Cocktail pha chế từ Tequila

2015-01-29 08:03 PM

Tại đây có một ngôi làng mang tên Tequila, Nhưng ở các tỉnh khác cũng có những loại rượu được chưng cất từ cây agave và tập trung dưới tên gọi là mezcal

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Mexico có thể tự hào là đã thành công với tequila. Loại thức uống có cồn được tinh cất từ một loại cây kiểng ở vùng Trung Mỹ có tên là thùa (agave).

Việc chế biến tequila là cả một câu chuyện về sự kiên nhẫn, bởi cây thùa không phải là xương rồng, dù bề ngoài nó rất giống loại cây này, mà là "bà con họ hàng" của cây hoa loa kèn đỏ và cây thuỷ tiên. Nó có thể sống đến 10 năm hoặc hơn, trước khi nở hoa một lần duy nhất. Khi mùa hoa nở vừa chấm dứt, người ta phải đi nhặt trái có tên gọi là pina nằm ở giữa các lá. Sau khi rửa sạch, trái pina được hấp trong một hoặc hai ngày. Sau khi nghiền trái, người ta thu được một chất dịch có vị ngọt gọi là pulque và được lên men tự nhiên. Người da đỏ ở Mexico đã biết đến pulque từ lâu, nhưng phải đợi đến sau cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha thì người ta mới nghĩ đến việc chế biến nó thành một loại rượu nhờ sử dụng lò chưng cất.

Tequila nói riêng xuất phát từ một tỉnh duy nhất ở Mexico có tên là Jalisco. Tại đây có một ngôi làng mang tên Tequila. Nhưng ở các tỉnh khác cũng có những loại rượu được chưng cất từ cây agave và tập trung dưới tên gọi là mezcal. Mức độ khác biệt khá rõ nét khi nếm thử: tequila tinh tế hơn và cân bằng hơn, trong khi mezcal thơm hơn, béo hơn và nặng hơn. Ngoài ra, còn có tequila "già" và có màu sắc nhẹ hơn: nó được gọi là reposado nếu để thêm vài tuần và anejo sau 6 tháng ủ trong loại thùng chứa làm bằng gỗ trắng.

Trong các quán bar, tequila được uống kèm với muối. Sau khi liếm muối đặt trên lưng bàn tay, người ta uống liền một hơi tequila. Một cách uống khác là cắn một lát chanh hoặc một trái ớt nhỏ! Khi uống tequila, người ta thường dùng các món ăn truyền thống của Mexico như guacamole (trái bơ nghiền), các loại xốt cay làm từ cà chua và ớt tây, chip và bánh làm từ bột bắp. Tequila được coi là thành phần tuyệt hảo để điều chế cocktail, bởi nó rất dễ phối hợp với các nguyên liệu khác. Tequila nổi tiếng ở Mỹ nhờ món cocktail Margarita.

Acapulco

Nguyên liệu

30ml tequila.

30ml light Rhum.

15ml malibu.

60ml nước dứa (thơm).

30ml nước nho.

Cách làm

Tất cả các nguyên liệu cho vào xay chung với đá.

Dùng ly tulip cho cocktail này.

Trang trí: một lát dứa kèm một trái cherry trang trí miệng ly, có thể thêm cây dù nhỏ.

Tequila Sunrise

Nguyên liệu

30ml tequila.

120ml nước cam.

Vài giọt siro lựu.

Cách làm

Pha trực tiếp các nguyên liệu trên với đá.

Dùng ly Pilsner để đựng cocktail.

Trang trí: dùng một lát dứa kèm cùng một trái cherry và hai lá dứa làm nền.

Brave bull

Nguyên liệu

30ml tequila.

15ml kahlua.

Cách làm

Pha trực tiếp hai thứ rượu trên vào ly với đá.

Dùng ly balloon cho thức uống này.

Trang trí: dùng một trái cherry đỏ trang trí trên miệng ly.

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm lẩu thịt bò

Đun sôi nước, cho xương lợn vào, khi nước sôi bùng thì trút đổ nước đó đi, cho nước lạnh vào ninh tiếp để lấy nước dùng. Khi ninh không đậy vung để nước thật trong.

Cách làm bò sốt gan

Hành tây băm nhỏ, đậu Hoà Lan luộc chín, xào hành tây, tỏi cho thơm, cho gan gà vào xào cho đến khi chín, cho xốt cà chua, đậu Hoà Lan hạt, đường.

Cá mặn chưng thịt

Lấy một cái tô cho cá mặn vào trước, rắc lên trên mình cá chút xíu đường và bột ngọt. Cho thịt lên trên và gừng xắt sợi ở trên cùng. Rắc thêm tiêu. Cho vào tô chút xíu dầu ăn hay mỡ nước.

Canh hải sản chua cay

Cho thêm nghêu và mực vào, đun thêm 5 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn, sau cùng cho tương ớt và nước cốt chanh vào.

