- Trang chủ
- Thông tin
- Phương thức thực hiện ăn uống, sinh hoạt
- Bánh canh chả cá Nha Trang
Bánh canh chả cá Nha Trang
Bánh canh thường có 3 loại: bánh canh bột gạo, bánh canh bún và bánh canh bột lọc. Bột lọc được làm bằng bột mỳ hay bột năng và loại này thường được nấu với cua.
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Chả cá ở thành phố biển này ngon nổi tiếng bởi được làm từ các loại cá mối, cá thu, cá thửng, cá chuồn, cá cờ... tươi rói, nhưng nguyên liệu ngon nhất vẫn là cá thu, cá mối và cá rựa.
Có 2 loại chả cá: hấp và chiên. Người thích ăn chả chiên thì cho rằng nó dậy mùi thơm đặ biệt, người thích ăn chả hấp lại nghiện vị ngọt của nó. Nhưng dù là món nào thì những miếng chả luôn dai, mềm, ngọt và sẽ đậm đà hơn khi bạn chấm thêm một chút nước mắm tỏi ớt đậm đặc.
Làm chả cá rất đơn giản, chỉ hơi nhọc công ở khâu giã. Cá tươi rửa sạch, nạo lấy thịt. Hành, tỏi, tiêu, gia vị giã nhuyễn; bỏ cá đã nạo vào quết thật quánh - càng quết nhuyễn, thịt càng dai - đến khi thấy nặng tay thì thôi. Chả được vê lại thành viên để chiên. Nếu hấp thì cho thêm ít mỡ khổ cắt hạt lựu, một ít mộc nhĩ cắt nhỏ, trộn đều. Hấp đến khi gần chín thì đập vào một quả trứng cho bề mặt có màu vàng.
Bánh canh thường có 3 loại: bánh canh bột gạo, bánh canh bún và bánh canh bột lọc. Bột lọc được làm bằng bột mỳ hay bột năng và loại này thường được nấu với cua. Bánh canh bột gạo làm như bánh phở; bánh canh bún là một loại bún sợi to.
Miếng chả là nguyên liệu chính của bánh canh hay bún cá. Sau khi đã lọc hết thịt, xương cá được dùng để ninh lấy nước, làm nên vị ngọt đặc trưng. Nếu bạn ăn bún cá, trước khi ăn đừng quên cho thêm vào ít hành tây, cà chua và hãy ăn kèm với rau sống.
Bài viết cùng chuyên mục
Chả cá bọc măng tây
Quấn chả cá chung quanh măng nhủ làm chạo tôm. Nhúng qua trứng ga đánh nôỉ, rồi lăn qua bread cumb (bôt. bánh mì) thả vô chảo dầu chiên vàng đều.
Cách làm tôm tẩm bột
Lấy tay ép cho bột dính vào tôm chừa lại phần đuôi, Bỏ tôm vào chảo dầu nóng, chiên lửa nhỏ. Món này ăn chung với nước sốt chua ngọt
Cá rô kho tộ
Nồi đất để nóng cho 2 thìa súp dầu, 2 thìa súp đường quậy tan, để lửa trung bình. Đường ngả màu vàng cho cá vào đảo nhanh tay, trở đều.
Thịt gà xào hột điều
Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi vào phi cho thơm, kế đến cho ớt và gà vào xào vừa chín tới thì cho thì cho tất cả gia vị vào đảo đều.
Ô mai me gừng cam thảo
Khi gần khô để lửa nhỏ cho khỏi cháy. Trút ra khay phơi nắng tốt hay hong khô bằng oven (100 đô Celsius) cho đến khi khô.
Cá nướng
Làm nóng vỉ nuớng, xếp cá lên nướng trên lửa vừa 10 phút, luôn trở để cá chín đều, dọn phi lê cá nướng dùng nóng với cà rốt cắt sợi
Salad đậu
Ngoài đậu trắng và đậu đỏ, có thể kết hợp thêm các loại đậu khác như đậu Hà Lan, đậu bắp để tăng thêm màu sắc và hương vị.
Cá thu kho nước dừa
Cá thu rửa sạch, cắt từng khúc dày độ 5 ly. Ướp cá với hành tỏi băm nhỏ + tiêu + nước mắm + muối + đường + bột ngọt, để độ 1/2 giờ cho cá thấm gia vị.
