Chế độ ăn uống khỏe mạnh trong thai kỳ

2014-10-07 04:15 PM

Ăn uống lành mạnh thường có nghĩa là chỉ cần thay đổi số lượng của các loại thực phẩm khác nhau mà bạn ăn để chế độ ăn uống khác nhau, chứ không phải là cắt ra tất cả các mục yêu thích của bạn.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Ăn uống đầy đủ khi mang thai

Một chế độ ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng của một lối sống lành mạnh bất cứ lúc nào, nhưng đặc biệt quan trọng nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai. Ăn uống lành mạnh khi mang thai sẽ giúp bé phát triển, và sẽ giữ cho bạn phù hợp.

Bạn không cần phải có một chế độ ăn uống đặc biệt, nhưng điều quan trọng là ăn nhiều loại thức ăn khác nhau mỗi ngày để có được sự cân bằng các chất dinh dưỡng mà bạn và em bé của bạn cần.

Tốt nhất để có được các vitamin và khoáng chất từ ​​các loại thực phẩm bạn ăn, nhưng khi bạn đang mang thai, bạn cần phải có một số bổ sung cũng như để đảm bảo rằng bạn sẽ có được tất cả mọi thứ bạn cần. Bạn có thể tìm hiểu thêm về vitamin và các chất bổ sung trong thai kỳ.

Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm nhất định trong thời kỳ mang thai.

Bạn có thể sẽ thấy rằng bạn đói hơn bình thường, nhưng bạn không cần phải "ăn cho hai người '- ngay cả khi bạn đang mong đợi cặp sinh đôi hoặc sinh ba.

Có một bữa ăn sáng lành mạnh mỗi ngày bởi vì điều này có thể giúp bạn tránh ăn những thức ăn có nhiều chất béo và đường.

Ăn uống lành mạnh thường có nghĩa là chỉ cần thay đổi số lượng của các loại thực phẩm khác nhau mà bạn ăn để chế độ ăn uống khác nhau, chứ không phải là cắt ra tất cả các mục yêu thích của bạn. Bạn sẽ cần phải cẩn thận với chế độ ăn uống của bạn nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thai kỳ - bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn.

Trái cây và rau quả trong thai kỳ

Ăn nhiều trái cây và rau quả vì cung cấp các vitamin và khoáng chất, cũng như chất xơ, giúp tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Ăn ít nhất năm phần trái cây và rau mỗi ngày - chúng có thể tươi, đông lạnh, đóng hộp, sấy khô hoặc vắt. Luôn luôn rửa chúng cẩn thận.

Rau nấu ăn nhẹ với một ít nước, hoặc ăn thô nhưng cũng rửa sạch để có được những lợi ích của các chất dinh dưỡng trong đó.

Các loại thực phẩm giàu tinh bột (carbohydrate) trong thai kỳ

Các loại thực phẩm giàu tinh bột là một nguồn quan trọng của vitamin và chất xơ, được đáp ứng mà không chứa quá nhiều calo. Chúng bao gồm bánh mì, khoai tây, ngũ cốc ăn sáng, cơm, mì, ngô, kê, yến mạch, khoai lang, khoai mỡ và bột ngô.

Protein trong thai kỳ

Nguồn protein bao gồm:

Thịt (nhưng tránh gan).

Cá.

Gia cầm.

Trứng.

Đậu.

Xung.

Các loại hạt.

Một số protein mỗi ngày:

Chọn thịt nạc, loại bỏ các da gà, vịt, và nấu chỉ sử dụng một ít chất béo.

Hãy chắc chắn rằng trứng, thịt gia cầm, bánh mì kẹp thịt, xúc xích và thịt cừu, thịt bò và thịt lợn được nấu chín tất cả.

Cố gắng ăn hai phần cá một tuần, một trong số đó phải là loại cá có dầu như cá hồi, cá mòi hoặc cá thu. Tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe của cá và động vật có vỏ. Có một số loại cá bạn nên tránh trong thai kỳ.

Sữa trong thai kỳ

Sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát, sữa chua và fromage FRAIS rất quan trọng trong thời kỳ mang thai vì chúng có chứa canxi và các chất dinh dưỡng khác mà em bé cần.

Chọn giống ít chất béo bất cứ nơi nào có thể. Ví dụ, bán tách kem hoặc sữa tách kem, sữa chua ít chất béo và pho mát cứng nửa chất béo. Mục tiêu cho 2-3 phần một ngày.

Có một số loại pho mát bạn nên tránh trong thai kỳ.

Thực phẩm có nhiều chất đường, chất béo hoặc cả hai

Điều này bao gồm:

Tất cả các chất béo như bơ.

Dầu.

Trộn salad.

Kem.

Sô cô la.

Khoai tây chiên giòn.

Bánh quy.

Bánh ngọt.

Bánh tráng miệng.

Thức uống có ga.

Bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ những thực phẩm này. Thức ăn ngọt và đồ uống có đường chứa calo mà không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng khác, và có thể đóng góp vào việc tăng cân, béo phì và sâu răng.

Chất béo rất cao calo, và ăn quá nhiều thức ăn béo có thể làm cho bạn tăng cân. Có chất béo bão hòa quá nhiều có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim. Cố gắng cắt giảm chất béo bão hòa, và có loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa thay thế.

Đồ ăn nhẹ lành mạnh trong thời kỳ mang thai

Nếu bạn cảm thấy đói giữa các bữa ăn, cố gắng không ăn vặt có nhiều chất béo và / hoặc đường như kẹo, bánh quy, khoai tây chiên hoặc sô cô la. Thay vào đó, lựa chọn những món ăn dinh dưỡng nhẹ sau đây:

Bánh mì hoặc bánh mì pitta pho mát xát nhỏ, ham nạc, cá ngừ nghiền, cá hồi, cá mòi hoặc salad.

Rau xà lách, chẳng hạn như cà rốt, cần tây hay dưa chuột.

Sữa chua ít béo hoặc fromage FRAIS.

Hummus với bánh mì hoặc rau gậy.

Quả mơ, sung hoặc mận.

Rau, đậu các loại súp.

Các loại ngũ cốc không đường, hoặc cháo, sữa/

Uống sữa hoặc nước trái cây không đường/

Trái cây tươi.

Đậu nướng trên bánh mì nướng hoặc củ khoai tây nướng/

Chuẩn bị thức ăn một cách an toàn

Rửa trái cây, rau và salad để loại bỏ tất cả dấu vết của đất, có thể chứa toxoplasma, một ký sinh trùng có thể gây bệnh toxoplasmosis - toxoplasmosis có thể gây hại cho thai nhi

Rửa sạch tất cả các bề mặt đồ dùng, và bàn tay của bạn, sau khi chuẩn bị thịt sống - điều này sẽ giúp tránh nhiễm toxoplasma.

Đảm bảo thực phẩm tươi sống được lưu giữ riêng thức ăn sẵn sàng để ăn, nếu không có nguy cơ ô nhiễm - tránh các loại ngộ độc thực phẩm từ thịt (như salmonella, campylobacter và E.coli).

Sử dụng một thớt riêng cho thịt sống.

Bạn cũng cần phải chắc chắn rằng một số loại thực phẩm như trứng, thịt gia cầm, bánh mì kẹp thịt, xúc xích và toàn bộ vết cắt thịt như thịt cừu, thịt bò và thịt lợn được nấu chín rất kỹ lưỡng.