Loại dịch trong cơ thể người: đo bằng chỉ thị mầu

2020-08-31 11:15 PM

Dựa trên nguyên tắc bảo toàn vật chất, có nghĩa là tổng lượng vật chất sau khi hòa vào dịch bằng với tổng lượng vật chất trước khi được bơm vào.

Thể tích các lại dịch trong cơ thể có thể đo lường được bằng cách sử dụng các chất chỉ thị có khả năng hòa tan trong dịch cần đo. Hình giải thích cách đo thể tích này. Nó dựa trên nguyên tắc bảo toàn vật chất, có nghĩa là tổng lượng vật chất sau khi hòa vào dịch bằng với tổng lượng vật chất trước khi được bơm vào.

Phương pháp pha loãng chỉ thị để đo thể tích dịch

Hình. Phương pháp pha loãng chỉ thị để đo thể tích dịch

Ở hình, một lượng nhỏ thuốc nhuộm hay bất kì chất chỉ thị nào được bơm vào bình, đợi cho đến khi nó hòa tan đều trong bình, sau đó lấy một lượng nhỏ đi định lượng nồng độ bằng phương phấp hóa học hay quang điện. Giả sử không có sự thất thoát trong quá trình thực hiện thì tổng lượng chất chỉ thị trong bình (thể tích bình B x nồng độ chất B) sẽ cân bằng với lượng chất chỉ thị đưa vào (thể tích A x nồng độ A).

Khi đó:

Thể tích B = (thể tích A x nồng độ A) / nồng độ B

Ví dụ 10ml chất chỉ thị có nồng độ 10mg/ml được hòa tan vào bình B được dung dịch có nồng độ 0,01 mg/ml, khi đó thể tích bình B sẽ là

1ml x 10mg/ml / 0,01mg/ml = 1000ml

Đo thể tích dịch

Bảng. Đo thể tích dịch cơ thể.

Bài xem nhiều nhất

Sinh lý tiêu hóa ở ruột non

Khi bị tắc ruột, để đẩy nhũ trấp đi qua được chỗ tắc, nhu động tăng lên rất mạnh gây ra triệu chứng đau bụng từng cơn, và xuất hiện dấu hiệu rắn bò

Sinh lý tiêu hóa ở dạ dày

Lúc đói, cơ dạ dày co lại, khi ta nuốt một viên thức ăn vào thì cơ giãn ra vừa đủ, để chứa viên thức ăn đó, vì vậy áp suất trong dạ dày không tăng lên.

Sinh lý hệ mạch máu

Tốc độ trung bình của máu thay đổi, tỉ lệ nghịch với thiết diênû ngang của mạch máu, cao trong động mạch chủ.

Cấu trúc chức năng sinh lý tim

Thành cơ tim thất trái dày gấp hai đến bốn lần thành thất phải, do nó phải bơm máu với áp lực cao hơn để thắng sức cản lớn của tuần hoàn hệ thống.

Sinh lý phản xạ có điều kiện và không điều kiện

Bằng những công trình nghiên cứu trên hệ thần kinh trong nhiều năm, Pavlov đã phân biệt hai loại phản xạ: phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện.

Các chức năng sinh lý của gan

Gan tổng hợp acid béo từ glucid, protid và từ các sản phẩm thoái hóa của lipid, acid béo được chuyển hóa theo chu trình.

Sinh lý bạch cầu máu

Toàn bộ quá trình sinh sản, và biệt hoá tạo nên các loại bạch cầu hạt, và bạch cầu mono diễn ra trong tuỷ xương.

Sinh lý hồng cầu máu

Hồng cầu không có nhân cũng như các bào quan, thành phần chính của hồng cầu là hemoglobin, chiếm 34 phần trăm trọng lượng.

Đại cương về hệ nội tiết và hormon

Hormon là những chất hóa học do một nhóm tế bào hoặc một tuyến nội tiết bài tiết vào máu rồi được máu đưa đến các tế bào.

Chức năng trao đổi và vận chuyển khí hô hấp

Khí muốn qua màng phế nang mao mạch, thì phải qua màng hô hấp, như đã trình bày, và còn phải qua màng tế bào hồng cầu.