Mứt củ năng
Bắc chảo củ năng lên bếp sên lửa vừa. Khi nước đường sôi, để lửa nhỏ dần. Khi gần cạn đường cho thạch cao vào trộn đều.
Cách làm bún ốc
Chia bún vào tô, cho ốc và nước xào vào tô bún, tùy thích chan ít nhiều nước dấm cà chua vào, rắc hành phi, hành ngò cắt nhỏ vào, cho lên mặt ít ớt xào chua.
Bồ câu cuốn mỡ chài
Lấy cây lụi cứ một miếng thịt bồ câu thì một miếng ba rọi cho vào trong miếng mỡ chài với thịt đem chiên vàng.
Bánh kem (hướng dẫn cách làm)
Đổ hỗn hợp trứng sữa trở lại vào bình cùng với phần sữa còn lại. Đun nhỏ lửa, nấu hỗn hợp cho đến khi có màu hồng, dùng một cái muỗng gỗ để quậy cho đến khi đặc (đun trên lửa không quá 82 độ C)
Lẩu hải sản
Lấy bông cải, mía lau, củ sắn rửa sạch nấu lấy 1 lít nước dùng cho thêm chanh, ớt sa tế, bột ngọt, đường muối.
Lẩu bông bí
Ướp nạc cá và trứng cá lóc với đầu hành lá băm nhuyễn + tiêu + nước mắm. Nấu sôi nước trong xoong cho bún tươi vào trần trên lửa lớn 2 phút, cho ra rổ xả nước nguội, xóc ráo, cắt ngắn.
Chè kho
Điểm khác nhau về nguyên tắc thành phẩm là chè đậu xanh sẽ bị nứt mặt và bở khi để nguội chứ không kết dính, chắc và dẻo như chè kho
Tai heo xào sả ớt
Tai heo cạo rửa sạch, luộc vừa chín tới sau đó thái mỏng khoảng 3 ly, cho dầu ăn hoặc mỡ vào chảo, đợi dầu nóng cho tiếp tỏi, sả ớt, ngũ vị hương vào
Bún bò huế chay
Bắc soong, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho đậu hũ, măng vào xào, nêm cho vừa ăn, cho nước dừa và 3 lon nước + xả vào đun sôi, để lửa vừa phải, nêm lại cho vừa ăn.
Bò tái me
Ướp thịt bò với xì dầu, tỏi, tiêu, đường, dầu ăn. Làm nước mắm đường trộn thịt: 3 muỗng nước mắm + 3 muỗng đường nấu tan. Phi tỏi, xào tái thịt bò, cho nước me vào đảo nhanh tay.
Cá cơm xào dưa cải chua
Phi thơm 2 muỗng súp dầu với ½ muỗng súp hành tím băm, cho cá vào xào chín, đổ ra để riêng. Cho dưa cải, hành tím vào xào mềm với một muỗng dầu ăn.
Gà chi lan
Trứng tráng miếng mỏng mịn, cắt miếng bằng thịt nạc. Lấy một miếng trứng cắt ziczac trên đầu và để giò sống vào giữa cuộn lại theo chiều dài miếng trứng, làm như vậy cho đến hết trứng và giò sống
Sa lát thập cẩm kiểu Pháp
Đưa ớt Đà Lạt vào nướng trong lò, cho hơi cháy vỏ, lấy ra gói giấy nhôm, để nguội, lột vỏ, bỏ hột, xắt sợi.
Chè táo xọn
Cho đường vào 1,5 lít nước, đun sôi cho tan đường, cho bột năng pha loãng vào khuấy cho đến khi nước trong nồi có độ sánh, hơi đặc.
Gà nướng sa tế
Rưới nước xốt tẩm thịt đều vào các xiên thịt gà, ướp chừng 30 phút cho ngấm, đặt các que thịt lên vỉ, nướng khoảng 12 đến 15 phút là được, nhớ lật cho chín đều các mặt.
Cách làm sò huyết xốt chua cay
Đợi hỗn hợp có mùi thơm, cho thịt sò vào, đảo nhanh với lửa lớn, Nêm nước mắm, muối tiêu, đường, dấm sao cho món ăn có vị chua cay là được.
Chè hạt sen
Hạt sen đãi sạch, luộc qua cho hết nhựạ Sau đó ninh nhỏ lửa, thỉnh thoảng nên cho thêm nước lã để hạt sen nhanh nhừ, khi hạt sen đã chín nhừ, chắt nưước riêng.
