Bánh bột nếp (hướng dẫn cách làm)

12/17/2014 7:09:00 AM

Lường bột nếp trong một cái chén vừa, tạo một cái lỗ ở giữa bột và đổ nước sôi vào đó, dùng đũa hoặc nĩa khuấy đều cho bột nhào có đủ độ ẩm, thêm nước lạnh

Nguyên liệu

Bột nhào

3 tách bột nếp.

2/3 tách nứoc sôi.

1/2 tách + 2 muổng canh nước lạnh.

12 miếng giấy vuông , cỡ 10 x 10 cm.

Nhân bánh

2 muỗng canh hạt mè.

1/4 tách đậu phộng rang giã nhỏ.

3 muỗng canh đường.

Cách làm 

Chuẩn bị

Rang hạt mè trong một cái chảo với nhiệt độ vừa, lắc chảo thường xuyên khoảng 5 phút cho mè vàng, đổ ra một cái chén nhỏ và trộn chung với các nguyên liệu làm nhân còn lại. Để qua một bên.

Lường bột nếp trong một cái chén vừa, tạo một cái lỗ ở giữa bột và đổ nước sôi vào đó, dùng đũa hoặc nĩa khuấy đều cho bột nhào có đủ độ ẩm, thêm nước lạnh và khuấy đều cho đến khi bột nhào thành khối hình tròn.

Nhào bột khoảng 5 phút cho đến khi nhẵn đều. Dùng khăn ướt đậy lại khoảng 10 phút. Cuốn bột thành một hình trụ dài 30cm. Cắt hình trụ thành nhiều miếng khoảng 2,5cm.

Để tạo hình cho mỗi cái bánh, cán miếng bột thành hình tròn dày khoảng 0,5cm, giữ phần bột còn lại bằng cách đậy bằng khăn ướt cho khỏi khô. Đặt 1,5 muỗng cà phê nhân vào giữa miếng bột, nhúm các mép bột lại với nhau cho thật chắc. Lăn kỹ giữa lòng bàn tay để tạo thành mọt khối tròn. Đặt bánh vào giữa miếng giấy sáp vuông. Đậy những cái bánh đã làm bằng khăn ướt trong khi tiếp tục làm những cái bánh còn lại.

Cách nấu

Lót một cái khăn ướt dưới đăy của nồi hấp.

Xếp bánh vào nồi, không để chồng chất lên nhau.

Đậy kín và hấp trong nước sôi khoảng 10 phút.

Lấy bánh ra và rắc dừa lên. Dọn lên ngay.