tuyến nội tiết bài tiết vào máu rồi được máu đưa đến các tế bào.

Chức năng trao đổi và vận chuyển khí hô hấp

Khí muốn qua màng phế nang mao mạch, thì phải qua màng hô hấp, như đã trình bày, và còn phải qua màng tế bào hồng cầu.