Bánh khoái nước lèo

Dùng chảo thật dày, như chảo gang hột mè chẳng hạng, nếu muốn khói nhiều thì dùng loại chảo lép, không mép của Việt Nam

Sà lát quả bơ với tôm cua

Chẻ đôi 1 quả bơ ra làm hai, vắt chanh vào quả bơ. Một trái, lột vỏ, cắt thành hình con cở vuông. Trộn chung quả bơ xắt con cờ, với tôm + cua + ngò tây + dầu dấm.

Mơ trộn dâu tây

Đổ nước dâu tây vào, để lạnh ít nhất 1 tiếng, rồi chia đều vào 4 ly, hạnh đào bỏ vỏ, cắt thành lát vừa phải, rải đều với phần dâu còn lại lên trên.

Pizza phô mai

Cho bột pizza vào khuôn bánh. Xào tỏi thơm, cho cà chua, xốt cà chua vào, đảo đều, nêm muối, tiêu. Đun khoảng 5 phút, để nguội phết lên mặt bột.

Tôm càng nướng dùng với sốt me

Đối với nước chấm thì dùng nước hòa tan me. Sau đó, dùng nước me này bắt lên nên cho nước sôi và bỏ đường, muối, ớt, rau mùi, tỏi bầm nhuyễn và bột.

Xíu mại

Trộn thịt cùng tất cả gia vị lai. Nhồi thịt cho săn lại. Vo từng viên cỡ trái chanh . Lấy cái chén nhỏ quét chút dầu để viên xá xíu vào. Đem hấp chín khoảng 10 phút.

Egg Nog

Từ từ rót thêm cognac. Ðể tủ lạnh trong một tiếng. Phục vụ trong tô lớn. Có thể dùng hạt nhục đậu khấu (nutmeg) để trang trí.

Chè củ năng hột lựu

Sau khi luộc hết phần củ năng tẩm bột mới thả củ năn xắt sợi, mít chín vào nước đường, khuấy đều, để sôi lại là được. Mít chín và sợi củ năng sẽ tạo mùi rất đặc trưng cho món chè. Múc chè ra chén, chia củ năng vào.

Gỏi hải sản

Các loại hải sản rửa sạch, cắt nhỏ, luộc chín và ướp ít gia vị cho thấm. Ngó sen rửa sạch, cắt khúc. Rau răm rửa sạch, băm nhỏ.

Thỏ nướng

Ướp vào thỏ những gia vị muối, tiêu cho đều, xong trét sauce moutade cho đều và rưới chút dầu olive lên cho thịt đừng bị khô.

Mứt me

Me ngâm nước lạnh ngập mặt + muối mặn. (nếu me dầy vỏ thì ngâm 4 giờ; nếu me mỏng vỏ thì ngâm 2 giờ). Vớt ra đập dập cuống, dùng dao gọt vỏ me, xâm đều, lấy hột, xả thật sạch, để ráo.

Cá bò da nướng

Cá bò rã đông, làm sạch, tẩm gia vị hỗn hợp: muối, tương, bột nêm, dầu ăn, ớt băm, tỏi băm để thấm 40 phút.

Bún cá ninh hòa

Xà lách, rau thơm, rau tía tô xắt nhỏ, bắp chuối xắt mỏng và giá. Chanh, ớt, hành, ngò, tiêu cà.

Cá lóc dầm me

Hai túi me chua, chắt ra lấy phần nước rồi bắc lên bếp sốt với đường, nước mắm ngon, bột ngọt và chút gia vị làm thành sốt me chua. Nấu đến lúc nào phần sốt sánh lại là được.

Bánh lổ tai heo

Thoa chút nước lên miếng bột trắng, rồi đặt miếng bột vàng lên trên. Thoa thêm nước lên miếng bột vàng, rồi từ từ cuốn lại, nhớ khi cuốn phải nén cho nó dính vào nhau.

Nước dứa

Đổ nước cốt thơm, nước táo ép và thơm xay, quấy nhẹ cho hỗn hợp hòa đều. Bỏ tủ lạnh 60 phút hoặc tới khi lạnh đều.

Thịt heo quay

Lấy muối chà da heo, rồi rửa sạch bằng nước lạnh, lau khô da heo, vài giọt màu đỏ + 2 TSP nước thoa đều lên da heo.

Cơm hương sen

Đổ dầu ăn vào chảo đun cho thật nóng. Sau đó phi tỏi cho thơm, cho thịt tôm, gà vào xào lên cho chín.

Mứt mít

Mít gỡ hột bỏ, luộc chín rồi quết cho nhuyễn. Nấu đường tan để mít vào sên tới keo lại, cho chút vani vào trộn đều đem ra để nguội, cho vào keo thủy tinh dùng được lâu.

Gỏi sứa Ninh Hòa

Ngâm với nước vo gạo, 1 ít phèn chua, ngày thay nước ngâm sứa 2 lần, đến ngày thứ 3 sứa teo nhỏ lại, vớt ra rửa lại với nước trong.

Mực sốt cà miền nam

Vớt mực chín ra, nêm nước sốt với muối + đường + bột xúp gà cho vừa ăn. Có thể thêm một ít bột năng để sốt sánh lại. Cắt đôi thân mực, cho vào đĩa, chan đều sốt lên mực, dùng nóng với nước tương.