- Trang chủ
- Thông tin
- Phương thức thực hiện ăn uống, sinh hoạt
- Làm gì nếu bị rách bao cao su
Làm gì nếu bị rách bao cao su
Liều cao thuốc tránh thai có sẵn trên (nó còn được gọi là ngừa thai khẩn cấp, hoặc EC) có thể ngăn ngừa mang thai nếu được thực hiện trong vòng 72 giờ.
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Trong những khoảnh khắc của niềm đam mê, bao cao su ở vị trí không chính xác (hoặc quá hạn của nó) có thể bị rách hoặc tuột ra, đưa đến nguy cơ bị bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như HIV và có thể mang thai. Sau một tai nạn, buổi sáng sau bản thân và đối tác sẽ được xét nghiệm cho các bệnh STDs, bao gồm cả HIV, càng sớm càng tốt. Nếu đã tiếp xúc với virus HIV, yêu cầu dự phòng sau phơi nhiễm (PEP), sau khi điều trị có thể ngăn ngừa nhiễm HIV. Việc điều trị là một tháng với thuốc điều trị HIV (ARV) có hiệu quả nhất nếu bắt đầu ngay tức khắc, nhưng vẫn có thể đến 72 giờ sau khi tiếp xúc. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn và mệt mỏi cùng cực.
Nếu là một người phụ nữ lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn, hãy xem xét sau tai nạn về bao cao su với kế hoạch. Liều cao thuốc tránh thai có sẵn trên (nó còn được gọi là ngừa thai khẩn cấp, hoặc EC) có thể ngăn ngừa mang thai nếu được thực hiện trong vòng 72 giờ. Kế hoạch hiệu quả nhất khi được dùng ngay lập tức, và dùng nó trong vòng 24 giờ được khuyến khích. Tổ chức y tế khuyên phụ nữ nên mua nó trước khi cần nó, để nó có sẵn. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt mỏi, nhức đầu, và những thay đổi kinh nguyệt. Nếu bị đau bụng dữ dội, đi khám bác sĩ. Nếu thời gian kinh nguyệt hơn một tuần cuối sau khi kế hoạch, có thể có thai và nên đi làm xét nghiệm.
Bài viết cùng chuyên mục
Cách làm cơm cháy
Thịt bò rửa sạch thái miếng mỏng, băm thật nhỏ, Cho hai thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào chín tới.
Đùi gà nướng
Gà rửa sạch chặt ra làm 6, hoăc đùi gà thì chặt ra làm hai. Nếu nướng trong lò hay là nướng trên lò than thì chặt lớn miếng. Đùi gà thì để nguyên đùi.
Thỏ nấu rượu vang
Củ hành nhỏ và tỏi lột vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, bằm nhỏ, phân nửa củ hành còn lại lột vỏ, rửa sạch, để nguyên củ.
Kem cam
Sửa hộp, pha với nửa nước, đem đun sôi, hay nửa lít sửa tươi, đdem đun lên cho nóng, nhưng đừng cho sửa sôi lên, sẽ bị hư ngay.
Tép rang cơm cháy
Trước nhất, cần lửa than; thứ nhì, đậy nắp kín sau khi cơm chín, Các vùng quê, nhiều nông dân chỉ cần cơm cháy, tép rang và gáo nước lã là ra đồng.
Thấu Thỏ
Cắt mỡ nhỏ, rán mỡ. Khi thấy tóp mỡ gần vàng thì bỏ 2/3 hành củ đã xắt lát, phi vàng cho thơm. Sau đó bỏ 2/3 tỏi xắt lát vào.
Moule meunier
Lấy 1 cái nồi, phải lớn gấp 2 hay ba phần ốc, đổ ốc vào, tỏi băm nhuyển, rau cần đập cho dập, cắt từng khúc dài nhỏ ra và 1 muỗng cà phê bơ.
Cá hồi nướng xiên
Ướp cá, hành tây, ớt Đà Lạt, nấm rơm, một ít bột ngũ vị hương và gia vị vừa dùng, để ít phút cho hỗn hợp ngấm gia vị.
