Thịt xá xíu

14/02/2015 1:32
Rượu ngũ vị hương: Ngâm ¼ lít rượu trắng với 20gr bột ngũ vị hương (five spices powder) loại đã pha trộn và đóng gói sẵn. Ngâm qua 1 giờ là dùng được.

Món ăn làm bằng nạc heo quay dòn từng miếng nhỏ.

Chọn thịt: Tùy ý chọn nạc cốt lết (phần thịt thăn hay pha thành thỏi dài) hay nạc mông. Xẻ thịt thành dạng thỏi dài, lớn chừng năm ngón tay chụm lại là vừa để sau khi làm chín, cắt thịt thành lát mỏng thì miếng thịt nào bên ngoài cũng có phần chín dòn.

Rượu để ướp: Có thể dùng các loại rượu sau:

Mai quế lộ. Một loại rượu đóng chai rất phổ thông của Trung Quốc, và Đài Loan, Hongkong. đều có sản xuất loại rượu này.

Rượu ngũ vị hương: Ngâm ¼ lít rượu trắng với 20gr bột ngũ vị hương (five spices powder) loại đã pha trộn và đóng gói sẵn. Ngâm qua 1 giờ là dùng được.

Rượu hồi: Ngâm ¼ lít rượu trắng với 10 gr giã nhỏ+ 2 tai đại hồi giã dập + ½ muỗng cà phê nụ đinh hương giã dập, ngâm qua nửa ngày là dùng được.

Tùy loại rượu sử dụng, thịt sẽ có mùi riêng của mỗi loại.

Hỗn hợp gia vị: để tẩm uớp 1 kg thịt đã xẻ thành miếng dài.

2 muỗng súp rượu tùy chọn + 100cc xì dầu ngon + 1 muỗng cà phê muối + 1/3 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng súp hành tím và tỏi băm thật nhuyễn + 2 muỗng cà phê dầu mè đen + 1 muỗng súp dầu hàu (oyster sauce) + 2 muỗng súp dầu ăn loại nào cũng được + 1 muỗng cà phê nước màu (loại nước màu dừa hay kho cá của bếp VN hoặc màu đỏ, loại màu thực phẩm, dùng để tạo màu cho thịt). Trộn đều tất cả rồi nếm lại sau đó tùy khẩu vị riêng mới cho vào từ từ ít đường hoặc mật ong để hỗn hợp có thêm vị ngọt nhẹ, vị chủ yếu của núơc gia vị là thật đậm đà chứ không mặn để món thịt sau khi hoàn tất cũng đậm đà, có mùi thơm chứ không mặn, tùy khẩu vị riêng khi ăn sẽ dùng thêm muối tiêu hoặc xì dầu. Lược lại hỗn hợp nước gia vị qua một cái rây để bỏ những xác gia vị đi.

Uớp ngâm thịt trong nước gia vị qua 2 giờ, nếu muốn thịt đậm đà hơn thì để qua 6 giờ trong tủ lạnh.

Tùy kiện sẵn có để sử dụng lò nướng điện, thùng nướng đặt trên bếp gas hoặc lò nướng than gạch đốt bằng gas. Mở lò nóng trước ở nhiệt độ nướng thịt (broil) khoảng 250 độ C. Trải thịt lên vỉ nướng rồi đặt lên khay, cho vào lò, sau khi nướng khoảng 10 phút lấy thịt ra, tẩm phần nước gia vị còn lại vào thịt một lần nữa, nướng lại thịt trong khoảng 30 - 40 phút / 1 kg thịt. Thịt nướng xong bên ngoài phải có màu đỏ nâu sậm.

Thịt nướng xong để nguội hoàn toàn mới ngon, sau nửa ngày phải bảo quản trong tủ lạnh.

Tùy ý dùng xá xíu cắt sợi, cắt lát để ăn kèm các loại mì nước, salad, bánh mì với đồ chua v.v...