Gỏi sứa Ninh Hòa

2015-02-08 02:16 AM

Ngâm với nước vo gạo, 1 ít phèn chua, ngày thay nước ngâm sứa 2 lần, đến ngày thứ 3 sứa teo nhỏ lại, vớt ra rửa lại với nước trong.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Khi nhắc đến món gỏi sứa, không một ai lại không dành đôi phút nhớ về quê hương Ninh Hòa yêu dấu, nơi ấy chất đầy những kỷ niệm của thời thơ ấu. Những bữa cơm gia đình luôn có ông bà cha mẹ, có anh chị em quây quần bên mâm cơm thật giản dị với món gỏi sứa, cá kho, rau sống và nước mắm cay, đượm tình yêu thương mặn nồng. Giờ đây xa quê hương sống nơi xứ lạ đôi lúc tôi chạnh lòng thèm thuồng những món ăn của xứ mình nhưng chỉ còn ăn trong ký ức, trong giấc mơ mà thôi.

Món gỏi sứa là món ăn rẻ tiền, dễ làm và ăn rất ngon miệng. Ở vùng biển quê Ninh Hòa mình, cứ vào độ tháng 4, tháng 5 âm lịch hằng năm là mùa sứa, đặc biệt loại sứa chén vì hình dáng con sứa tròn, trông lớn bằng cái chén ăn cơm. Muốn ăn món gỏi sứa, chúng ta phải đi chợ Dinh mua sứa về rồi ngâm sứa trước độ 2 ngày đến khi sứa teo nhỏ lại vì sứa tiêu mất bớt nước mặn.

Cách ngâm sứa

Ngâm với nước vo gạo + 1 ít phèn chua, ngày thay nước ngâm sứa 2 lần, đến ngày thứ 3 sứa teo nhỏ lại, vớt ra rửa lại với nước trong, xắt theo chiều con sứa để sứa vào rổ cho sứa ráo nước.

Khâu chuẩn bị

1 trái bắp chuối + 1 trái chuối chát xắt mỏng ngâm với nước muối, khi dùng vớt ra để ráo, rau thơm một ít, không thể thiếu rau tía tô, rửa sạch xắt nhỏ.

Đâu phụng rang vàng nửa chén đâm vừa nát.

Làm chén nước mắm ớt tỏi chanh đường cho ngon, vừa với khẩu vị gia đình mình.

Cách chế biến

Sứa + bắp chuối+ chuối chát + rau thơm + đậu phụng rang + ½ trái chanh vắt lấy nước. Trộn tất cả lại với nhau rồi cho ra dĩa, ăn chung với bánh tráng nướng, chấm với mắm ớt tỏi.

Món ăn đơn giản như vậy đó, nhưng ở xứ người tìm sứa tươi không phải là dễ. Người dân quê mình thật thà, chất phác, đến cả món ăn cũng rất là khiêm nhường, nhưng không thiếu phần hấp dẫn thơm ngon của nó.