Chuối xào dừa (hướng dẫn cách làm)

2014-12-16 07:18 PM

500gr dừa nạo, cho vào 2 chén nước nóng vắt kỹ lấy nước cốt để riêng; cho tiếp vào chừng 1,5 lít nước nóng nữa vắt lấy nước dão. Múc để riêng ra 2/3 chén nước dão sẽ dùng để pha bột

Chọn chuối vừa chín hườm còn hơi cứng. Loại chuối sứ vàng ruột (chuối sứ Mỹ Tho luôn được coi là loại chuối ngon nhất để làm món chuối xào dừa) hoặc chuối xiêm, chuối sáp. Chuối để nguyên vỏ, chuẩn bị nước sôi, nước sôi rồi mới thả chuối vào luộc, quan sát thấy vỏ chuối đổi màu hoàn toàn là được, tắt bếp, để chuối trong nước nóng cho đến khi thấy hết hơi mới vớt chuối ra ra, để nguội, lột vỏ. Tùy chuối lớn nhỏ, cắt dọc lại trái chuối thành miếng mỏng vừa.

Làm nước cốt dừa: Tùy lượng chuối muốn làm ít nhiều, nhân phân lượng nước cốt dừa lên:

500gr dừa nạo, cho vào 2 chén nước nóng vắt kỹ lấy nước cốt để riêng; cho tiếp vào chừng 1,5 lít nước nóng nữa vắt lấy nước dão. Múc để riêng ra 2/3 chén nước dão sẽ dùng để pha bột.

Tùy ý dùng nước cốt dừa đóng lon của Thái Lan hoặc Mã Lai.

Chuẩn bị ít bột khoai đã chế biến thành dạng hột tròn cứng, trong; bột báng viên. Đậu phụng rang vàng đải vỏ, giả dập thành hột nhỏ hoặc mè rang vàng giả dập. Ít bột năng.

Bắc phần nước dừa dão lên bếp + 200 gram đường cát + ½ muỗng cà phê muối + 50gr bột khoai hột nấu sôi nhỏ lửa, vớt bọt liên tục khi nấu, nấu trong khoảng 7 10 phút rồi cho vào 50gr bột báng, nấu thêm cho đến khi thấy bột báng nở lớn trở trong.

Hòa tan ½ muỗng súp bột năng vào chén nước dão để riêng, châm từ từ vào, khuấy đều tay cho đến khi thấy nước vừa sánh lại chứ không quá đặc, cho chén nước cốt dừa vào, để sôi lại, tắt bếp.

Trình bày món ăn: Cho chuối xắt miếng vào dĩa, chén... chan nước dừa vào, rắc đậu phụng rang giã nhỏ. Muốn ăn nóng thì giữ ấm nước dừa đã chế biến trên bếp. Tùy ý gia giảm lượng đường nhưng nên nấu nhiều đường cho ngọt vì dùng chuối chín hườm nên vị chuối còn hơi lạt. Nước cốt dừa nên làm thật đậm đặc cho béo nhiều.