Nộm thập cẩm
Ớt + tỏi giã nhuyễn , nêm vào khoảng 2M canh giấm để 5 phút, sau đó thêm đường , nước mắm , vị chua ngọt => làm nước trộn nộm và trộn đều với đu đủ + cà rốt + rau quế + đậu phộng => nêm lại vừa ăn là được.
Sa lát cà chua và forma tươi
Sốt húng: Cho tỏi, lá húng đã rửa sạch, hạt thông, dầu oliu, forma bột cùng một chút tiêu, muối, vào xay nhuyễn, để sang bên.
Vằn thắn chiên giòn
Ủ lá vằn thắn bằng vải thưa. Cho tôm, thịt, măng, rau mùi, xì dầu, củ hành, gia vị vào bát lớn, trộn đều.
Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng
Cho ít nước vào me vắt nước cốt. Cá rô chiên vừa chín cho vào nồi nước dùng, nêm me, nước mắm, đường, nấu sôi nhỏ lửa cho nước canh không đục.
Rau muống chẻ trộn thịt bò
Hay dùng loại rau muống dùng để chẻ là rau muống nước dài cọng, thường là dài 30, 40 phân, nuôi cấy trên mặt ao, rạch, để phân biệt với loại rau muống đất
Lươn nướng mè xốt tương cay
Cho nguyên khay lươn vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C nướng 15 phút cho lươn chín, sau khi lươn chín cho ra đĩa.
Hủ tiếu nam vang chay
Hủ tiếu trụng nước sôi, xả nước lạnh, để ráo nước, thêm vào vài giọt dầu ăn để hủ tiếu không dính vào nhau.
Cocktail miền nhiệt đới
Thanh long, đu đủ, xoài, dứa, dâu, cắt nhỏ khoảng 2 cm, dưa hấu ép lấy nước trộn với rượu Cognac, sau đó trộn với các loại trái cây đã cắt.
Cánh gà chiên nước mắm
Cánh gà làm sạch, để ráo, ướp tỏi + nước mắm + đường + 1/2 muỗng tiêu trong khoảng 15 - 30 phút.
Rượu Cocktail
Khuấy trộn với 2 muôi đá vụn trong ly thuỷ tinh lớn. Điểm thêm lát dừa, 1 vỏ quýt và trái nho chín trên miệng ly để trang trí.
Cá saumon sốt cà ri cua
Lá thơm hơ khô trên chảo không, cho thơm. Khoai cắt miếng lớn. Cá filet cắt ô vuông 2 inch xong chiên sơ với hành tỏi và lá bay và cà ri vào cho thơm. Chiên hạt màu, xong cho màu và cua vào chiên chung hỗn hợp.
Pizza phô mai
Cho bột pizza vào khuôn bánh. Xào tỏi thơm, cho cà chua, xốt cà chua vào, đảo đều, nêm muối, tiêu. Đun khoảng 5 phút, để nguội phết lên mặt bột.
Bò xào mông cổ
Chảo dầu nóng cho tỏi phi cho thơm, cho thịt bò vô xào hơi chín, cho hành tây, ớt khô vô xào chín, rồi cho hành lá vô, tắt bếp.
Chè chuối nướng
Nếp chín, chờ cho nguội, múc ra 1 muỗng trãi đều trên plastic wrap, bỏ trái chuối vô, quấn lại cho kín hết trái chuối cho đều, đẹp...rồi lấy lá chuối quấn lại (hông có lá chuối cũng hông sao).
Chè hạt sen
Hạt sen đãi sạch, luộc qua cho hết nhựạ Sau đó ninh nhỏ lửa, thỉnh thoảng nên cho thêm nước lã để hạt sen nhanh nhừ, khi hạt sen đã chín nhừ, chắt nưước riêng.
Gỏi ốc giác Phan Thiết
Trộn đu đủ, rau răm, hành tây và ốc, thịt luộc, rưới nước giấm đường pha lẫn với nhau rắc đậu phộng và hành phi lên. Ăn kèm với bánh tráng nước, có nhà ăn với bánh phồng tôm.
Mực nang hấp rau cải
Nấu sôi nước + 1 muỗng cà phê muối, cho hoa cải vào chần trên lửa lớn 1 phút, dùng muôi vớt hoa cải ra thố nước + đá đập nhỏ ngâm nguội, xếp vào rổ thưa ráo nước.
