Hormone tuyến giáp làm tăng phiên mã số lượng lớn các gen

2022-10-12 09:05 AM

Hầu hết các tế bào cơ thể, lượng lớn các enzym protein, protein cấu trúc, protein vận chuyển và chất khác được tổng hợp, kết quả đều làm tăng hoạt động chức năng trong cơ thể.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tác dụng chung của hormon tuyến giáp là khởi động phiên mã của lượng lớn gen. Do đó, trong hầu hết các tế bào cơ thể, lượng lớn các enzym protein, protein cấu trúc, protein vận chuyển và chất khác được tổng hợp. Kết quả đều làm tăng hoạt động chức năng trong cơ thể.

Kích hoạt hormone tuyến giáp của các tế bào đích

Hình. Kích hoạt hormone tuyến giáp của các tế bào đích. Thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) xâm nhập vào màng tế bào bằng quá trình vận chuyển phụ thuộc adenosine triphosphate qua trung gian chất mang. Phần lớn T4 được khử ion để tạo thành T3, tương tác với thụ thể hormone tuyến giáp, được liên kết như một chất dị ứng với thụ thể retinoid X, của yếu tố đáp ứng hormone tuyến giáp của gen. Hành động này làm tăng hoặc giảm quá trình phiên mã của các gen dẫn đến sự hình thành các protein, do đó tạo ra phản ứng hormone tuyến giáp của tế bào. Các hoạt động của hormone tuyến giáp trên các tế bào của một số hệ thống khác nhau được hiển thị. BMR, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản; CNS, hệ thần kinh trung ương; mARN, axit ribonucleic thông tin; Na + -K + -ATPase, natri – kali – adenosine triphosphatase.

Hầu hết Thyroxine được bài tiết được biến đổi thành Triiodothyronine. Trước khi quyết định các gen tăng phiên mã, một iod được tách ra từ thyroxine hình thành triiodothyronine. Các recepter hormon tuyến giáp trong tế bào có ái lực cao với triiodothyronine. Vì vậy, hơn 90% các phân tử hormon tuyến giáp gắn với các recepter là triiodothyronine.

Hormon tuyến giáp hoạt hóa reecepter trong nhân. Các recepter hormon tuyến giáp gắn với sợi DNA hoặc nằm gần chúng. Receptor hormon tuyến giáp thường tạo thành một heterodimer với retinoid X receptor (RXR) ở yếu tố phản ứng hormon tuyến giáp trên DNA (thyroid hormone response elements). Sau khi gắn với hormon giáp, recepter trở nên hoạt động và bắt đầu quá trình phiên mã. Tạo ra một lượng lớn mRNA trong vài phút đến vài giờ bởi t- RNA trên ribosome trong tế bào chất để hình thành hàng trăm protein mới trong tế bào. Tuy nhiên không phải tất cả protein đều tăng cùng tỷ lệ như nhau, một số chỉ tăng nhẹ, số khác tăng ít nhất 6 lần. Người ta tin rằng hầu hết hoạt động của hormon tuyến giáp do các enzym tiếp theo và chức năng của protein mới.

Hormon tuyến giáp cũng có tác dụng ngoài nhân tế bào, chúng tác dụng độc lập với phiên mã gen. Ví dụ, một số ảnh hưởng của hormon tuyến giáp xảy ra trong vài phút quá nhanh để giải thích thay đổi trong tổng hợp protein và không ảnh hưởng bởi chất ức chế phiên mã và dịch mã. Những hoạt động đã được mô tả trong một số mô, gồm tim và tuyến yên, cũng như mô mỡ. Vị trí hoạt động ngoài nhân tuyến giáp hoạt động ở màng tế bào, tế bào chất, và có thể ở một số bào quan như ty thể. Hoạt động ngoài nhân của hormon tuyến giáp bao gồm điều chỉnh của kênh ion và oxy hóa phosphorylvà xuất hiện liên quan tới hoạt động vận chuyển thứ phát trong tế bào như là cyclic adenosine monophosphate (cAMP) hoặc dòng thác tín hiệu protein kinase.

Các danh mục

Sổ tay cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý

Triệu chứng học nội khoa

Triệu chứng học ngoại khoa

Bệnh học nội khoa

Bài giảng bệnh học nội khoa

Bệnh học ngoại khoa

Bệnh học nhi khoa

Bài giảng sản phụ khoa

Bài giảng truyền nhiễm

Bệnh học và điều trị đông y

Bài giảng tai mũi họng

Bài giảng răng hàm mặt

Bài giảng nhãn khoa

Bài giảng da liễu

Thực hành chẩn đoán và điều trị

Bệnh học nội thần kinh

Bệnh học lao

Đại cương về bệnh ung thư

Nội khoa miễn dịch dị ứng

Sách châm cứu học

Bài giảng sinh lý bệnh

Bài giảng miễn dịch

Bài giảng giải phẫu bệnh

Gây mê hồi sức

Sinh lý y học

Phôi thai học

Bài giảng dược lý lâm sàng

Chẩn đoán hình ảnh

Y pháp trong y học

Sách điện tâm đồ

Các bài thuốc đông y hiệu nghiệm

Sách siêu âm tim

Xét nghiệm sinh hóa trong lâm sàng

Tâm lý học và lâm sàng

Thực hành tim mạch

Cẩm nang điều trị

Thực hành chẩn đoán điện tâm đồ bệnh lý

Điều dưỡng học nội khoa

Phương pháp viết báo trong nghiên cứu y học

Hồi sức cấp cứu toàn tập

Điều dưỡng truyền nhiễm

Kỹ thuật điều dưỡng cơ bản

Giải phẫu cơ thể người

Bài giảng huyết học và truyền máu

Những kỹ năng lâm sàng

Bài giảng vi sinh y học

Bệnh nội khoa: hướng dẫn điều trị